Cứu thành công du khách Hàn Quốc bị đột quỵ nhồi máu não

0 Thanh Niên Online
Ngày 28.7, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình (Đà Nẵng) cho biết bệnh viện vừa cấp cứu thành công một du khách Hàn Quốc bị đột quỵ não bằng phương pháp tiêu sợi huyết.
Du khách Hàn Quốc được cấp cứu đột quỵ não thành công nhờ phương pháp tiêu sợi huyết, tại bệnh viện Đa Khoa Gia đình Đà Nẵng /// AN DY Du khách Hàn Quốc được cấp cứu đột quỵ não thành công nhờ phương pháp tiêu sợi huyết, tại bệnh viện Đa Khoa Gia đình Đà Nẵng - AN DY
Du khách Hàn Quốc được cấp cứu đột quỵ não thành công nhờ phương pháp tiêu sợi huyết, tại bệnh viện Đa Khoa Gia đình Đà Nẵng
AN DY

Trước đó, ngày 26.7, du khách người Hàn Quốc Jo Byeongrim (59 tuổi), nhập viện cấp cứu, được khám lâm sàng và chẩn đoán nhồi máu não cấp ở giờ thứ 2.

Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định sử dụng phương pháp điều trị tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch bằng rt-PA, được xem là phương pháp tối ưu nhất giúp làm tan cục máu đông gây tắc mạch máu não, không cần phẫu thuật hay can thiệp.

ThS.BS. Bùi Ngọc Anh, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc - Đột quỵ (Bệnh viện Đa khoa Gia đình Đà Nẵng) cho biết đột quỵ não là nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn phế. Tuy nhiên, tỉ lệ bệnh nhân đột quỵ não được tiếp cận và điều trị bằng phương pháp này còn rất ít. Nguyên nhân chính là do rt-PA chỉ áp dụng cho người bệnh bị nhồi máu não được xử lý sớm trước 3 - 4,5 giờ đầu sau khi khởi phát triệu chứng đầu tiên.

Trong khi đó, theo tâm lý của đại đa số người Việt, sau khi xuất hiện các triệu chứng chóng mặt, hoa mắt... của đột quỵ, người nhà bệnh nhân thường tự ý dùng thuốc hay dùng các biện pháp dân gian thay vì đến các cơ sở y tế.

Hậu quả là vô tình bỏ lỡ khung giờ vàng vô cùng quý giá để điều trị đột quỵ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng phục hồi của bệnh nhân.

Sau 24 giờ được chăm sóc và theo dõi tại bệnh viện, tình trạng bệnh nhân đã cải thiện rõ rệt, các dấu hiệu sinh tồn như mạch, nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở… đều ổn định, không có biến chứng xuất huyết não.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm