Bức xúc vì thay đổi nơi khám bệnh BHYT: Gia hạn thời gian sáp nhập bệnh viện

0 Thanh Niên Online
Trước bức xúc của người dân TP.Quảng Ngãi vì thay đổi nơi khám bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã "hỏa tốc" gia hạn thời gian sáp nhập bệnh viện.
Bệnh viện đa khoa TP.Quảng Ngãi /// Hiển Cừ Bệnh viện đa khoa TP.Quảng Ngãi - Hiển Cừ
Bệnh viện đa khoa TP.Quảng Ngãi
Hiển Cừ
Quyết định do ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ký nêu rõ gia hạn thời gian sáp nhập Bệnh viện đa khoa TP.Quảng Ngãi vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi: sau khi cơ sở khám chữa bệnh tại 222 Nguyễn Du, TP.Quảng Ngãi (Bệnh viện đa khoa TP.Quảng Ngãi cũ) được Bộ Y tế cấp mã số khám chữa bệnh.
Sau khi có quyết định trên, việc khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế tại Bệnh viện đa khoa TP.Quảng Ngãi tiếp tục diễn ra bình thường.
Như Thanh Niên đã phản ánh, sáng 2.1, nhiều người dân TP.Quảng Ngãi phản ứng gay gắt khi đến Bệnh viện đa khoa TP.Quảng Ngãi để khám bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế nhưng lại bị từ chối.
Sở dĩ xảy ra vụ việc trên bắt nguồn từ quyết định của UBND tỉnh Quảng Ngãi cho phép Bệnh viện đa khoa TP.Quảng Ngãi sáp nhập vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi kể từ ngày 1.1.2019, nên người dân TP.Quảng Ngãi có thẻ bảo hiểm y tế phải thay đổi nơi khám chữa bệnh.
Liên quan đến việc sáp nhập 2 bệnh viện nêu trên, tháng 4.2018, Bộ Y tế đã có thông báo ý kiến kết luận của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tại cuộc làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi. Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi xem xét, cân nhắc chủ trương sáp nhập các bệnh viện tuyến huyện vào bệnh viện đa khoa tỉnh, với các lý do: Nếu bệnh viện tuyến huyện sáp nhập vào bệnh viện đa khoa tỉnh thì trung tâm y tế sẽ không đủ năng lực đảm bảo công tác khám chữa bệnh trên địa bàn, làm thay đổi việc phân tuyến chuyên môn kỹ thuật của các bệnh viện trong tỉnh, phá vỡ tổ chức hệ thống y tế từ tuyến xã lên tuyến tỉnh, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương; công tác điều hành, bố trí nhân lực và đầu tư kinh phí của Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi sau khi sáp nhập các bệnh viện tuyến huyện sẽ gặp khó khăn do cơ sở phân tán, nhiều đầu mối.
Theo tìm hiểu của phóng viên Thanh Niên, trong đề án sáp nhập Bệnh viện đa khoa TP.Quảng Ngãi vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi do UBND tỉnh phê duyệt vào tháng 10.2018 thừa nhận: “Người dân ở một số khu vực thuộc TP.Quảng Ngãi sẽ phải đi xa hơn để đến được cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện; việc tổ chức khám tuyển nghĩa vụ quân sự trên địa bàn TP.Quảng Ngãi và H.Sơn Tịnh sẽ gặp khó khăn do Bệnh viện đa khoa H.Sơn Tịnh thực hiện cho cả 2 địa phương này gồm 34 xã, phường”.
Dù nêu ra những khó khăn nhưng đến 11.2018, UBND tỉnh Quảng Ngãi vẫn ra quyết định sáp nhập Bệnh viện đa khoa TP.Quảng Ngãi vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi vì cho rằng để việc đầu tư có hiệu quả, tránh dàn trải thì việc tổ chức lại một số cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh và kêu gọi đầu tư xã hội hóa là cần thiết, góp phần nâng cao sức khỏe cho nhân dân trong tỉnh.
Trong đó, cơ sở vật chất (đất và tài sản gắn liền với đất) đối với Bệnh viện đa khoa TP.Quảng Ngãi thì kêu gọi xã hội hóa, ưu tiên đầu tư bệnh viện đa khoa ngoài công lập.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nước dừa có các enzym và khoáng chất tự nhiên như kali làm cho nó trở thành một thức uống siêu tốt cho sức khỏe /// Shutterstock

Mọi thứ bạn cần biết về nước dừa

Nước dừa là một trong những thức uống tốt nhất để chống lại cái nóng mùa hè, vì nó cung cấp cho bạn năng lượng tức thì và giúp duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể.