Diễn biến dịch sởi: Giảm nhiễm chéo nhưng chưa bền vững

0
Sáng 20.4, Trung tâm y tế dự phòng TP.Hà Nội phải mở thêm điểm tiêm chủng miễn phí vắc xin sởi. Theo lịch tiêm sởi, trẻ phải được tiêm 2 mũi ở tuổi sớm hơn: 9 tháng và 18 tháng tuổi.

Diễn biến dịch sởi: Giảm nhiễm chéo nhưng chưa bền vững

Khám trẻ mắc sởi tại TP.HCM - Ảnh: Lương Ngọc

Từ hôm nay 21.4, Trung tâm y tế dự phòng TP.Hà Nội triển khai tiêm miễn phí vắc xin sởi cho toàn bộ trẻ từ 9 tháng đến 6 tuổi chưa được tiêm vắc xin hoặc chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi tại số 70 Nguyễn Chí Thanh, và mở rộng ra 30/30 trung tâm y tế các quận, huyện của TP.Hà Nội. Liên tục các ngày gần đây, các điểm tiêm dịch vụ ở Hà Nội “sốt” về tiêm phòng sởi - quai bị - rubella.

Theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu, chiến dịch tiêm vét vắc xin sởi chung trên toàn quốc đến ngày 20.4 đạt 59%, trong đó 9 tỉnh có tỷ lệ tiêm vắc xin phòng, chống dịch sởi đạt trên 80%. Hà Nội và TP.HCM đạt 83,1% và 61,7%. Tuy nhiên vẫn còn 11 tỉnh có tỷ lệ tiêm vắc xin phòng chống dịch sởi dưới 50% là Trà Vinh, Hòa Bình, Tiền Giang, Bình Dương, Sóc Trăng, Lai Châu, Cà Mau, Nghệ An, Đồng Nai, Long An, Bình Phước.

Ngày 20.4, số trường hợp nhiễm chéo sởi tại Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư giảm còn 3 ca (trước đó từ 10 - 33 ca/ngày). Số trẻ nhập viện tại các BV tuyến T.Ư là 30 ca, giảm 3 trường hợp so với ngày 19.4. “Tuy nhiên việc giảm này chưa bền vững, vì có thể lại tăng ở các tuyến y tế khác và tâm lý ngày nghỉ gia đình không đưa con đến BV”, ông Trần Đắc Phu nói.

Theo ghi nhận của Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM, bình quân những ngày qua, chỉ tính riêng trẻ ngụ ở TP, có 100 - 120 trẻ mắc bệnh sởi nhập viện. Thống kê của BV Nhi đồng 1, từ đầu năm đến cuối tuần qua, nơi đây tiếp nhận hơn 1.000 bệnh nhi mắc sởi, trong đó, trẻ từ các tỉnh, TP khác đến chiếm khoảng 43%. Trong số trẻ nhập viện có 117 ca biến chứng, chủ yếu là viêm phổi, chưa có trường hợp bị tử vong. Chỉ trong buổi sáng 19.4, BV Nhi đồng 1 tiếp nhận thêm 37 trẻ mắc sởi nhập viện, trong đó có đến 11 trẻ bị viêm phổi, với hai bệnh nhi suy hô hấp phải thở ô xy. Còn tại BV Nhi đồng 2, từ đầu năm đến cuối tuần qua có gần 750 trẻ nhập viện do sởi. Báo cáo với đoàn Bộ Y tế ngày 19.4, phía BV Nhi đồng 2 cho biết nơi đây tiếp nhận một bệnh nhi mắc sởi do bị lây nhiễm từ mẹ là cán bộ y tế.

Thanh Hóa: Sở y tế báo 32, bệnh viện báo 130 ca !

Theo báo cáo của Sở Y tế Thanh Hóa từ đầu năm đến ngày 17.4, trên địa bàn tỉnh này có 32 ca sốt phát ban nghi sởi, trong đó đã có 9 ca dương tính sởi. Tuy nhiên, thực tế số bệnh nhi sốt phát ban nghi sởi cao hơn rất nhiều so với báo cáo của Sở Y tế Thanh Hóa. Bởi chỉ riêng tại BV Nhi Thanh Hóa, từ đầu năm 2014 đến nay đã có khoảng 130 bệnh nhân sốt phát ban nghi sởi, đặc biệt chỉ riêng trong tháng 4, số lượng bệnh nhân tăng đột biến khi có 59 bệnh nhi nhập viện. Chỉ trong 3 ngày từ ngày 18, 19, 20.4 đã có tới hơn 15 bệnh nhi sốt nghi sởi đến điều trị tại BV trên, chủ yếu từ 6 - 9 tháng tuổi. Ngày 20.4, PV Thanh Niên đã cố gắng liên lạc với các cán bộ của ngành y tế Thanh Hóa để tìm hiểu về sự chênh lệch số liệu trên, nhưng bất thành.

T.Tùng - L.Châu - N.Minh - L.Ngọc

>> Thủ tướng yêu cầu khẩn trương dập dịch sởi
>> Lo ngại bệnh viện thành ổ dịch sởi
>> Dịch sởi bùng phát tại TP.HCM: Hậu quả của việc không tiêm vắc xin 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm