Cứu sống bệnh nhân bị u tim kích thước lớn hiếm gặp

0 Thanh Niên Online
Các bác sĩ ở Cần Thơ vừa mổ cứu sống một ca u nhầy tim kích thước lớn hiếm gặp. Đây là bệnh lý cực kỳ nguy hiểm khi u nhầy nằm trong nhĩ rất dễ bong từng mảnh nhỏ, gây tắc mạch, đột tử.
 
Bệnh nhân đã dần hồi phục sau ca mổ bóc tách u nhầy tim  /// Ảnh: Đình Tuyển Bệnh nhân đã dần hồi phục sau ca mổ bóc tách u nhầy tim - Ảnh: Đình Tuyển
Bệnh nhân đã dần hồi phục sau ca mổ bóc tách u nhầy tim
Ảnh: Đình Tuyển
Ngày 19.8, Ths.BS Lâm Việt Triều, Trưởng Khoa Phẫu thuật tim, Bệnh viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một ca u nhầy nhĩ trái hiếm gặp.
Bệnh nhân là ông N.V.N (53 tuổi, ngụ phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, Cần Thơ), được người nhà đưa đến nhập viện do mệt và ngất nhiều lần. Cách đây khoảng 2 tháng, ông N. từng bị tai biến mạch máu não, ngất.
Qua thăm khám, siêu âm tim, chụp CT ngực, bụng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u nhầy nhĩ trái kích thước lớn chèn vào van 2 lá gây hở van 2 lá nặng; hở van 3 lá thứ phát; đã có biến chứng lấp mạch não. Bệnh nhân được tiến hành tầm soát, đánh giá các nguy cơ và được chỉ định mổ cấp cứu.
Sau hội chẩn các chuyên khoa, ê kíp phẫu thuật do Ths.BS Lâm Việt Triều, Ths.BS Nguyễn Công Cửu, BS.CK1 Bùi Quốc Huy của Khoa Phẫu thuật tim và BS.CK1 Nguyễn Văn Vĩnh của Khoa Gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.
Quá trình phẫu thuật, ê kíp đã bóc tách từ nhĩ trái bệnh nhân một u nhầy kích thước 3x3,5cm, chiếm gần trọn nhĩ trái và chèn vào lỗ van 2 lá, khối u có cuống xuất phát từ thành sau nhĩ trái. Sau khi cắt khối u, các bác sĩ đã tái tạo vách liên nhĩ, sửa van 2 lá bằng vòng van (van 2 lá giãn do khối u gây ra), sửa van ba lá theo De Vega. Ca phẫu thuật thành công sau khoảng 4 giờ.
Hiện tại, sau ca phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh tiếp xúc tốt, đã rút nội khí quản, các dấu hiệu sinh tồn ổn định và đang được chăm sóc tại khu hậu phẫu, Khoa Phẫu thuật tim.
Theo Ths.BS Lâm Việt Triều, u nhầy nhĩ trái là một bệnh lý bẩm sinh hiếm gặp, tỷ lệ mắc 0,2 - 0,3/1.000 dân, đa số u có cuống xuất phát từ vách liên nhĩ (khoảng 90%). Trường hợp u nhầy có cuống xuất phát từ thành tự do nhĩ trái thì rất hiếm gặp. Dấu hiệu của u nhầy nhĩ trái từ mơ hồ đến rõ ràng. Triệu chứng được ghi nhận nhiều thường gặp nhất là khó thở khi gắng sức (75%). Nếu nặng hơn, bệnh nhân có thể khó thở phải nằm đầu cao, những cơn khó thở kịch phát về đêm và nặng nhất là phù phổi cấp, một tình trạng cấp cứu đòi hỏi phải điều trị cấp cứu. 20% trường hợp có thể xảy ra ngất, nguyên nhân là u tạm thời làm bít tắc lỗ van hai lá. Triệu chứng thay đổi khi bệnh nhân thay đổi tư thế.
Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể gặp các dấu hiệu yếu liệt nửa người hoặc các dấu hiệu thần kinh khác do một phần khối u bung ra và theo dòng máu làm tắc các mạch máu nuôi não.
Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp không có triệu chứng cho đến biểu hiện đầu tiên là đột tử.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>