Cai thuốc lá thành công làm gương cho con cháu

0
Trong số hơn 40.000 cuộc gọi tư vấn miễn phí cai thuốc lá, đã có hơn 1.000 người cai thành công.
Có thể cai thuốc lá thành công qua tổng đài tư vấn 	 /// Liên Châu Có thể cai thuốc lá thành công qua tổng đài tư vấn - Liên Châu
Có thể cai thuốc lá thành công qua tổng đài tư vấn
Liên Châu
Đó là những con số ấn tượng tại hội thảo cung cấp thông tin về phòng chống tác hại của thuốc lá do Bộ Thông tin - Truyền thông tổ chức hôm 18.10 vừa qua.
Chia sẻ tại hội thảo về tư vấn cai nghiện thuốc lá qua tổng đài miễn phí, PGS-TS Phan Thu Phương, Phó giám đốc Trung tâm hô hấp Bệnh viện Bạch Mai, cho biết tổng đài tư vấn cai nghiện thuốc lá triển khai từ tháng 9.2015, đã nhận được hơn 40.000 cuộc gọi đề nghị được tư vấn. “Do nghiện thuốc lá là phụ thuộc nồng độ nicotin, khi ngưng thuốc sẽ xuất hiện triệu chứng cai khiến người cai khó vượt qua. Các tư vấn viên sẽ giúp người nghiện thuốc có lộ trình cai nghiện phù hợp. Cai thuốc lá không dễ nhưng hoàn toàn có thể thành công”, PGS Thu Phương khẳng định.
Theo bà Phương, với tiêu chí cai thuốc lá thành công (không hút thuốc lá từ 12 tháng trở lên), đã có hơn 1.000 người đạt tiêu chí này.
“Nhiều người đã đề nghị chúng tôi cấp chứng nhận cai thuốc lá thành công để họ làm gương cho con cháu, cho thấy nếu đã nghiện rồi thì có thể từ bỏ được và tốt nhất là không hút thuốc lá”, bà Phương cho biết.

Tư vấn cai thuốc lá chủ động

Ngoài nhận tư vấn cai thuốc cho người gọi đến, những người gọi đến tổng đài sẽ được giới thiệu và mời tham gia chương trình cai thuốc lá chủ động. Người tham gia sẽ được lập bệnh án online, cùng tư vấn viên lên kế hoạch cai. Các tư vấn viên chủ động gọi lại từ 7 - 11 lần trong 1 năm, vào các thời điểm: trước ngày cai, tại thời điểm cai, sau ngày cai 1 tuần, 2 tuần, 3 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng và
12 tháng. Với hình thức tư vấn này, các tư vấn viên sẽ chủ động gọi lại sau khi người đó bỏ thuốc 1 tuần, 1 tháng, 6 tháng. Các cuộc gọi sẽ nhận phản ánh từ người cai về vấn đề mà người bỏ thuốc gặp phải, hỗ trợ để họ vượt qua, giúp cai nghiện thành công.
Đã có 4.963 người đồng ý tham gia cai thuốc lá chủ động (từ tháng 4.2017 - 6.2019), trong đó đã có 713 người cai nghiện thành công (ngưng hút thuốc trên 12 tháng), có 4.363 người được gọi ít nhất 1 lần. Hiện đang có 257 người được hỗ trợ gọi lại, 613 người muốn chủ động gọi lại khi cần… Tổng đài tư vấn, hỗ trợ cai nghiện thuốc lá miễn phí 18006606 làm việc từ 8 - 22 giờ các ngày (trừ nghỉ lễ).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những người bệnh đầu tiên được xạ trị tại CS2  /// BVCC

Bệnh nhân ung thư sắp hết cảnh chờ 2 tuần mới được xạ trị

Ngày 12.5, bác sĩ Lê Anh Tuấn, Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, cho biết khu xạ trị tầng hầm 1, 2 của cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu (gọi tắt là CS2) tại TP.Thủ Đức (TP.HCM) đã được cơ quan chức năng cho phép đưa vào hoạt động xạ trị trong ngày.