Cây thuốc trong vườn: Hành tây

0
(TNTT>) Một nghiên cứu gần đây được đăng trên tạp chí “Food & Medical", hành tây ủ từ 2-3 ngày phát sinh ra loại vi khuẩn tên Bifidobacteria, tăng trưởng thuận lợi trong môi trường của một hợp chất có tên là Oligosaccharides.

Từ năm 1965, hợp chất này được tìm thấy rất nhiều trong hoạt chất của loại hành, hẹ, tỏi, măng tây, rau xà-lách xoong và a-ti-sô. Vi khuẩn Bidobacteria giúp cơ thể tự tiêu diệt tất cả vi khuẩn gây hại và tăng sức đề kháng.

Hành tây tên khoa học Allium cepa, họ hành tỏi Alliaceae, rễ cũng là củ dạng hình giọt nước, lá đơn bào, giàu chất khoáng, can-xi, natri, sắt, đặc biệt chứa tinh dầu disulfurallyl, protid, glucid, nhiều chất xơ, giàu sinh tố B1, B2, PP và C.

Hành tây là gia vị bổ sung vào thức ăn như xào với thịt bò, thịt lợn, hải sản, nấu canh. Tuy nhiên đây còn là phương thuốc chữa nhiều chứng bệnh về xương. Đặc biệt, đối với phụ nữ phải cắt bỏ buồng trứng, khi sử dụng hành tây làm thuốc sau 4 tuần, có sự gia tăng về lượng chất khoáng chứa trong xương, bề dày của xương. Hành tây giúp xương trở nên chắc chắn hơn vì dược chất của loại thực vật này giúp chống quá trình tiêu xương.

Một số đơn thuốc từ hành tây tốt cho người cao tuổi (từ 45-80 tuổi):

- Trị uể oải, mệt, đau nhức xương mỗi sáng: người cao tuổi từ 45-80 tuổi, sáng thức dậy mệt mỏi, lười ăn do mất ngủ, bệnh thời khí, sử dụng 5gr củ hành sao khử thổ, bỏ vào một tách trà (20-50ml), sau 5 phút nhâm nhi, nhờ tinh dầu củ hành tây tiết ra, giúp người uống cảm thấy thoải mái, thư giãn.

- Trị thần kinh bất ổn, xơ cứng cơ bắp, mạch máu: 200gr hành tây thái khoanh, băm nhuyễn, 150gr vỏ đậu cô ve (khô), bỏ hạt, sao khử thổ, sắc với 1 lít nước, đun sôi sau 30 phút. Uống cả ngày khi khát.

- Trị cơ thể suy nhược và giải độc gan: Dùng 300gr gan lợn còn tươi (không rửa nước), khứa nhiều khía rãnh nhỏ trên gan, 250gr hành tây tươi (giã nát) bọc quanh gan. Dùng đất sét bọc kín (có thể dùng lá chuối hạt già). Đào một hố sâu 40-50cm, cho củi hoặc than đốt cháy đỏ vào hố, đặt bọc gan vào hố, đổ lên trên một lớp trấu (hoặc rơm vừa gặt), đốt khoảng 30-40 phút. Khi trấu cháy tàn, lấy cục đất sét ra đập bể vỏ, lấy phần gan chấm với 2 muỗng mật ong. Nếu gan chưa khô thì hong lửa than cho khô rồi dùng. Chia làm 8 phần, sau 2 giờ ăn một lần, liền 15 ngày.

- Đau khớp gối, ngã gãy xương, đau lưng, đứng ngồi khó do vôi hóa cột sống: Dùng 500gr cua đồng (từ 25-50 con tùy lớn nhỏ), cho vào 500ml nước,1/2 muỗng muối hạt. Sau 2 giờ, cua thải chất bẩn, rửa sạch, để ráo, sau 10 phút, giã nhỏ, cho vào tấm vải lược vắt lấy nước, bỏ bã, thêm vào 5ml rượu trắng ngon, 2-4 muỗng canh mật ong. 200gr hành tây tươi ép lấy nước, cho vào nước cua đồng khuấy đều (Chú ý: không dùng nước đun sôi để nguội để tránh bốc mùi tanh nồng). Uống liên tục mỗi bữa ăn. Liền 15 ngày, đau lưng, đau khớp gối sẽ dứt, đứng lên ngồi xuống dễ dàng, đặc biệt ngã gãy xương rất mau liền xương.

Chú ý: Bị sỏi thận không dùng được đơn thuốc này.

Lương y Dương Tấn Hưng

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TS Nguyễn Anh Tuấn (bìa phải) tư vấn về dự phòng tai biến mạch máu não /// Thảo Chi

'4 không' khi sơ cứu người bị đột quỵ

Đột quỵ não (còn gọi là tai biến mạch máu não) là tình trạng thiếu máu đột ngột đến một phần não, làm cho các tế bào não thiếu ô xy và chết, gây nên các rối loạn vận động, nhận thức, ngôn ngữ, thị giác.