Cấy ghép thủy tinh thể cả phía trước và sau mắt giúp phục hồi thị lực

0 Thanh Niên Online
Luật sư Patrick Higgins (49 tuổi) đã trở thành bệnh nhân đầu tiên ở Anh được các bác sĩ phẫu thuật cấy ghép thủy tinh thể vào cả phía sau và trước mắt vĩnh viễn để giúp anh không còn phải đeo kính nữa.
Patrick Higgins đã phục hồi được thị lực sau khi tham gia thử nghiệm phẫu thuật cấy ghép thủy tinh thể cả trước và sau mắt /// Ảnh chụp màn hình Daily Mail Patrick Higgins đã phục hồi được thị lực sau khi tham gia thử nghiệm phẫu thuật cấy ghép thủy tinh thể cả trước và sau mắt - Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Patrick Higgins đã phục hồi được thị lực sau khi tham gia thử nghiệm phẫu thuật cấy ghép thủy tinh thể cả trước và sau mắt
Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Những thủy tinh thể này có thể được lấy ra dễ dàng nếu Higgins (ở Surrey, Anh) bị những phản ứng phụ, chẳng hạn như chói mắt.
Phẫu thuật này chỉ kéo dài trong 10 phút cùng với những thủy tinh thể hiện đại nhất giúp chỉnh được cả hai tật cận thị và viễn thị mà một người cùng mắc phải, theo Daily Mail ngày 16.1.
Phương pháp điều trị mới này “có thể giúp hàng triệu người” và thay thế phẫu thuật laser.
Rakesh Jayaswal của Bệnh viện The Spire (ở Portsmouth) nơi Higgins phẫu thuật đã thay thế thủy tinh thể phía sau của mắt bệnh nhân như cuộc phẫu thuật thay thế thủy tinh thể bình thường, bởi vì bệnh nhân đã phát triển những dấu hiệu của bệnh đục thủy tinh thể (cườm khô).
Thông thường nhiều người bị bệnh đục thủy tinh thể vẫn cần sử dụng kính để đọc sau khi điều trị, theo Daily Mail.
Tuy nhiên, phương pháp điều trị mới này (gọi lại phẫu thuật Trifocal DUET) đã cấy thêm một thủy tinh thể mới vào trước mắt để giúp điều chỉnh thị lực tốt hơn và không cần phải đeo kính.
Phương pháp này có thể được thực hiện phẫu thuật cho những người đang cần phẫu thuật đục thủy tinh thể hay những người muốn thay thế thủy tinh thể để tránh đeo kính, theo Daily Mail.
Phẫu thuật đục thủy tinh thể rất phổ biến ở Anh và được thực hiện khoảng 400.000 ca mỗi năm.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

GS Nguyễn Thanh Liêm (trái) cùng đồng sự tại trung tâm nghiên cứu và cây phân loài biểu diễn mối quan hệ tiến hóa giữa 12 quần thể người trong nghiên cứu	 /// Ảnh: Thanh Lan

Đằng sau bất ngờ nguồn gốc người Việt

Nguồn gốc người Việt và một số bệnh tật liên quan đến “tính chất” gien người Việt được các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu tế bào gốc - công nghệ gien Vinmec (VRISG) nghiên cứu và có được những kết quả bất ngờ.
Hình ảnh phim chụp túi phình mạch máu não khổng lồ của bệnh nhân	 /// Bác sĩ cung cấp

Những 'quả bom nổ chậm' trong não

Nhiều người có túi phình mạch máu não nhưng không biết, không có triệu chứng, cho đến khi túi phình lớn, chèn ép não hay vỡ. Túi phình mạch máu não như “quả bom nổ chậm” đối với sức khỏe người bệnh.
Lời khuyên chuyên gia: tốt nhất là hủy theo dõi người yêu cũ trên mạng xã hội ít nhất 90 ngày
 /// Shutterstock

Việc tuyệt đối không nên làm sau khi chia tay

“Dặn lòng mình thôi nhé, một lần này sau cuối…” nhưng rồi một lần, lại một lần cứ cố chấp làm hành động này khiến nhiều người hát bài “nỗi đau kéo dài” sau khi chia tay người yêu.