Đau nhức vùng thắt lưng

0
(TNTT>) Hỏi: Tôi năm nay 25 tuổi, là nhân viên văn phòng. Gần đây tôi thường bị bị đau nhức ở thắt lưng, lâu lâu tê nhói từ thắt lưng xuống tới mông, đùi, 2 bắp chân rồi chuyển sang nhức mỏi cả 2 bàn chân. Mỗi khi bước đi lại bị đau nhói.

Nếu có việc phải đứng lâu thì mỏi không chịu nổi, thậm chí  việc đứng lên ngồi xuống cũng là “cực hình”. Tối nào ngủ hai chân cũng giật giật, có cảm cảm giác tê tê. Tôi đi khám ở khoa Nội thần kinh, bệnh viện Nhân dân Gia Định. Khi chụp phim, bác sĩ nói xương không bị vấn đề gì, nhưng lại cho uống thuốc thần kinh tọa, sau lại cho uống bổ sung can-xi mà hiện tại bệnh vẫn không biến chuyển. Nhờ bác sĩ giải đáp giúp, thật ra tôi bị bệnh gì? Và nên đi khám ở đâu? Lê Nguyễn Hương Quỳnh (Q.Bình Thạnh, TP.HCM)

Trả lời: Bạn Hương Quỳnh thân mến, Triệu chứng đau thắt lưng, tê nhói từ thắt lưng xuống mông và đùi như bạn mô tả là dạng đau lan theo rễ thần kinh, có thể dây thần kinh vùng cột sống thắt lưng của bạn đang bị chèn ép. Tình trạng đau nhói khi đi lại và tê chân, ngoài nguyên nhân thần kinh, còn có thể kể đến những bất thường trong mạch máu. Bạn cần đến khám chuyên khoa Ngoại thần kinh để được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời. Việc điều trị nội khoa không thành công là do ở cột sống lưng bạn nhiều khả năng đang có sự chèn ép cơ học các dây thần kinh, rất có thể là do thoát vị đĩa đệm, bổ sung canxi và thuốc thần kinh tọa sẽ không có tác dụng. Khoa Ngoại thần kinh bệnh viện Triều An thông thường sẽ cho chỉ định chụp MRI cột sống thắt lưng những trường hợp thế này để xác định rõ nguyên nhân và vị trí của sự chèn ép thần kinh. Nếu thật sự bạn bị thoát vị đĩa đệm, sẽ được điều trị bằng phẫu thuật ít xâm lấn rất nhẹ nhàng và nhanh chóng.

Chúc bạn thành công.

TS.BS Nguyễn Quang Hiển
(trưởng khoa Ngoại thần kinh, bệnh viện Triều An)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm