Cơ thể chúng ta bị tác động như thế nào trong những chuyến bay?

0 Thanh Niên Online
Khi chúng ta đi máy bay, cơ thể sẽ xuất hiện hàng loạt tác động, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch và cùng nhiều nơi khác trên cơ thể.
Thay đổi áp suất khi bay có thể gây đau ở tai hoặc trán /// Shutterstock Thay đổi áp suất khi bay có thể gây đau ở tai hoặc trán - Shutterstock
Thay đổi áp suất khi bay có thể gây đau ở tai hoặc trán
Shutterstock
Cho dù chuyến bay chỉ kéo dài vài phút đi nữa thì khi lên cao, áp suất không khí giảm và cơ thể vẫn sẽ bị những tác động nhất định, theo MSN.
“Các chuyến bay đường dài không gây ra vấn đề gì với những người khỏe mạnh”, giáo sư Jochen Hinkelbein tại Bệnh viện Đại học Cologne (Đức) cho biết.
Nhưng hiện tại, máy bay xuất hiện ngày càng phổ biến và bất kỳ ai cũng có thể bay, từ người già, trẻ con đến những người có sức khỏe kém, đã làm xuất hiện một số lo ngại về sức khỏe với những đối tượng này, giáo sư Hinkelbein nói thêm.
Những thay đổi thường gặp của cơ thể khi chúng ta bay gồm:
Đầy hơi
Nơi đầu tiên của cơ thể bị tác động khi bay lên cao chính là hệ tiêu hóa. Khi ở mặt đất, áp suất bên trong ruột với môi trường bên ngoài được cân bằng. Nhưng khi bay lên cáo, áp suất không khí giảm khiến áp suất bên trong ruột cao hơn bên ngoài.
Khí trong ruột sẽ giãn nở và gây chứng đầy hơi. Đau ở tai hoặc vùng trán cũng là tác động của tình trạng chênh lệnh giữa áp suất bên trong cơ thể với trong khoang máy bay, giáo sư Hinkelbein cho biết.
Cảm thấy khát khi bay
Khi không có người bên trong thì độ ẩm không khí bên trong khoang máy bay chỉ là 2%. Chính mồ hôi, hơi thở của hành khác và phi hành đoàn đã nâng độ ẩm lên 15%.
Môi trường không khí khô khiến cơ thể dễ mất nước hơn. Cơ thể có thể mất đến 1,5 lít nước chỉ sau 3 giờ bay. Khoảng 37% độ ẩm trên da sẽ bị bốc hơi. Nước mắt cũng dễ bay hơi hơn nên có thể khiến những người mang kính áp tròng cảm thấy xốn mắt, theo MSN.
Tiếp xúc với tia bức xạ vũ trụ
Khi ở sát mặt đất, cơ thể sẽ được bầu khí quyển bảo vệ khỏi các tia bức xạ vũ trụ. Càng lên cao khí quyển càng loãng và chúng ta càng dễ bị các tia bức xạ này ảnh hưởng.
Thực hiện các chuyến bay dài sẽ làm tăng nguy cơ tiếp xúc với bức xạ. Một chuyến bay kéo dài 20 giờ sẽ tương đương tiếp xúc với bức xạ trong một lần chụp X-quang đầu. Tất nhiên, điều này không được coi là nguy hiểm, các chuyên gia cho biết.
Hệ miễn dịch bị ảnh hưởng
Các nghiên cứu ban đầu đã tìm ra những tác động của tình trạng thiếu ô xy khi bay lên cao với hệ miễn dịch. Các nhà khoa học phát hiện ra tình trạng thiếu ô xy sẽ làm thay đổi cách thức hoạt động của một số loại protein, dẫn đến hệ miễn dịch hoạt động kém hiệu quả hơn và khiến chúng ta dễ mắc bệnh hơn, theo MSN.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm