Cứu sống bệnh nhân 'tim đập 300 lần/phút'

1 Thanh Niên Online
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng như “tim sắp văng ra khỏi lồng ngực”, với nhịp tim đến 300 lần/phút, có thể đột tử.
Điện tâm đồ ghi nhận nhịp tim của bệnh nhân trước (ảnh trên) và sau khi điều trị (ảnh dưới) /// Ảnh: BSCC Điện tâm đồ ghi nhận nhịp tim của bệnh nhân trước (ảnh trên) và sau khi điều trị (ảnh dưới) - Ảnh: BSCC
Điện tâm đồ ghi nhận nhịp tim của bệnh nhân trước (ảnh trên) và sau khi điều trị (ảnh dưới)
Ảnh: BSCC
Hôm 10.7, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Tri Thức, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), cho biết: Bệnh nhân P.V.Đ (53 tuổi, ngụ Bến Tre) từ nhiều tháng trước thường xuyên bị các cơn nặng ngực, chóng mặt, hồi hộp dữ dội.
Đêm nhập viện, người bệnh mô tả như “tim sắp văng ra khỏi lồng ngực” nên đã được người nhà vội vã đưa đi cấp cứu.
Tại Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre), trong tình trạng nguy cấp, bệnh nhân nhanh chóng được các bác sĩ chẩn đoán mắc chứng rung nhĩ nhanh trên nền có bệnh lý kích thích sớm. Đây là một dạng rối loạn nhịp hiếm gặp và có thể đột tử cao nếu rơi vào những cơn nhịp rất nhanh.
Các bác sĩ ghi nhận, có lúc nhịp tim bệnh nhân đập đến 300 lần/phút. Trong khi nhịp tim bình thường của người trưởng thành vào khoảng 60-100 lần/phút.
Bệnh nhân được xử trí sốc điện nhằm chuyển nhịp tim nhưng vẫn không đáp ứng.
Bệnh nhân được gấp rút chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM). Đồng thời, hình ảnh về các cơn rối loạn nhịp cũng được bác sĩ tại Bến Tre gửi qua internet để ê kip tại Bệnh viện Chợ Rẫy nắm bắt tình huống sớm trong lúc vận chuyển bệnh nhân.
Tại Khoa Điều trị rối loạn nhịp, Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân nhanh chóng được thăm dò và cắt đốt điện sinh lý cấp cứu. Theo bác sĩ Thức, đây là một kĩ thuật mới trong điều trị rối loạn nhịp, nhẹ nhàng và ít xâm lấn, ít gây tổn thương và không để lại sẹo.
Trải qua gần hai giờ căng thẳng, bệnh nhân đã được cứu qua cơn nguy kịch. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện.
Bác sĩ Thức cho biết: “Trong thập niên vừa qua, kỹ thuật cắt đốt điều trị rung nhĩ có nhiều tiến bộ hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bệnh nhân rung nhĩ hay rộng hơn là cho hầu hết các bệnh lý loạn nhịp nhanh khác”.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Võ Quốc Tâm

Võ Quốc Tâm

Hoan hô các bác sĩ của cả 2 bệnh viện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

GS Nguyễn Thanh Liêm (trái) cùng đồng sự tại trung tâm nghiên cứu và cây phân loài biểu diễn mối quan hệ tiến hóa giữa 12 quần thể người trong nghiên cứu	 /// Ảnh: Thanh Lan

Đằng sau bất ngờ nguồn gốc người Việt

Nguồn gốc người Việt và một số bệnh tật liên quan đến “tính chất” gien người Việt được các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu tế bào gốc - công nghệ gien Vinmec (VRISG) nghiên cứu và có được những kết quả bất ngờ.
Hình ảnh phim chụp túi phình mạch máu não khổng lồ của bệnh nhân	 /// Bác sĩ cung cấp

Những 'quả bom nổ chậm' trong não

Nhiều người có túi phình mạch máu não nhưng không biết, không có triệu chứng, cho đến khi túi phình lớn, chèn ép não hay vỡ. Túi phình mạch máu não như “quả bom nổ chậm” đối với sức khỏe người bệnh.
Lời khuyên chuyên gia: tốt nhất là hủy theo dõi người yêu cũ trên mạng xã hội ít nhất 90 ngày
 /// Shutterstock

Việc tuyệt đối không nên làm sau khi chia tay

“Dặn lòng mình thôi nhé, một lần này sau cuối…” nhưng rồi một lần, lại một lần cứ cố chấp làm hành động này khiến nhiều người hát bài “nỗi đau kéo dài” sau khi chia tay người yêu.