Cứu sống chàng trai bị lưỡi dao đâm sâu 10 cm vào mặt

0 Thanh Niên Online

Cây dao đâm vào mặt ở phần bên dưới mắt trái của bệnh nhân người Nam Phi. Dao bị gãy cán khiến lưỡi dài 10 cm lọt thỏm vào bên trong mặt nạn nhân. Lưỡi dao nằm ở đó suốt 4 ngày mới được phẫu thuật lấy ra.

Cây dao bị gãy cán và ghim sâu vào mặt nạn nhân /// Ảnh chụp màn hình Daily Mail Cây dao bị gãy cán và ghim sâu vào mặt nạn nhân - Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Cây dao bị gãy cán và ghim sâu vào mặt nạn nhân
Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Nạn nhân là một thanh niên 25 tuổi. Anh và bạn uống rượu, sau đó xảy ra mâu thuẫn. Kết quả là thanh niên này bị đâm vào mặt và phải nhập viện, theo Daily Mail.
Hình ảnh chụp cắt lớp cho thấy lưỡi dao dài 10 cm ghim vào hộp sọ. Các bác sĩ cho biết sở dĩ lưỡi dao nằm yên một vị trí trong 4 ngày là vì nó đã cắm vào xương sọ. Họ đã chia sẻ câu chuyện và hình ảnh chụp cắt lớp trên tạp chí y khoa danh tiếng British Medical Journal Case Reports.
Ban đầu, bệnh nhân được đưa đến một phòng khám ở thành phố Germiston của Nam Phi. Sau đó, anh được chuyển đến Bệnh viện hàn lâm Chris Hani Baragwanath. Tai đây, anh kể với bác sĩ là chỉ cảm thấy đau đầu và đau khi di chuyển mắt trái.
Đây là lần đầu tiên các bác sĩ nhãn khoa, chuyên khoa mặt của bệnh viện gặp một ca như vậy. Phải 24 giờ sau, bệnh nhân mới chính thức nhập viện.
Các bác sĩ phải mất thêm 2 ngày nữa để thực hiện các chẩn đoán và chụp X-quang. Các hình ảnh cho thấy anh không bị tổn thương thần kinh, không có mạch máu lớn nào trong hộp sọ bị vỡ, theo Daily Mail.
Ca phẫu thuật được lên kế hoạch vào ngày thứ 4 sau khi nam bệnh nhân bị đâm. Nhóm phẫu thuật của bác sĩ Dairui Dai đã lấy thành công lưỡi dao dài 10 cm ra ngoài. Quá trình rút lưỡi dao ra cũng không làm tổn thương bất kỳ mạch máu lớn nào trong hộp sọ.
Nam bệnh nhân được xuất viện 2 ngày sau khi phẫu thuật và khoảng 1 tháng sau phải trở lại để bác sĩ tiếp tục theo dõi, theo Daily Mail.
Viết trên tạp chí, nhóm bác sĩ cho biết hiếm khi nào mà sự chậm trễ trong việc chụp ảnh và điều trị như vậy lại không ảnh hưởng đến kết quả điều trị.
“Loại bỏ những vật lạ từ bên ngoài cơ thể thường phải thực hiện càng sớm càng tốt để tránh xảy ra các biến chứng thứ cấp như vật lạ dịch chuyển, xuất huyết và nhiễm trùng”, bài viết cho biết.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm