Đột phá mới: In 3D hệ mạch máu người, tiến gần đến việc in 3D bộ phận người

0 Thanh Niên Online
Các nhà nghiên cứu của Đại học Rice (Mỹ) cùng hợp tác với các đồng nghiệp khác ở khắp nước Mỹ, cuối cùng đã phát triển thành công một phương pháp in 3D một hệ mạch máu người hoàn chỉnh, theo Daily Mail.
Các nhà nghiên cứu Mỹ đã sử dụng công nghệ in 3D tạo nên một hệ mạch máu người hoàn chỉnh /// Ảnh chụp màn hình Daily Mail Các nhà nghiên cứu Mỹ đã sử dụng công nghệ in 3D tạo nên một hệ mạch máu người hoàn chỉnh - Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Các nhà nghiên cứu Mỹ đã sử dụng công nghệ in 3D tạo nên một hệ mạch máu người hoàn chỉnh
Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Đây được xem là một đột phá mới giúp các nhà khoa học tiến gần thêm một bước trong sự khát khao in ra những bộ phận người hoàn chỉnh và có chức năng hoạt động giống những bộ phận người thật.
Đột phá mới trên có thể giúp giải quyết được nguồn thiếu hụt tạng và giảm đi số lượng người tử vong do sự thiếu hụt này gây ra, theo Daily Mail ngày 2.5.
Trung bình mỗi ngày có 20 người tử vong do không thể chờ được nguồn tạng thích hợp để ghép.
Hệ mạch máu trên có thể kết nối đến các cơ quan và hồi phục lại chức năng cho phổi và tim.
Theo các nhà khoa học, một cơ quan được in 3D ghép vào cơ thể thì phải cần những mạch máu phù hợp giúp liên kết với các phần còn lại của cơ thể. Lúc đó, cơ quan này mới có thể nhận được các dưỡng chất và ô xy để tiếp tục hoạt động.
Hệ mạch máu 3D do các nhà nghiên cứu Mỹ tạo ra đã có thể giải quyết được vấn đề trên, theo Daily Mail.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngồi suốt nhiều giờ liền trên những chuyến bay đường dài có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông /// Ảnh: Shutterstock

Khi đi máy bay, hãy luôn mang theo thứ này

Di chuyển bằng hàng không mang lại nhiều tiện lợi nhờ tốc độ nhanh. Tuy nhiên, trong những chuyến bay đường dài, việc ngồi với tư thế không thoải mái có thể gây khó chịu, đau chân, thậm chí là nguy cơ bị cục máu đông.
Người đàn ông Ấn Độ đã tử vong vì mất máu sau khi bị gà mang cựa kim loại đá vào bụng ///  Ảnh minh họa: Shutterstock

Coi đá gà, bị gà đá thủng bụng tử vong

Tại một trường gà ở bang Andhra Pradesh (Ấn Độ), gà đá được gắn những chiếc cựa kim loại sắc như dao cạo vào chân. Không may, một con gà lúc quẫy đạp đã móc cựa vào bụng một người đứng xem, khiến ông này tử vong.