Cảnh giác bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ

0
(TNO) Khoảng 90% phụ huynh không nhận thức rõ về 4 triệu chứng quan trọng của bệnh tiểu đường loại 1 ở con trẻ, theo một nghiên cứu mới tại Anh.

Tại Anh, mỗi năm có khoảng 2.000 trẻ dưới 18 tuổi được chẩn đoán bệnh tiểu đường loại 1. Những dấu hiệu chính của bệnh này là mệt mỏi, đi vệ sinh thường hơn, rất khát nước và sụt cân.

 Phụ huynh chưa nhận thức được triệu chứng tiểu đường loại 1 ở trẻ
Tiểu đường loại 1 ở trẻ rất dễ nhận biết - Ảnh: Shutterstock

Tiểu đường loại 1 xuất hiện trước tuổi 40, thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh tiểu đường loại 1 có thể chữa trị nhờ thuốc insulin hằng ngày, cũng như bổ sung qua chế độ ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất đều đặn.

Cuộc khảo sát với 1.170 cha mẹ bỏ phiếu trên website của hãng tin BBC cho thấy, chỉ có 38% phụ huynh nhận biết con trẻ bị bệnh tiểu đường loại 1 thông qua kết quả kiểm tra nước tiểu, và 28% nhận biết qua sụt cân.

Theo các nhà nghiên cứu, trẻ được phát hiện bệnh tiểu đường loại 1 khi bệnh tình đã nặng hơn.

Barbara Young, giám đốc điều hành của Viện Tiểu đường Anh cho biết: “Những triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1 rất rõ ràng và phụ huynh cần nhận thức rõ những triệu chứng này”.

Ngọc Lam

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Gạo lứt là thực phẩm tốt nhưng không có nghĩa là chữa được các bệnh /// Ảnh: Shutterstock

Bác sĩ ơi: Gạo lứt có giúp phòng ngừa, chữa ung thư?

Tôi nghe nhiều người nói ăn gạo lứt muối mè thực dưỡng có thể giúp chữa nhiều bệnh, trong đó có thể phòng ngừa và chữa ung thư? Thực hư, tác dụng của gạo lứt như thế nào, có tác dụng với chữa ung thư không? Văn Tiến Minh (57 tuổi, ngụ Đồng Tháp)