Cần Thơ quyết liệt phòng chống dịch Covid- 19

0
Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thời gian qua, TP.Cần Thơ đã vào cuộc một cách đồng bộ, quyết liệt để phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
TP.Cần Thơ là đô thị loại I trực thuộc T.Ư, trung tâm ĐBSCL, vì thế lượng khách đến và đi khá tấp nập, nhất là dịp cuối tuần, lễ, tết… Bước vào giai đoạn phòng chống dịch Covid-19, thành phố này vẫn là điểm đến của nhiều người.
Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch Covid-19 TP.Cần Thơ cho biết từ ngày 23.1 đến 25.3.2020, Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ (sân bay Cần Thơ) đã đón 102 chuyến bay quốc tế với 10.350 hành khách và từ ngày 10.3 đến 30.3 đã tiếp nhận 113 chuyến bay nội địa với 12.684 hành khách trong ngoài nước. Lượng người đến khá đông, chưa kể khách quốc tế di chuyển bằng đường bộ, đường thủy, đã tạo áp lực vô cùng lớn cho công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
Cần Thơ quyết liệt phòng chống dịch Covid- 19 - ảnh 1

BS-CK2 Cao Minh Chu (thứ 3 từ trái qua) chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19.

Ảnh: Thái Bình

BS-CK2 Cao Minh Chu, Giám đốc Sở Y tế - Phó trưởng ban BCĐ phòng chống dịch Covid-19 TP.Cần Thơ, cho hay ngày 17.3, Bộ Y tế ban hành quyết định cho phép Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP.Cần Thơ thực hiện xét nghiệm chẩn đoán bệnh Covid-19 và là cơ sở y tế đầu tiên tại ĐBSCL được đảm nhận nhiệm vụ quan trọng này. Quyết định kịp thời của Bộ Y tế đã đánh giá đúng năng lực, đồng thời giúp cho TP.Cần Thơ chủ động hơn trong công tác phòng chống dịch bệnh.
Thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, kể từ 0 giờ ngày 1.4, TP.Cần Thơ thiết lập 8 chốt kiểm soát y tế tại những cửa ngõ trọng điểm vào địa bàn và 15 ngày qua (đến 17 giờ ngày 15.4) đã ghi nhận hơn 221.895 người từ các tỉnh thành di chuyển vào thành phố. BCĐ phòng chống dịch Covid-19 TP.Cần Thơ yêu cầu UBND các quận, huyện tiếp tục theo dõi chặt những trường hợp ngoại tỉnh mới đến lưu trú trên địa bàn để không bị động, bất ngờ trước diễn biến khó lường của dịch bệnh. “ Đến 15.4 toàn thành phố chỉ còn 10 trường hợp cách ly tập trung và 729 trường hợp cách ly tại nhà, nơi cơ sở lưu trú. Điều đáng mừng nhất là TP.Cần Thơ chỉ ghi nhận 2 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 (BN 145, BN 154). 2 BN này đáp chuyến bay VN0050 của Vietnam Airlines từ Vương quốc Anh về tới sân bay Cần Thơ ngày 22.3.2020 đã có xét nghiệm dương tính với Covid-19 và được điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Cần Thơ. BN 154 (quê quán TP.Hạ Long, Quảng Ninh) ngày 6.4 đã xuất viện. BN 145 (quê quán Q.Tân Phú, TP.HCM) xuất viện ngày 15.4”, BS Chu thông tin.
Cần Thơ quyết liệt phòng chống dịch Covid- 19 - ảnh 2

Pano phòng chống dịch tại TP.Cần Thơ.

Ảnh: Quang Minh Nhật

Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Lê Quang Mạnh chiều 15.4 đã ban hành công văn yêu cầu giám đốc sở, thủ trưởng cơ quan ban ngành thành phố, chủ tịch UBND quận, huyện tiếp tục triển khai thực hiện những biện pháp phòng chống dịch Covid- 19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg (ngày 31.3.2020) và Chỉ thị số 15/CT-TTg (ngày 27.3.2020) của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có thông báo mới của UBND TP.Cần Thơ.
Theo BCĐ phòng chống dịch Covid-19 TP.Cần Thơ, thời gian qua, toàn thành phố thực hiện nghiêm các chỉ đạo của T.Ư, tuyệt đối không lơi lỏng, chủ quan; không để người dân hoang mang, bảo đảm hoạt động sản xuất an toàn, lưu thông hàng hóa thuận lợi; hạn chế tối đa ra ngoài khi không cần thiết, không tập trung đông người, đeo khẩu trang nơi công cộng, giữ khoảng cách an toàn; chấn chỉnh xử lý kịp thời những nơi tụ tập đông người. Các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh tới khám, chữa bệnh; tránh lây nhiễm chéo; tăng cường thực hiện các hình thức đặt hẹn khám bệnh qua phương tiện truyền thông, internet để giảm tối đa số lượng người bệnh tới khám, chờ khám cùng một thời điểm…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm