Cảnh báo kẹo chứa chất điều trị chứng rối loạn cương dương liều cao

0 Thanh Niên Online
Cục An toàn thực phẩm cảnh báo sản phẩm kẹo có chứa hàm lượng cao tadalafil, là dược chất sử dụng để điều trị chứng rối loạn cương dương. Hàm lượng tadalafil trong này cao gấp 30 lần so với liều dùng hằng ngày cho phép.

Sản phẩm chứa chất điều trị chứng rối loạn cương dương liều cao /// Ảnh: Cục ATTP cung cấp Sản phẩm chứa chất điều trị chứng rối loạn cương dương liều cao - Ảnh: Cục ATTP cung cấp
Sản phẩm chứa chất điều trị chứng rối loạn cương dương liều cao
Ảnh: Cục ATTP cung cấp
Hôm nay (8.3), Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế, cho biết vừa nhận được cảnh báo của Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HSA) về hai sản phẩm không an toàn là “Hickel” và “ Solomon Island - Soloco Traditional Candy” (gọi tắt là Soloco) được bán online.
Phòng thí nghiệm của HSA đã phát hiện ra hai sản phẩm này có chứa hàm lượng cao tadalafil, một thành phần dược chất không được kê khai trên nhãn sản phẩm, vốn được sử dụng để điều trị chứng rối loạn cương dương.
Hàm lượng tadalafil trong này cao gấp 30 lần so với liều dùng hằng ngày cho phép. Sử dụng hàm lượng cao tadalafil như vậy rất nguy hiểm và có thể gây tăng nguy cơ gặp phải các biến cố bất lợi nghiêm trọng, bao gồm đau tim, đột quỵ, mất thị giác và thính giác.
HSA được một nhà báo cảnh báo về “Hickel”, trong khi “Soloco” bị phát giác bởi Cơ quan kiểm định các sản phẩm ngoại nhập khi một người phụ nữa 29 tuổi cố gắng đưa sản phẩm này qua biên giới tại Woolands.
Các cuộc điều tra cho thấy cả hai sản phẩm này được bán thông qua rất nhiều trang thương mại điện tử và các phương tiện truyền thông, bao gồm cả Facebook.
Cảnh báo kẹo chứa chất điều trị chứng rối loạn cương dương liều cao - ảnh 2
Loại kẹo sô cô la bị phát hiện chứa chất điều trị rối loạn cương dương liều cao được Cục ATTP cảnh báo
Cục ATTP cung cấp
Cảnh báo kẹo chứa chất điều trị chứng rối loạn cương dương liều cao - ảnh 3
Loại kẹo sô cô la bị phát hiện chứa chất điều trị rối loạn cương dương liều cao được Cục ATTP cảnh báo
Cục ATTP cung cấp
Cảnh báo kẹo chứa chất điều trị chứng rối loạn cương dương liều cao - ảnh 4
Loại kẹo sô cô la bị phát hiện chứa chất điều trị rối loạn cương dương liều cao được Cục ATTP cảnh báo
Cục ATTP cung cấp
Cả hai sản phẩm này được quảng cáo “100% tự nhiên”, “công thức tự nhiên nguyên chất” và “không tác dụng phụ”.
Dù chứa hoạt chất được sử dụng trong điều trị rối loạn cương dương, chúng lại được quảng bá sai lệch và phóng đại tới người tiêu dùng rằng đây là kẹo, có tác dụng cải thiện chức năng tim mạch, thận, hỗ trợ điều trị tiểu đường, tăng cường sinh lực, tăng sức đề kháng và cải thiện chức năng sinh sản.
HSA đang làm việc với các cơ quan quản lý của các trang thương mại điện tử để loại bỏ các sản phẩm này khỏi danh sách bán hàng.
Theo rà soát của Cục ATTP, hai sản phẩm trên chưa được cấp công bố nhập khẩu vào Việt Nam. Tuy nhiên, Cục ATTP khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm có tên nêu trên và báo với cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán các sản phẩm này.
Đồng thời, Cục ATTP cũng đã có công văn gửi các cơ quan hải quan và cơ quan kiểm tra Nhà nước về ATTP để thực hiện phương thức kiểm tra chặt đối với các sản phẩm nêu trên, tiến hành giám sát các sản phẩm này trên thị trường cả nước.

Phô mai nhập khẩu Pháp nhiễm E.Coli

Bên cạnh đó, theo thông tin của Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Mạng lưới các cơ quan quản lý ATTP Quốc tế (INFOSAN) đã có thông báo về việc sản phẩm phô mai nhập khẩu từ Pháp về Việt Nam bị phát hiện nhiễm E.coli O157:H7.
Cụ thể tên sản phẩm là VALENCAY AOC AFFINE HARDY 220G (raw goat cheese), loại 6 miếng/gói, số lô 10-25, hạn sử dụng 13.3.2019.
Theo đó, Cục ATTP cho biết đã có công văn gửi Bộ Công thương để thông báo và đề nghị thực hiện kiểm soát đối với lô sản phẩm thuộc cảnh báo nêu trên.
Cục ATTP cũng khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm có tên và số lô như trong cảnh báo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>