Cứu sống cô gái người Campuchia bị bệnh nặng hiếm thấy

0 Thanh Niên
Ngày 14.6, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa T.Ư Cần Thơ, cho biết bệnh viện vừa cứu sống nữ bệnh nhân người Campuchia nhập viện trong tình trạng nguy kịch do xuất huyết đa cơ quan.
BS.CK2 Trần Huỳnh Đào, Trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phải nhờ người phiên dịch để nói chuyện thăm khám cho bệnh nhân Ro Ky Yah /// Ảnh: Đình Tuyển BS.CK2 Trần Huỳnh Đào, Trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phải nhờ người phiên dịch để nói chuyện thăm khám cho bệnh nhân Ro Ky Yah - Ảnh: Đình Tuyển
BS.CK2 Trần Huỳnh Đào, Trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phải nhờ người phiên dịch để nói chuyện thăm khám cho bệnh nhân Ro Ky Yah
Ảnh: Đình Tuyển
Bệnh nhân là Ro Ky Yah (21 tuổi, ngụ Phnom Penh, Campuchia). Trước đó, cô được người nhà đưa sang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực An Giang với chẩn đoán: choáng nhiễm trùng, viêm phổi - xuất huyết giảm tiểu cầu… Dù đã được truyền máu, truyền dịch, dùng kháng sinh, nhưng bệnh vẫn không giảm.
[VIDEO] Gia đình cô gái Campuchia cạn tiền, lay lắt ở Bệnh viện Cần Thơ
Đến ngày 12.6, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện đa khoa T.Ư Cần Thơ trong tình trạng rất nguy kịch.
Tại đây, kết quả siêu âm bụng bệnh nhân cho thấy dịch ổ bụng lượng nhiều, kém thuần trạng, cấu trúc bất thường cạnh phải tử cung, khả năng buồng trứng xuất huyết.
Xét nghiệm cho thấy bệnh nhân thiếu máu mức độ nặng, giảm tiểu cầu rất nặng. CT Scaner đầu cho thấy bệnh nhân bị máu tụ dưới màng cứng.
Theo BS CK2 Trần Huỳnh Đào, Trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức, đây là bệnh rất khó. Tôi đã làm gây mê 30 năm rồi mà chưa bao giờ thấy bệnh cảnh vừa chảy máu não, dịch màng phổi cũng có mà bụng lại xuất huyết một cách ồ ạt.
Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ lấy ra từ ổ bụng bệnh nhân khoảng 3 lít máu loãng, máu cục; buồng trứng trái bệnh nhân có 1 nang đường kính 30 x 30 mm vỡ đang chảy máu đã được tiến hành cắt lọc, khâu cầm máu, lau ổ bụng, đặt ống dẫn lưu ổ bụng.
Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân khả quan hơn, niêm mạc hồng hào, bệnh nhân cũng đã được truyền tiểu cầu, truyền máu và các chế phẩm máu.
Hiện các dấu hiệu sinh tồn ổn, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ không chảy máu.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

GS Nguyễn Thanh Liêm (trái) cùng đồng sự tại trung tâm nghiên cứu và cây phân loài biểu diễn mối quan hệ tiến hóa giữa 12 quần thể người trong nghiên cứu	 /// Ảnh: Thanh Lan

Đằng sau bất ngờ nguồn gốc người Việt

Nguồn gốc người Việt và một số bệnh tật liên quan đến “tính chất” gien người Việt được các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu tế bào gốc - công nghệ gien Vinmec (VRISG) nghiên cứu và có được những kết quả bất ngờ.
Hình ảnh phim chụp túi phình mạch máu não khổng lồ của bệnh nhân	 /// Bác sĩ cung cấp

Những 'quả bom nổ chậm' trong não

Nhiều người có túi phình mạch máu não nhưng không biết, không có triệu chứng, cho đến khi túi phình lớn, chèn ép não hay vỡ. Túi phình mạch máu não như “quả bom nổ chậm” đối với sức khỏe người bệnh.