Điều trị nội trú trái tuyến được Quỹ BHYT thanh toán một phần chi phí

3 Thanh Niên
Báo Thanh Niên ngày 7.3 đăng bài viết Rắc rối chuyển tuyến điều trị, phản ánh tình trạng bệnh viện (BV) phàn nàn bệnh nhân "đòi" chuyển lên tuyến trên không hợp lý, trong khi bệnh nhân "tố" BV gây khó.
 /// Độc Lập - Độc Lập
Độc Lập
Sau khi báo đăng, đại diện cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) đã thông tin thêm về quyền lợi của người bệnh khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT).
Theo đó, người tham gia BHYT nếu tự đi KCB không đúng tuyến vẫn được Quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB theo mức hưởng quy định tại khoản 3 điều 2 luật BHYT với các mức: thanh toán 40% chi phí điều trị nội trú tại BV tuyến T.Ư; BV tuyến tỉnh được thanh toán 60% chi phí điều trị nội trú và tại BV tuyến huyện là 100% chi phí KCB theo mức hưởng.
Đối với các trường hợp KCB tại các tỉnh giáp ranh, cơ quan BHXH chỉ thanh toán chi phí KCB BHYT trong trường hợp người tham gia BHYT đăng ký KCB ban đầu tại trạm y tế tuyến xã giáp ranh của tỉnh giáp ranh, mức được BHYT thanh toán 100% chi phí KCB trong phạm vi được hưởng.
Trường hợp người có thẻ BHYT đang điều trị nội trú tại cơ sở KCB nhưng thẻ hết hạn sử dụng thì Quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB trong phạm vi được hưởng cho đến khi ra viện, nhưng tối đa không quá 15 ngày kể từ ngày thẻ BHYT hết hạn sử dụng.
Ngoài ra, Quỹ BHYT thanh toán chi phí vận chuyển theo quy định tại điều 26 Nghị định 146/2018 của Chính phủ.
 

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hoa Tien

Hoa Tien

BHXH, BHYT là BHXHVN, BHYTVN chứ không phải BH xã, huyên, tỉnh.Nên tạo điều kiện thuận tiện cho người khám chữa bệnh. Muốn giảm, gọi là vượt theo đã bị quy định, ngành Y TÊT CẦN TĂNG CƯỜNG ĐẦU TƯ CẢ TRANG THIẾT BỊ VÀ ĐỘI NGŨ BÁC SĨ, để người bệnh tương đối yên tâm.Trên thực tế, việc xin chuyển lên bệnh viện , hoặc chuyển 1 số trường hợp khám, được gọi là của khoa nội trú mới chỉ định xét nghiệm, rất khó và nhiêu khê và nhiêu khê lắm!, trừ cấp cứu và bệnh nặng. Quý vị ở trên TW hình như chưa bao giờ đi khám ở y tế cơ sở từ dưới lên. Hình như phần lớn các BV cấp dưới rất bị TỰ ÁI khi phải chuyển lên BV tuyến trên đó!
Trị

Trị

Cán bộ với người dân Tỉnh Quảng trị đóng BHXH cho huyện, cho tỉnh nhưng hể đau ốm nặng là chạy vô bệnh viện TW Huế. (kể cả người dân vùng sâu, vùng xa)
Mỗi tháng ngân sách Nhà Nước phải bỏ ra bao nhiêu để chi lương cho bác sĩ/y tá cấp tỉnh/cấp huyện/cấp xã; chi bao nhiêu cho các hoạt động .
BS HiệpLC

BS HiệpLC

Để giải quyết vấn đề này rất dễ : ai muồn điều trị trái tuyến thì mua loại BHYT trái tuyến , loại BHYT trái tuyến này giá tiền cao hơn loại BHYT thông thường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các thiết bị hỗ trợ theo dõi điều trị bệnh nhi /// Ảnh: CTV

Bé trai té ngã từ ban công chung cư tầng 12 xuống đất

Bé trai 5 tuổi bị té từ ban công tầng 12 của chung cư xuống bụi cây hoa thấp, sau đó tiếp tục rớt xuống nền đất trồng cây. Người nhà hốt hoảng đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cấp cứu.
GS Nguyễn Thanh Liêm (trái) cùng đồng sự tại trung tâm nghiên cứu và cây phân loài biểu diễn mối quan hệ tiến hóa giữa 12 quần thể người trong nghiên cứu	 /// Ảnh: Thanh Lan

Đằng sau bất ngờ nguồn gốc người Việt

Nguồn gốc người Việt và một số bệnh tật liên quan đến “tính chất” gien người Việt được các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu tế bào gốc - công nghệ gien Vinmec (VRISG) nghiên cứu và có được những kết quả bất ngờ.
Hình ảnh phim chụp túi phình mạch máu não khổng lồ của bệnh nhân	 /// Bác sĩ cung cấp

Những 'quả bom nổ chậm' trong não

Nhiều người có túi phình mạch máu não nhưng không biết, không có triệu chứng, cho đến khi túi phình lớn, chèn ép não hay vỡ. Túi phình mạch máu não như “quả bom nổ chậm” đối với sức khỏe người bệnh.
Lời khuyên chuyên gia: tốt nhất là hủy theo dõi người yêu cũ trên mạng xã hội ít nhất 90 ngày
 /// Shutterstock

Việc tuyệt đối không nên làm sau khi chia tay

“Dặn lòng mình thôi nhé, một lần này sau cuối…” nhưng rồi một lần, lại một lần cứ cố chấp làm hành động này khiến nhiều người hát bài “nỗi đau kéo dài” sau khi chia tay người yêu.