Điều trị ung thư hạch bằng miễn dịch phóng xạ

0
Đây là ứng dụng mới nhất tại nước ta trong điều trị bệnh u hạch ác tính.

Theo PGS.TS Mai Trọng Khoa - giám đốc Trung tâm Ung bướu và y học hạt nhân, phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, hai tháng qua bệnh viện đã thử nghiệm và ứng dụng thành công phương pháp điều trị miễn dịch phóng xạ tiên tiến trên thế giới (sử dụng đồng vị phóng xạ gắn vào các kháng thể đơn dòng), áp dụng cho một số bệnh lý (bệnh Hodgkin, bệnh bạch cầu cấp thể tủy...), trong đó đặc biệt hiệu quả với các u hạch lympho không Hodgkin.

Ung thư hạch nguyên phát loại không Hodgkin (lympho không Hodgkin) là loại bệnh lý ác tính xuất phát từ hệ bạch huyết. Triệu chứng của bệnh là nổi hạch tại cổ, nách, bẹn, hạch phình to lên nhưng không đau, bệnh nhân sụt cân, sốt, ho, khó thở, suy kiệt, đau vùng bụng hoặc có cảm giác đầy bụng.

Những triệu chứng trên có thể xuất hiện ở nhiều bệnh lý khác, nhưng nếu chúng không mất đi sau hai tuần thì người bệnh cần đi khám ngay để tìm nguyên nhân và điều trị kịp thời. Tại Việt Nam, tỉ lệ bệnh u lympho không Hodgkin gặp ở nam nhiều hơn nữ. Mỗi năm Trung tâm Ung bướu và y học hạt nhân tiếp nhận khoảng 300 trường hợp bệnh mới.

Sử dụng miễn dịch phóng xạ là phương pháp điều trị nhắm trúng đích, đưa các kháng thể đơn dòng bổ sung vào các thuốc hóa trị đang sử dụng, tạo ra tác dụng kép của hóa chất và phóng xạ, tăng khả năng chữa khỏi bệnh. Ngay bệnh nhân nặng, khả năng đáp ứng điều trị cũng lâu dài hơn (kể cả bệnh nhân ở giai đoạn 3, 4). Việc tác động lên tế bào khối u diễn ra theo cách có chọn lọc, giảm được liều bức xạ đến các tổ chức lành xung quanh. Thực tế chứng minh phương pháp này giúp đến 75% bệnh nhân thu nhỏ khối u ngay trong lần dùng thuốc đầu tiên.

TS Khoa cũng khuyến cáo phương pháp điều trị mới cho kết quả tốt nhất với bệnh nhân u lympho chưa từng được xạ trị, có tiến triển bệnh dai dẳng, không kèm mắc các bệnh lý khác.

Theo Ngọc Hà / Tuổi Trẻ

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiền để dưới gối khi ngủ vô thức tạo nên cảm giác lo lắng ảnh hưởng đến giấc ngủ /// Shutterstock

5 thứ này chớ nên để dưới gối ngủ, vì sao?

Giấc ngủ là một hoạt động quan trọng đảm bảo chất lượng cuộc sống của chúng ta. Ngoài việc có rất nhiều điều cần được chăm sóc để ngủ ngon, cũng có những điều cần tránh.