CSGT dẫn đường đưa tim, thận, giác mạc từ Đồng Nai về TP.HCM ghép tạng

2 Thanh Niên Online
Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã nhờ Công an tỉnh cử 2 đội CSGT “hộ tống” 1 quả tim, 2 quả thận, 2 giác mạc về TP.HCM để ghép tạng cho người cần.
Chiều ngày 6.4, BS Ngô Đức Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, cho biết ca hiến tạng đầu tiên diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã diễn ra tốt đẹp.
Một quả tim, cùng 2 quả thận được ghép vào người nhận có chuyển biến tốt.
Trước đó, vào tối 3.4, anh Nguyễn Văn Hải (45 tuổi, ngụ Bà Rịa-Vũng Tàu) bị chấn thương sọ não do tai nạn giao thông và được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cấp cứu nhưng không qua khỏi.
Sau đó, vợ anh Hải là chị Phạm Thị Thúy cùng gia đình đã liên hệ với bệnh viện làm thủ tục xin hiến tạng. Theo chị Thúy, lúc còn sống, anh Hải hay nói nếu chết sẽ hiến tạng cho người đang cần, vì vậy khi anh ấy mất chị đã làm theo nguyện vọng của chồng mình.
Theo đó, vào lúc 15 giờ ngày 5.4, các BS đến từ Trung tâm điều phối quốc gia về ghép các bộ phận của con người chi nhánh phía Nam (Bệnh viện Chợ Rẫy) đã về Bệnh viện đa khoa Đồng Nai phối hợp với các BS tại đây tiến hành mổ, lấy nội tạng gồm 1 quả tim, 2 quả thận cùng 2 giác mạc đưa về TP.HCM ghép cho người cần.
Nhằm giúp đưa nội tạng về nơi ghép trong thời gian yêu cầu (trong vòng 3 tiếng sau khi lấy tạng ra cơ thể người), BS Ngô Đức Tuấn đã liên hệ với Công an tỉnh Đồng Nai nhờ cử hai đội CSGT tham gia dẫn đường, qua đó chỉ hơn 30 phút đã đưa số nội tạng trên từ Đồng Nai về TP.HCM.
Tại đây, các BS đã ghép 1 quả tim và 2 quả thận cho 3 bệnh nhận, đến nay đã tiến triển tốt. Riêng 2 giác mạc có thể bảo quản lâu hơn nên sẽ tiến hành ghép sau.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Huylee

Huylee

Tức nhiên phải cảm ơn người đã khuất😇 vì hành động cao cả và thiêng liêng ấy tin rằng dù a theo tôn giáo nào đi nữa thì việc làm của anh cũng đúng với tinh thần bác ái , bao dung của tôn giáo ấy và cũng không quên cảm ơn các chiến sỹ cảnh sát giao thông công an 👮‍♂️tỉnh đồng nai phải có các anh dẫn đường🚓🚨 thì cái mà người đã khuất mong muốn để lại mới có cơ hội ghép vào người đang cần để duy trì sự sống
Hanh cashew

Hanh cashew

Cảm ơn anh Nguyễn Văn Hải và gia đình anh, cảm ơn các bác sỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các thiết bị hỗ trợ theo dõi điều trị bệnh nhi /// Ảnh: CTV

Bé trai té ngã từ ban công chung cư tầng 12 xuống đất

Bé trai 5 tuổi bị té từ ban công tầng 12 của chung cư xuống bụi cây hoa thấp, sau đó tiếp tục rớt xuống nền đất trồng cây. Người nhà hốt hoảng đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cấp cứu.
GS Nguyễn Thanh Liêm (trái) cùng đồng sự tại trung tâm nghiên cứu và cây phân loài biểu diễn mối quan hệ tiến hóa giữa 12 quần thể người trong nghiên cứu	 /// Ảnh: Thanh Lan

Đằng sau bất ngờ nguồn gốc người Việt

Nguồn gốc người Việt và một số bệnh tật liên quan đến “tính chất” gien người Việt được các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu tế bào gốc - công nghệ gien Vinmec (VRISG) nghiên cứu và có được những kết quả bất ngờ.
Hình ảnh phim chụp túi phình mạch máu não khổng lồ của bệnh nhân	 /// Bác sĩ cung cấp

Những 'quả bom nổ chậm' trong não

Nhiều người có túi phình mạch máu não nhưng không biết, không có triệu chứng, cho đến khi túi phình lớn, chèn ép não hay vỡ. Túi phình mạch máu não như “quả bom nổ chậm” đối với sức khỏe người bệnh.
Lời khuyên chuyên gia: tốt nhất là hủy theo dõi người yêu cũ trên mạng xã hội ít nhất 90 ngày
 /// Shutterstock

Việc tuyệt đối không nên làm sau khi chia tay

“Dặn lòng mình thôi nhé, một lần này sau cuối…” nhưng rồi một lần, lại một lần cứ cố chấp làm hành động này khiến nhiều người hát bài “nỗi đau kéo dài” sau khi chia tay người yêu.