Cà phê có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Thiên Lan

Thiên Lan

Theo The Health Site

0 Thanh Niên Online
Nghiên cứu cho thấy nhấm nháp cà phê có thể giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.
Vậy thì bạn còn chờ gì nữa mà không tập uống cà phê ngay đi!
Các nhà khoa học từ Đại học Kanazawa (Nhật Bản) đã xác định kahweol acetate và cafestol, các hợp chất hydrocarbon tự nhiên có trong cà phê Arabica, có thể ức chế sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt, theo The Health Site.
Nghiên cứu thí điểm cho thấy kahweol acetate và cafestol có thể ức chế sự tăng trưởng trong các tế bào kháng các loại thuốc chống ung thư phổ biến như Cabazitaxel.
Kết quả nghiên cứu cho thấy kahweol acetate và cafestol đã ức chế sự phát triển của tế bào ung thư ở chuột, nhưng sự kết hợp này dường như có tác dụng phối hợp, dẫn đến sự phát triển khối u chậm hơn đáng kể so với những con chuột đối chứng, theo The Health Site.
Đối với nghiên cứu, được trình bày tại Hiệp hội tiết niệu châu Âu ở Barcelona (Tây Ban Nha), nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm tác dụng của 6 hợp chất, được tìm thấy tự nhiên trong cà phê, đến sự tăng sinh của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt của con người.
Họ phát hiện ra các tế bào được điều trị bằng kahweol acetate và cafestol tăng trưởng chậm hơn so với đối chứng. Sau đó, họ đã thử nghiệm các hợp chất này trên các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, cấy vào chuột.
Sau 11 ngày, các khối u ở chuột đối chứng, không điều trị, đã phát triển gấp 3,5 lần so với kích thước ban đầu, tương đương với 342%, trong khi các khối u ở chuột được điều trị bằng cả 2 hợp chất trên, chỉ tăng gần một nửa so với đối chứng, nghĩa là 167% so với kích thước ban đầu.
Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy sự giảm tăng trưởng xảy ra trong các tế bào khối u được cấy ghép vào cơ thể chuột, hơn là trong các tế bào khối u tự nhiên.
Mặc dù, đây là những phát hiện đầy hứa hẹn, nhưng mọi người không nên thay đổi mức tiêu thụ cà phê của mình, giáo sư Atsushi Mizokami cảnh báo, theo The Health Site.
Cà phê có thể có cả tác động tích cực và tiêu cực. Chúng ta cần tìm hiểu thêm về các cơ chế của những những phát hiện này trước khi chúng ta có thể nghĩ đến các ứng dụng lâm sàng.
Nhưng từ những kết quả được xác nhận này, có thể phát triển phương pháp mới để điều trị ung thư tuyến tiền liệt kháng thuốc, bác sĩ Mizokami lưu ý.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trẻ đi khám bệnh tại Bệnh viện Nhi đồng 1 ngày 20.10 /// Ảnh: Duy Tính

Bệnh trẻ em đang vào 'đỉnh'

Ngày 20.10, trao đổi với PV Thanh Niên, lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết bệnh trẻ em đang vào đỉnh hằng năm.
/form>