Chữa bệnh điếc bằng tế bào gốc

0
Nhóm nghiên cứu tại Đại học Sheffield ở Anh đã đạt được bước tiến quan trọng trong việc sử dụng tế bào gốc phôi người để chữa bệnh điếc ở chuột, với hy vọng thực hiện liệu pháp này trên người trong thời gian không xa.

Các nhà khoa học thêm dung dịch hóa chất vào tế bào gốc để biến chúng thành tế bào thần kinh hạch xoắn rồi đặt chúng vào tai trong của 18 con chuột hoàn toàn điếc một bên tai. Sau 10 tuần, chức năng nghe của chuột được cải thiện ở mức trung bình là 46%.

Có 1/3 trong số chuột này phục hồi được 90% thính lực nhưng cũng có tỉ lệ tương đương không có phản ứng gì.  Mức độ công hiệu nói trên tùy thuộc vào sự hội nhập tốt của tế bào mới ở ốc tai. Thính lực chuột được đo lường bằng tín hiệu điện ở não.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Marcelo Rivolta, nói rằng thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân điếc đầu tiên sẽ được thực hiện trong vài năm tới. Nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí Nature.

Theo Tr.Lâm / Người Lao Động

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các loại hạt có thể giúp chống lại bệnh gan nhiễm mỡ /// SHUTTERSTOCK

8 thứ tốt cho gan nhất bạn nên ăn

Gan thực hiện một loạt nhiệm vụ thiết yếu, từ sản xuất protein, cholesterol và mật đến lưu trữ vitamin, khoáng chất và thậm chí dự trữ cả carbohydrate.