Đông trùng hạ thảo - một thượng dược

0
Đông trùng hạ thảo được xem là vị thuốc quý và nổi tiếng của y học cổ truyền, bởi vì ngoài  hình thái ký sinh đặc biệt, còn có khá nhiều truyền thuyết tô đậm các tác dụng điều trị cũng như bổ dưỡng của nó.

 Đông trùng hạ thảo - một thượng dược - ảnh 1
Đông trùng hạ thảo Golden Cordyceps tươi
   

Truyền thuyết Tây Tạng kể rằng: Có hai anh em con vua, vì muốn tranh giành ngôi báu, người anh hạ độc kế, nhân lúc người em trai thông minh lanh lợi của mình lên núi chơi thì giết chết em trên núi. Ông trời thấu được, liền biến người em trai thành con sâu, người anh không nhìn thấy em đâu, chỉ nhìn thấy khắp trên mặt đất đều là sâu, thế là anh ta hóa phép thành con chim ưng núi định ăn hết đám sâu, nhưng người em nhanh trí đào lỗ chui xuống đất, từ đuôi mọc ra ngọn cỏ, giấu mình trong biển cỏ. Người anh không sao tìm được tức tối mà chết.

Người em nhìn rõ hồng trần, không muốn tiếp tục quay về để tranh giành vương quyền, nguyện ở lại thảo nguyên, đem thân mình cống hiến cho sức khỏe con người. Câu chuyện đã làm thần núi cảm động, ông đã biến cơ thể sâu và đuôi cỏ của chàng hoàng tử thành loại thuốc trường sinh bất tử. Từ đó, những ai dũng cảm không ngại gian khổ trèo lên núi cao trong tuyết lạnh lẽo để tìm trùng thảo về dùng thì có thể khỏe mạnh hơn và kéo dài tuổi thọ.

Câu chuyện lan truyền, ngày càng có nhiều người lên vùng thảo nguyên Tây Tạng để tìm trùng thảo và càng nhận ra nhiều tác dụng tốt cho cơ thể hơn từ ghi nhận ban đầu của truyền thuyết. Qua quan sát sự sinh trưởng của trùng thảo, mùa đông còn là thân sâu và mùa hạ đã có thân thảo mọc lên rắn chắc cứng cáp trên nền thân sâu ấy, người ta đổi tên là đông trùng hạ thảo.

Những công dụng từ kinh nghiệm, truyền tải theo thời gian và được chính thức nêu là vị thuốc đông y từ thế kỷ thứ 15 trong các văn bản Tây Tạng cổ và thế kỷ thứ 18 trong bộ sách Bản thảo cương mục thập di (Trung Quốc, 1765). Theo sách này ghi chép, đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính ôn, bổ phế - thận, bổ tinh tủy. Dùng để chữa ho, cầm máu, suy nhược, lưng gối mỏi đau, di tinh, liệt dương…

Những công dụng nêu trên dần được minh chứng bằng khoa học về tác dụng cụ thể của nó như trong đông trùng hạ thảo tự nhiên có chứa 7% một chất đặc biệt là a xít cordicepic, 25 - 32% protid, khi thủy phân cho các a xít amin như glutamic, prolin, histidin, valin, arginin và alanin; các vitamin A, B1, B2, C, D, E, K và các nguyên tố vi lượng như Ca, Fe, Zn, Selen… Những chất này thử nghiệm trên thực nghiệm ghi nhận có tác dụng làm ổn định huyết áp, giãn khí phế quản phổi, điều hòa hoạt động của hệ miễn dịch, ức chế sự sản sinh các gốc tự do qua đó chống lão hóa tế bào và giải độc cho cơ thể, phù hợp với kinh nghiệm chữa ho, tiêu đờm, suy nhược cơ thể, và bổ dưỡng của dân gian.

Qua quan sát thực tế, khởi đầu từ thân sâu một loài nấm mọc lên hút các chất dinh dưỡng và phát triển thành thực vật, các nhà khoa học Hàn Quốc đã nuôi cấy thành công dòng nấm đông trùng hạ thảo Militaris tự nhiên theo đúng quy trình sinh trưởng trong những điều kiện chuẩn mực, và cho ra đời một loại đông trùng hạ thảo Cordyceps Militaris nuôi cấy tự nhiên, ngoài các thành phần a xít amin, các vitamin và các nguyên tố vi lượng có trong đông trùng hạ thảo tự nhiên, đặc biệt đông trùng hạ thảo Cordyceps Militaris còn có thêm các thành phần cordycepin, polysaccharides, ergoestrol, militarin, mannitol và các a xít amin thiết yếu khác… Do vậy trên thực nghiệm còn có thêm các tác dụng giúp bổ khí, điều hòa âm dương, trấn an tinh thần, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ các liệu pháp trị bệnh mạn tính.

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO GOLDEN CORDYCEPS

Với 30 năm nghiên cứu về đông trùng hạ thảo, tiến sĩ Sung Jae Mo đã tạo ra một dòng sản phẩm đông trùng hạ thảo Golden - Cordyceps Militaris là sản phẩm an toàn và thuần khiết 100% , được chứng nhận GAP theo quy trình rất nghiêm ngặt tại Hàn Quốc.

Đông trùng hạ thảo Golden Cordyceps sẽ mang đến cho bạn một cuộc sống khỏe mạnh và yêu đời hơn.

Công dụng: Giúp bổ khí, điều hòa âm dương, trấn an tinh thần, tăng cường sức đề kháng. Hỗ trợ các liệu pháp trị bệnh mạn tính.

Đối tượng sử dụng: Thích hợp cho người có vấn đề sinh lý, suy nhược cơ thể, người bệnh sau quá trình phẫu thuật hoặc hóa trị và xạ trị, người đang điều trị bệnh mạn tính khác...

Hiện nay, đông trùng hạ thảo Golden cordyceps vàng có 3 dạng: đông trùng hạ thảo dạng trà, đông trùng hạ thảo viên, đông trùng hạ thảo bột.

Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 694/2014/XNQC-ATTP

Phân phối độc quyền: Công ty TNHH DT TM DV Dương Hồ

Địa chỉ: 5/4 đường A, khu ADC Phú Thạnh, Tân Phú, TP.HCM

Điện thoại: 08 36020817 - Đường dây nóng:  0928537979 - 0903643663

www.duongho.com  -  www.goldencordyceps.com

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 Đông trùng hạ thảo - một thượng dược - ảnh 2
Sản phẩm này hiện đang có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc

PGS-TS Nguyễn Thị Bay

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm