Các bệnh viện TP.HCM không được thu phí thân nhân người bệnh

11 Thanh Niên Online
Các bệnh viện không thu phí và cần đảm bảo các dịch vụ tiện ích tối thiểu phục vụ người bệnh và thân nhân người bệnh.
Sở Y tế yêu cầu mỗi bệnh nhân chỉ một thân nhân nuôi bệnh và các bệnh viện không thu phí và cần đảm bảo các dịch vụ tiện ích tối thiểu phục vụ người bệnh và thân nhân người bệnh /// Ảnh: Nguyên Mi Sở Y tế yêu cầu mỗi bệnh nhân chỉ một thân nhân nuôi bệnh và các bệnh viện không thu phí và cần đảm bảo các dịch vụ tiện ích tối thiểu phục vụ người bệnh và thân nhân người bệnh - Ảnh: Nguyên Mi
Sở Y tế yêu cầu mỗi bệnh nhân chỉ một thân nhân nuôi bệnh và các bệnh viện không thu phí và cần đảm bảo các dịch vụ tiện ích tối thiểu phục vụ người bệnh và thân nhân người bệnh
Ảnh: Nguyên Mi
Vừa qua, theo thông tin phản ánh trên báo đài về việc thu phí thân nhân người bệnh tại Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức (TP.HCM), Sở Y tế TP.HCM đã yêu cầu bệnh viện này ngưng thu phí đối với mỗi thân nhân.
Đồng thời, hôm nay (22.4), Sở Y tế TP.HCM thông tin đã thống nhất phương thức triển khai các dịch vụ tiện ích cho thân nhân người bệnh tại các bệnh viện nhằm vừa đảm bảo công tác phục vụ người bệnh, vừa tuân thủ các quy định về thu phí trong bệnh viện.
Theo đó, các bệnh viện không thu phí và cần đảm bảo các dịch vụ tiện ích tối thiểu phục vụ người bệnh và thân nhân người bệnh như nhà vệ sinh, nước rửa tay, xà bông rửa tay, nước uống, thang máy, nơi sạc điện thoại và các tiện ích khác có trong cơ cấu giá dịch vụ khám, chữa bệnh.
Mặt khác, các bệnh viện cần tăng cường truyền thông đến người bệnh và thân nhân người bệnh phối hợp tốt với bệnh viện trong việc tuân thủ các nội quy sinh hoạt của thân nhân người bệnh trong thời gian lưu trú tại bệnh viện, góp phần tạo môi trường chăm sóc tốt nhất cho người bệnh.
Đảm bảo mỗi bệnh nhân chỉ một thân nhân nuôi bệnh.
Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM khuyến khích tùy theo khả năng thực tế của mỗi bệnh viện mà triển khai thêm các tiện ích phục vụ theo yêu cầu khác như: nhà lưu trú, dịch vụ cung cấp bữa ăn, dịch vụ giặt giũ, dịch vụ mua sắm vật dụng cần thiết, giường/ghế bố,…
Các loại hình tiện ích này được tổ chức cung ứng dịch vụ theo yêu cầu và có thu phí. Bệnh viện phải xây dựng cơ cấu giá và công khai giá cho thân nhân người bệnh biết để chọn lựa nếu có nhu cầu.
Đặc biệt, khuyến khích các bệnh viện có kế hoạch triển khai nhà lưu trú cho thân nhân người bệnh ở xa, nhất là nhà lưu trú cho thân nhân của bệnh nhân các khoa cách ly (như khoa hồi sức, khoa bỏng,…)
Riêng nhà vệ sinh bệnh viện, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế và lãnh đạo UBND TP.HCM, trong năm 2019, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện có kế hoạch sửa chữa nâng cấp và phân công nhân viên vệ sinh luôn thường trực nhằm đảm bảo nhà vệ sinh của các bệnh viện luôn sạch, đẹp đáp ứng mong đợi của người bệnh.

Bình luận 11

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lê văn tân

Lê văn tân

Hoan hô chỉ đạo của sở y tế tp hcm
Tai

Tai

Đồng ý với ý kiến chỉ đạo của Sở Y tế. Phải có quy định cụ thể, chỉ giải quyết 1 người nuôi bệnh, chứ một người bệnh mà 2-3 người nuôi thì chị phí của bệnh viện rất cao và sẽ rất phức tạp về an ninh, an toàn cháy nổ và đặc biệt về vấn đề ồn ào mất trật tự. Mỗi khi có sự cố xãy ra, bình luận vấn đề nên nhìn một cách toàn diện, không nên bình luận không tốt về bệnh viện.
An Quy Tran

An Quy Tran

TP.HCM luôn có những CHỈ ĐẠO ĐI TRƯỚC,vừa nhân văn ,vừa hợp lòng nhân dân.
Phamson

Phamson

Người nuôi bệnh cũng nên có ý thức khi vào bv thăm nuôi. Nhiều người coi bv như là nơi công cộng đụng đâu liệng đó như là trách nhiệm của tạp vụ phải làm. Cấm hút thuốc thì chạy vào nhà vệ sinh. Xin lỗi... đa số là dân lao động.
Jack Nguyễn

Jack Nguyễn

Cảm ơn chỉ đạo của sở y tế! Phải như vậy mới công bằng. Ở Hoa Kỳ, thân nhân được lo chu đáo như cấp giường ngủ và mọi phương tiện thoải mái để chăm sóc bịnh nhân, nếu thân nhân ở xa đến thì họ mướn khách sạn hoặc nếu ở thời gian lâu thì sẽ có các hội thiện nguyện đảm nhiệm. Cảm ơn nhà báo Khải Linh đã chia sẻ tin này .
vnc

vnc

bạn có biết chi phí khám chữa bệnh ở Mỹ cao thế nào k?đã tính chi phí cung cấp dịch vụ vào đó hết rồi,chứ k phải miễn phí đâu.Giống như học phí đại học đã bao gồm chi phí sử dụng thư viện,máy scanner,điện quạt,điều hoà,...Biết thì nói,k biết thì dựa cột mà nghe,đừng bày đặt so sánh Việt Nam với Mỹ.Tôi nói thực nhé,Sở Y tế chỉ ra văn bản hành chính để làm vui lòng số đông thôi,mà k tính đến việc bệnh viện sẽ làm thế nào trang trải chi phí,k lẽ lấy ngân sách bỏ ra chi,sẽ ảnh hưởng lương nhân viên y tế,rồi các bệnh viện cũng sẽ phản đối hoặc tìm cách 'lách' để hoá giải thôi.Gì chứ ' lách' là tài năng của người Việt mà!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm