Điều trị cho một bệnh nhân nữ bị nhiễm vi khuẩn Whitmore

0 Thanh Niên Online
Ngày 7.10, một lãnh đạo Sở Y tế Bình Định xác nhận Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định - Phần Mở rộng đang điều trị cho một bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei, còn gọi là vi khuẩn Whitmore (hay bệnh melioidosis).
Vi khuẩn Whitmore /// Ảnh minh họa: An Quân Vi khuẩn Whitmore - Ảnh minh họa: An Quân
Vi khuẩn Whitmore
Ảnh minh họa: An Quân
Đó là trường hợp nữ bệnh nhân N.T.N (29 tuổi, ở TX.Sông Cầu, Phú Yên), có tiền sử đái tháo đường loại 1.
Trước khi nhập viện, bệnh nhân có các triệu chứng như: sưng đau, nóng, đỏ vùng cổ trái, kèm theo sốt, ớn lạnh, mệt mỏi về chiều. Tuy nhiên, bệnh nhân này chỉ điều trị ngoại trú với chẩn đoán viêm hạch cổ.
Ngày 30.9, bệnh nhân nhập viện tại Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định - Phần Mở rộng trong tình trạng sốt cao 40 độ C, sưng đau vùng cổ trái…
Chẩn đoán ban đầu: U vùng cổ trái áp xe hóa, đái tháo đường loại 1. Bệnh nhân được phẫu thuật làm sạch ổ áp xe, mô hoại tử và điều trị với các kháng sinh ceftazidim.
Sau một ngày điều trị, ngày 1.10, bệnh nhân hết sốt, đường huyết còn cao nên được chuyển khoa Nội Tổng hợp điều trị tiếp.
Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Lành, Trưởng khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định - Phần Mở rộng, kết quả cấy máu đối với bệnh nhân N.T.N ngày 4.10 có kết quả nhiễm trùng huyết Burkholderia pseudomallei, nhạy cảm với các kháng sinh ceftazidim hiện đang dùng cho bệnh nhân. Sau 7 ngày điều trị bệnh nhân hết sốt, vết thương sạch, đường huyết ổn định.
Bệnh melioidosis do trực khuẩn Gram âm Burkholderia pseudomallei tồn tại trong môi trường tự nhiên gây ra.
Con người có thể mắc bệnh Melioidosis khi tiếp xúc trực tiếp với đất và nước bề mặt bị nhiễm vi khuẩn Burkholderia pseudomallei. Người và động vật có thể nhiễm khuẩn mắc phải do hít phải hạt nước hoặc bụi có nhiễm vi khuẩn, uống nguồn nước nhiễm khuẩn hoặc tiếp xúc trực tiếp với đất nhiễm khuẩn, đặc biệt là qua xây xước nhỏ ngoài da. Bệnh khó lây truyền từ người sang người.
Bệnh thường gặp ở những đối tượng giảm sức đề kháng như: đái tháo đường, bệnh gan, bệnh thận, bệnh phổi mạn tính… Thời gian ủ bệnh từ 1 đến 21 ngày, trung bình 9 ngày. Các triệu chứng thường xuất hiện 2 đến 4 tuần sau khi tiếp xúc vi khuẩn.
Các triệu chứng ban đầu rất đa dạng, triệu chứng toàn thân: như sốt, ớn lạnh, mệt mỏi đau đầu, chán ăn; triệu chứng tại chỗ như: sốt, loét, áp xe; triệu chứng ở các cơ quan như: ho, đau ngực… 
Để chủ động phòng bệnh Whitmore, người dân cần thực hiện 5 biện pháp sau:
1. Hạn chế tiếp xúc với đất hoặc nước bùn, đặc biệt là những nơi bị ô nhiễm nặng.
2. Sử dụng giày, dép và găng tay đối với những người thường xuyên việc ngoài trời, tiếp xúc với đất và nước bẩn, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao.
3. Khi có vết thương hở, vết loét hoặc vết bỏng cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có khả năng bị ô nhiễm. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì sử dụng băng chống thấm và cần được rửa sạch đảm bảo vệ sinh.
4. Những người có bệnh mãn tính như tiểu đường, suy giảm miễn dịch cần được chăm sóc, bảo vệ các tổn thương để ngăn ngừa nhiễm khuẩn.
5. Khi nghi ngờ nhiễm bệnh cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, khám phát hiện, xét nghiệm xác định nhiễm vi khuẩn B. pseudomallei và điều trị kịp thời.
(Nguồn: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định - Phần Mở rộng)

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tình dục nào phải chỉ để duy trì nòi giống, nhỉ! /// Shutterstock

Cuối cùng thì tình dục là để làm gì?

Rất ít chủ đề khơi dậy nhiều sự quan tâm và tranh cãi như tình dục. Bất chấp tính phổ quát của bản năng cơ bản này, tình dục và mục đích của nó được các nhà tư tưởng khác nhau hiểu rất khác nhau.