Cách phòng tránh tác hại của tia cực tím

0 Thanh Niên Online
Cường độ ánh sáng mặt trời càng cao thì cường độ tia cực tím (tia UV) trong ánh sáng mặt trời cũng cao tương ứng. Bác sĩ khuyên người dân cần bảo vệ da, mắt khi ra ngoài trời, tránh tác hại của tia UV.
Sử dụng màu đen, sậm cho khẩu trang và kính mát có tác dụng chống tia UV tốt hơn màu sáng - Ảnh: Độc Lập Sử dụng màu đen, sậm cho khẩu trang và kính mát có tác dụng chống tia UV tốt hơn màu sáng - Ảnh: Độc Lập
Sử dụng màu đen, sậm cho khẩu trang và kính mát có tác dụng chống tia UV tốt hơn màu sáng - Ảnh: Độc Lập
Là một nước nhiệt đới, Việt Nam nhận được lượng ánh sáng mặt trời nhiều, có cường độ mạnh. Cường độ ánh sáng mặt trời càng cao thì cường độ tia cực tím (tia UV) trong ánh sáng mặt trời cũng cao tương ứng. Bác sĩ khuyên người dân cần bảo vệ da, mắt khi ra ngoài trời, tránh tác hại của tia UV.
Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Hoàng Văn Minh, Trưởng phòng khám Da liễu, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM: Tia UVA (có bước sóng 315 nm÷380 nm), có thể xuyên qua mây mù, không khí, gây lão hóa da. Tia UVB (có bước sóng 280 nm÷315 nm), gây say nắng, tổn thương làm đen da. Tia UVC (có bước sóng 100 nm÷280nm), gây ung thư da nhưng đã có tầng Ozone chặn lại.
Cách phòng tránh tác hại của tia cực tím - ảnh 1

tin liên quan

Ngừa đột quỵ do nắng nóng
Không nên xem thường nắng nóng vì có thể dẫn đến các cơn đột quỵ gây hại nghiêm trọng đến não bộ hoặc các cơ quan khác của cơ thể.

Con người thường tiếp xúc với tia UVA (90%) và UVB (10%).
“Tia UV nằm trong ánh sáng mặt trời. Khi nào có ánh sáng mặt trời là đều có tia UV, từ sáng đến chiều tối, khi trời nắng gắt hay có mây, mưa. Tia UV có cường độ mạnh nhất từ 10 giờ sáng đến 14, 15 giờ chiều”, bác sĩ Minh cho biết.
Để tránh tác hại của tia UV, bác sĩ Minh khuyên: Không nên ra ngoài trời khi nắng gắt mà nên tránh nắng trong bóng râm, cây có bóng mát. Khi ra ngoài trời nắng, cần đội nón rộng vành, có chiều rộng vành trên 2,5cm, phủ được 2/3 khuôn mặt; sử dụng dù (ô); đeo mắt kính màu sậm, màu đen; bịt kín khẩu trang.
Đặc biệt, đeo khẩu trang phải phủ kín mặt, chừa hai mắt đeo kính.
“Sử dụng màu đen, sậm có tác dụng chống nắng 90%, khẩu trang màu sáng chỉ có tác dụng chống nắng 60%. Nên dùng khẩu trang vải dầy, dệt chéo. Khẩu trang y tế màu xanh chỉ có tác dụng cản bụi, quá mỏng, không có tác dụng chống nắng”, bác sĩ Minh khuyên cụ thể.
Ngoài ra, có thể sử dụng kem chống nắng và viên thuốc chống nắng. Các loại kem chống nắng có ký hiệu SPF tức chống tia UVB, ký hiệu dấu * hoặc + có tác dụng chống tia UVA. Vì vậy, cần lựa chọn kem chống nắng có cả hai đặc tính trên để có thể chống cả tia UVA và UVB.
Chỉ số SPF càng cao, bảo vệ càng được lâu, tuy nhiên nếu quá cao sẽ gây kích ứng da.
Khi sử dụng kem chống nắng, cần thoa 20-30 phút trước khi đi ra ngoài nắng và sau 2 giờ phải thoa lại vì kem chống nắng chỉ có tác dụng khoảng 2 giờ.
“Đặc biệt, phụ nữ đang có thai và cho con bú cần thận trọng khi sử dụng kem chống nắng, chú ý các khuyến cáo của từng loại kem”, bác sĩ Minh lưu ý.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nước dừa có các enzym và khoáng chất tự nhiên như kali làm cho nó trở thành một thức uống siêu tốt cho sức khỏe /// Shutterstock

Mọi thứ bạn cần biết về nước dừa

Nước dừa là một trong những thức uống tốt nhất để chống lại cái nóng mùa hè, vì nó cung cấp cho bạn năng lượng tức thì và giúp duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể.