Điều trị bệnh nướu răng giúp giảm huyết áp

0 Thanh Niên Online
Nghiên cứu mới cho thấy cấp tập trị bệnh nướu có thể giúp giảm huyết áp ở những người chịu rủi ro huyết áp cao, theo UPI.
 /// ShutterStock - ShutterStock
ShutterStock
Các chuyên gia của Bệnh viện Trực thuộc Số 1 của Đại học Tôn Dật Tiên (Trung Quốc) đã tiến hành nghiên cứu trên 107 đàn ông và phụ nữ trên 18 tuổi bị tiền tăng huyết áp (tức huyết áp ở mức bình thường cao) và bệnh nướu từ trung bình đến nghiêm trọng. Phân nửa trong số này được điều trị bệnh nướu cấp tập và nửa còn lại được điều trị chuẩn mực.
Điều trị chuẩn mực bao gồm các hướng dẫn vệ sinh răng miệng cơ bản và làm sạch răng bằng cách cạo bỏ mảng bám bên trên đường nướu. Việc điều trị cấp tập bao gồm điều trị chuẩn mực cũng như làm sạch đến chân răng, chữa trị bằng kháng sinh và nhổ răng, nếu cần thiết.
Một tháng sau khi được chữa trị bệnh nướu, huyết áp tâm thu - số cao nhất trong máy đo - ở nhóm chữa trị cấp tập thấp hơn 3 điểm so với nhóm chữa trị chuẩn. Không có sự khác biệt về huyết áp tâm trương - con số cuối trong máy đo.
Ba tháng sau điều trị, huyết áp tâm thu thấp hơn gần 8 điểm và huyết áp tâm trương thấp hơn gần 4 điểm ở nhóm chữa trị cấp tập. Sáu tháng sau điều trị, huyết áp tâm thu thấp hơn gần 13 điểm và huyết áp tâm trương thấp hơn gần 10 điểm ở nhóm chữa trị cấp tập.
“Cuộc nghiên cứu cho thấy lần đầu tiên riêng việc can thiệp nha chu cấp tập có thể làm giảm huyết áp, ngăn chặn tình trạng viêm và cải thiện chức năng màng trong”, tiến sĩ Jun Tao thuộc nhóm nghiên cứu cho biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm