Cứng khớp buổi sáng - dấu hiệu khớp 'đình công' vì thoái hóa

BS CKII Nguyễn Thái Thành

BS CKII Nguyễn Thái Thành

(Trưởng khoa Khớp - BV Chấn thương chỉnh hình)

39
Cứng khớp xảy ra sau mỗi sáng thức dậy hay khi ở lâu một tư thế là dấu hiệu thường gặp ở nhiều người, cảnh báo sụn khớp đang bị hư tổn và thoái hóa khớp xảy ra là điều khó tránh khỏi. Việc chủ động chăm sóc sụn khớp từ sớm là giải pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả đối với đa số trường hợp.

Cứng khớp xảy ra sau mỗi sáng thức dậy hay khi ở lâu một tư thế là dấu hiệu thường gặp ở nhiều người, cảnh báo sụn khớp đang bị hư tổn và thoái hóa khớp xảy ra là điều khó tránh khỏi. Việc chủ động chăm sóc sụn khớp từ sớm là giải pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả đối với đa số trường hợp.

Cứng khớp buổi sáng - dấu hiệu khớp 'đình công' vì thoái hóa - ảnh 1BS CKII Nguyễn Thái Thành
Không chủ quan với dấu hiệu nhỏ
Theo Cục Kiểm soát phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC), 80% bệnh nhân xương khớp có biểu hiện hạn chế cử động, đơ cứng khớp - dấu hiệu sớm của tàn phế khớp nếu không điều trị kịp thời.
Ở bệnh nhân xương khớp, dấu hiệu cứng khớp buổi sáng hay khi ngồi lâu chiếm đến 90%. Cứng khớp buổi sáng kéo dài trên một giờ thường gặp ở bệnh viêm khớp dạng thấp; còn nếu kéo dài ít hơn nhưng ngày càng tăng nặng cũng cần cảnh giác vì là dấu hiệu của thoái hóa khớp kèm viêm hoạt mạc khớp và sụn khớp hư tổn. Cứng khớp thường diễn tiến từ từ trong vài tuần đến vài tháng, rồi chuyển sang giai đoạn cứng khớp nặng kèm đau nhức hay khớp kêu lạo xạo. Nếu người bệnh không làm gì, hậu quả nặng nề nhất có thể gặp là thoái hóa khớp, gây mất khả năng vận động.
Cứng khớp đi liền với sụn khớp hư tổn
Đi cùng với dấu hiệu cứng khớp thường là tình trạng sụn khớp bị hư tổn, bào mòn dần. 90% người ở tuổi 35 - 40 bắt đầu cảm nhận những thay đổi này vì sụn khớp xuống cấp. Bề mặt sụn dần trở nên xù xì rồi mòn đi, nứt vỡ, khiến hai đầu xương mất lớp đệm giảm lực và ma sát nên cọ vào nhau gây đau đớn kéo dài, xương có thể mọc gai, biến dạng khớp… Thực tế cho thấy, hư hại sụn khớp có thể xảy ra từ độ tuổi còn trẻ: 20 - 30 tuổi. Giới trẻ hiện có xu hướng sử dụng khớp quá tải, chơi thể thao quá sức, ngồi một chỗ quá lâu…, sụn càng nhanh thoái hóa.
Đặc biệt, trước tình trạng khớp bị đơ cứng hay đau, không ít người tìm đến thuốc giảm đau, giãn cơ và xem chúng như là “thần dược”. Y văn thế giới đã chứng minh, các thuốc giảm đau (thường chứa corticoid) chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng (trong thời gian ngắn với chỉ định của bác sĩ), còn quá trình thoái hóa sụn vẫn tiếp tục diễn ra, khiến khớp nhanh hư và tình trạng đau, cứng khớp ngày một tăng nặng.
Bảo vệ và tái tạo sụn khớp từ gốc nhờ dưỡng chất sinh học
Khi đối mặt với các cơn đau, đơ cứng khớp, người bệnh cần nhanh chóng đi khám chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Điều quan trọng là phải duy trì các yếu tố cần thiết cho một sức khỏe tốt: dinh dưỡng khoa học, tập luyện điều độ, nghỉ ngơi và duy trì cân nặng phù hợp...
Đặc biệt, với sụn khớp, những tiến bộ gần đây trong lĩnh vực sinh học phân tử đã chứng minh dưỡng chất sinh học Collagen type 2 không biến tính do các nhà khoa học từ Viện InterHealth (Mỹ) phát minh có khả năng bảo vệ, tái tạo và nuôi dưỡng sụn khớp hiệu quả. Tác dụng của Collagen type 2 không biến tính qua đường uống là nhờ dưỡng chất này tương tác với các mảng peyer ở ruột non, từ đó đáp ứng điều hòa miễn dịch, ngăn chặn cơ chế tự hủy hoại sụn khớp của cơ thể, điều chỉnh các phản ứng viêm, đau, cứng khớp; đồng thời cung cấp nguyên liệu để tái tạo, nuôi dưỡng sụn khớp từ gốc.
Hơn thế nữa, Collagen type 2 không biến tính còn là nguồn dinh dưỡng ổn định dịch khớp, làm tăng khả năng bôi trơn, tăng khả năng chống va đập của lớp đệm sụn khớp, giúp khớp linh hoạt, tăng biên độ hoạt động. Nghiên cứu lâm sàng cho thấy, sau 4 tuần sử dụng, Collagen type 2 không biến tính giúp giảm 33% tình trạng cứng khớp và khó vận động, giảm 40% đau nhức khớp.
Các bệnh xương khớp ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Chăm sóc sụn khớp chủ động giúp bảo tồn khả năng lao động, tránh việc điều trị lâu dài, tốn kém và nguy cơ tàn phế. Rất nhiều biện pháp giúp chúng ta vui sống, làm vườn, nấu nướng, đi thăm con cháu vào mỗi cuối tuần, cớ sao lại cam chịu gắn liền với chiếc giường (!).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đình Hà

Đình Hà

Sáng nào khớp gối cũng cứng, ngồi dậy mà cứ đau cả hai chân
Hải Triều

Hải Triều

đau lắm, thương lắm những người bị khớp.....
Na Nguyễn

Na Nguyễn

trước giờ cứ tưởng trung niên, người già mới bị, ai dè người trẻ cũng bị, giờ bệnh tật bủa vây con người
Vĩnh Xuân

Vĩnh Xuân

mình thường ngủ dậy xong khớp gối bị đau, khi vừa đứng dậy khỏi giường, không biết có sao không?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm