Dinh dưỡng - yếu tố quan trọng giúp chống lại tình trạng suy giảm thị lực

1
Bác sĩ Nguyễn Thị Mai - Trưởng khoa mắt Bệnh viện FV cho biết bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho mắt mỗi ngày chính là phương pháp hữu hiệu chống lại tình trạng suy giảm thị lực.
Chế độ dinh dưỡng cân bằng sẽ giúp bạn nuôi dưỡng mắt khỏe Chế độ dinh dưỡng cân bằng sẽ giúp bạn nuôi dưỡng mắt khỏe
Chế độ dinh dưỡng cân bằng sẽ giúp bạn nuôi dưỡng mắt khỏe
- Chào bác sĩ, em thường xuyên cảm thấy mắt bị khô, rát và thậm chí chảy nước mắt liên tục khi làm việc trên máy vi tính, đặc biệt tình trạng này tăng nặng vào buổi chiều. Triệu chứng này là như thế nào và làm sao để hạn chế chúng ạ? (Quỳnh Mai, TP.HCM)
Bình thường mắt có phản xạ chớp mắt tự nhiên khoảng 16 lần/phút. Tác dụng của việc chớp mắt nhằm giúp giảm sự bốc hơi màng phim nước mắt trên bề mặt nhãn cầu, đồng thời cũng giúp cho nước mắt tiết ra được trải đều trên bề mặt. Khi tập trung nhìn màn hình, phản xạ chớp mắt sẽ giảm đi đáng kể, làm tăng bốc hơi và giảm dàn trải nước mắt lên bề mặt nhãn cầu, dẫn tới tình trạng khô mắt. Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình của các thiết bị này cũng góp phần tác động gây hại cho mắt nếu chúng ta ngồi trước màn hình liên tục trong khoảng thời gian dài.
Cách khắc phục là áp dụng quy luật 20-20-20. Cứ mỗi 20 phút nhìn màn hình thì cho mắt nghỉ ít nhất 20 giây bằng cách nhắm mắt lại hoặc nhìn ra hơn 20 feet (6 mét). Nên đeo kính có chức năng lọc ánh sáng xanh khi sử dụng máy vi tính, smartphone… Đặc biệt, bạn nên chú ý bổ sung các thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho mắt như vitamin A, vitamin C, vitamin E, lutein, kẽm và một số chống ô xy hóa khác từ thiên nhiên như việt quất đen và hạt nho…
Bác sĩ Nguyễn Thị Mai - Trưởng khoa mắt, Bệnh viện FV
Bác sĩ Nguyễn Thị Mai - Trưởng khoa mắt, Bệnh viện FV
- Chúng ta nên chú trọng bổ sung những loại vitamin nào để mắt luôn tinh anh? Tác dụng cụ thể của những vitamin đó là gì, thưa bác sĩ? (Minh Thư, Đà Lạt)
Vitamin là những chất hữu cơ mà cơ thể hầu như không tổng hợp hết được, chúng đóng vai trò như chất xúc tác tham gia vào quá trình chuyển hóa của cơ thể giúp duy trì sự sống, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Cũng như các cơ quan khác trong cơ thể, mắt cũng cần được cung cấp một số vitamin chuyên biệt. Những vitamin cần thiết cho mắt như:
+ Vitamin A: có tác dụng tạo sắc tố thị giác để nhìn trong tối. Thiếu vitamin A khả năng nhìn trong tối giảm. Vitamin A có trong một số thưc phẩm có nguồn gốc từ động vật như dầu gan cá thu, các sản phẩm từ sữa, lòng đỏ trứng, gan. Ở thực vật vitamin A tồn tại dưới dạng tiền tố là betacaroten, thường gặp trong rau cải và trái cây có màu đậm như củ cà rốt, bầu, bí, gấc, cà chua.
+ Vitamin E: có nhiều nhất trong các loại hạt, các loại ngũ cốc. Ngoài ra, vitamin E còn có trong gan bò, lòng đỏ trứng. Vitamin E giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
+ Vitamin C: có trong hầu hết các loại rau cải tươi, trái cây xanh chua, có ít trong thịt.
Để điều trị cũng như giảm nguy cơ thoái hóa hoàng điểm ở mắt, một số nhà nghiên cứu lâm sàng đề nghị phối hợp vitamin A, E, C, oxid kẽm, oxid đồng, lutein.
- Ngoài công dụng làm đẹp, tôi còn được biết quả việt quất đen và hạt nho cũng rất tốt cho mắt. Điều này có đúng không? Đó là những lợi ích gì? Tôi nên bổ sung những thành phần này cho mắt như thế nào? (Đỗ Hà, TP.HCM)
Việt quất đen và hạt nho vốn nổi tiếng từ lâu nhờ đặc tính chống ô xy hóa của chúng như Anthrocyanoside, Oligomeric proanthocyanoside, các vitamin A, C, E… Những thành phần này đều đã được chứng minh có hiệu quả trong việc hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể…
Tuy nhiên, ở Việt Nam, để sử dụng được quả việt quất đen và hạt nho, chúng ta phần lớn phải thông qua đường nhập khẩu nên khá đắt đỏ và khan hiếm. Vì vậy, chúng ta có thể bổ sung chiết xuất từ việt quất đen và hạt nho qua các sản phẩm hỗ trợ tăng cường thị lực có chứa hàm lượng cao các dưỡng chất này.
Chiết xuất việt quất và hạt nho đen trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp bạn tăng cường thi lực
Chiết xuất việt quất đen và hạt nho trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp bạn tăng cường thi lực

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ocular Defense chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào gồm vitamin A, E, C, lutein, kẽm, chiết xuất từ việt quất đen và hạt nho…hỗ trợ tăng cường thị lực. Sản phẩm Ocular Defense thuộc tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife. Tập đoàn cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng, kiểm soát cân nặng, các sản phẩm chăm sóc cá nhân và hỗ trợ các hoạt động thể thao thông qua mạng lưới các thành viên Herbalife độc lập trên 90 quốc gia.
Dinh dưỡng - yếu tố quan trọng giúp chống lại tình trạng suy giảm thị lực - ảnh 3

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng Ngọc Mai

Hoàng Ngọc Mai

Bị cận ở độ tuổi vị thành niên có uống đc loại này ko ạ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm