Đấu thầu thuốc kiểu ‘xả láng’: Bế tắc thu hồi?

1 Thanh Niên
Mùa đấu thầu thuốc (ĐTT) tập trung 2015 -2016 kết thúc, BHXH TP.HCM thông báo cho Sở Y tế TP số tiến chênh lệch hàng chục tỉ đồng vì nhiều nhà thầu vi phạm cam kết “bán thuốc cho TP.HCM có giá thấp nhất so với toàn quốc” nhưng lại bán giá cao hơn.
Các bệnh viện của TP.HCM mua thuốc với giá đắt hơn nhiều so với các địa phương khác /// ẢNH: Đ.N.THẠCH Các bệnh viện của TP.HCM mua thuốc với giá đắt hơn nhiều so với các địa phương khác - ẢNH: Đ.N.THẠCH
Các bệnh viện của TP.HCM mua thuốc với giá đắt hơn nhiều so với các địa phương khác
ẢNH: Đ.N.THẠCH
Quy định này do Trung tâm mua sắm hàng hóa, tài sản công ngành y tế TP đưa ra. Theo đó có 440 loại thuốc trúng thầu vi phạm quy định. Dựa theo số lượng thuốc trúng thầu (không phải lượng thuốc thực tế sử dụng và vì còn sai số lượng, đơn giá...) thì số thuốc trên có giá trị 1.035 tỉ đồng. Số tiền chênh lệch mà các công ty, đơn vị trúng thầu dự kiến bị thu hồi là 270 tỉ đồng (tương đương 1/3 giá trị gói thầu).
Sau khi BHXH thông báo (cuối năm 2016) các BV tại TP.HCM như ngồi trên đống lửa vì thuốc thì người dân đã uống, tiền thì đã trả cho công ty dược trong khi quỹ BHYT “dọa” sẽ xuất toán BV nếu BV không thu tiền (hoặc đàm phán hạ giá) từ các công ty về.
Đến nay, Sở Y tế TP.HCM và BHXH TP không cung cấp con số cụ thể là các BV bị trừ bao nhiêu tiền, nhưng điều tra của PV Thanh Niên, các BV rất khổ sở vì mua phải thuốc mà công ty bán cho mình cao hơn bán cho nơi khác. Cụ thể, BV An Bình sau 3 năm đấu thầu đến nay chỉ mới thu hồi được gần 45 triệu đồng trong tổng số tiền phải thu hồi là hơn 2,4 tỉ đồng. BV đã 3 lần gửi công văn cho các công ty trúng thầu nhưng chỉ có 9/24 công ty trả với số tiền ít ỏi trên, nên BV đề nghị Sở Y tế và BHXH TP xem xét thu hồi các công ty chưa trả.
Theo lãnh đạo BV Q.7, căn cứ theo công văn giám định của BHXH TP về việc thanh toán giá thuốc trúng thầu theo giá thấp nhất, BV đã liên hệ và gửi công văn đến các công ty đề nghị thanh toán số tiền chênh lệch, nhưng một số công ty không hợp tác. Số tiền mà 2 công ty dược phải thanh toán lại cho BV Q.7 là gần 1 tỉ đồng. Ngoài ra, BV Nguyễn Trãi mua 124 mặt hàng vượt quá 1,5 tỉ đồng; BV Chấn thương chỉnh hình là khoảng 1,7 tỉ đồng, có thuốc cao đến 40 - 50%; BV Q.Tân Phú khoảng 1,1 tỉ đồng...
“Nguyên tắc khi dự thầu các công ty đã biết chuyện ký cam kết. Nguyên tắc trong cam kết là giá thuốc không cho phép bán cho TP cao hơn các nơi khác, khi ký cam kết thì không thể nói là không biết. Có nhà thầu nói là sai luật, nhưng nếu là sai luật thì đừng chơi và đi khiếu nại. Còn chấp nhận chơi, chơi rồi lại đi bán chỗ khác rẻ hơn, mua sỉ không lẽ nào mắc hơn mua lẻ? Luật chơi thì phải chấp nhận và chịu. Nguyên tắc là BHXH TP sẽ thu hồi từ các BV, sau đó các công ty nếu muốn hợp tác với BV thì phải trả cho các BV”, ông Cao Văn Sang thời điểm tháng 5.2017 là Giám đốc BHXH TP khẳng định (hiện ông Sang đã về hưu).
Theo ông Sang, vấn đề cuối cùng vẫn là Sở Y tế, nếu Sở Y tế nói trễ quá rồi (vì BV đã cấp thuốc cho bệnh nhân và thanh toán tiền cho nhà thầu) cho đi (gửi bằng văn bản) thì BHXH TP sẽ trả liền và không xuất toán các BV. Bởi Sở Y tế là người mở thầu, luật chơi do Sở đặt ra.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Người SG

Người SG

Bên trong có vấn đề gì đây, tôi thường xuyên đi khám BHYT vì bị di chứng tai biền mạch máu não. Tôi đã nói với các BS là tôi chỉ cần thuốc cao huyết áp và không cần các loại thuốc khác, nhưng các BS cứ kê toa cho tôi thêm các loại thuốc khác và chỉ nói rằng tôi cần phải uống các loại thuốc kia cho dù tôi nói rằng thay vì phải uống các loại thuốc statin và clopidogrel thì tôi ăn uống cho hợp lý thì hay hơn (vì thốc là hóa chất có tác dụng phụ không tốt nhừ làm mất ngủ, làm mất cơ vân và đau cơ).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm