Dùng liệu pháp trị ung thư chữa được HIV

0
(TNO) Sau tin tức đáng buồn trong vụ 1 bé gái ở Mississippi bị tái phát HIV, các nhà khoa học phát hiện hai trường hợp không tìm thấy HIV trong cơ thể bệnh nhân.

Giới chuyên gia hy vọng có thể tìm hiểu cơ thế ảnh hưởng của liệu pháp tế bào gốc đối với bệnh nhân ung thư - Ảnh: eurostemcell.org
Giới chuyên gia hy vọng có thể tìm hiểu cơ chế ảnh hưởng của liệu pháp tế bào gốc đối với bệnh nhân ung thư - Ảnh: Eurostemcell.org

Theo báo cáo mới trên chuyên san Nature, hai bệnh nhân người Úc đã không còn dấu hiệu nhiễm HIV sau khi được điều trị bằng liệu pháp tế bào gốc vốn được dùng trong các trường hợp chữa ung thư.

“Họ vẫn được điều trị bằng liệu pháp ART để phòng ngừa nguy cơ HIV trở lại, nhưng những loại thuốc đó không thể nào áp chế được số lượng HIV ở mức cực thấp như vậy”, theo David Cooper, Giám đốc của Viện Kirby thuộc Đại học New South Wales ở Sydney (Úc).

Cooper và nhóm của ông đã kiểm tra dữ liệu của bệnh viện St Vincent ở Sydney, một trong những trung tâm về tủy xương lớn nhất của Úc, và phát hiện hai bệnh nhân trên.

Bệnh nhân đầu tiên được cấy tủy dùng để chữa ung thư hạch bạch huyết vào năm 2011, và người còn lại nhận điều trị bệnh bạch cầu vào năm 2012.

Dựa trên 2 trường hợp này, chuyên gia Cooper cho rằng dường như việc cấy ghép tủy xương cho bệnh nhân có HIV đã tạo ra ảnh hưởng chống vi rút ở các ổ chứa HIV trong cơ thể.

Hiện chỉ có một người duy nhất trên thế giới được công nhận là hết HIV, tức Timothy Ray Brown, biệt danh “bệnh nhân Berlin”.

Phi Yến

>> HIV tái phát sau gần 2 năm biến mất
>> Chỗ dựa của những người nhiễm HIV
>> Lây nhiễm HIV từ bạn tình đồng giới
>> Áp dụng chính sách mới cho thai phụ nhiễm HIV
>> Tranh cãi trong việc bán bao cao su ở trường học để phòng chống HIV
>> Diễn viên nhiễm HIV, trung tâm sản xuất phim người lớn Mỹ tạm đóng cửa

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bệnh nhân đi khám chữa bệnh tại Viện Tim /// Duy Tính

Bệnh nhân bị chuyển lòng vòng

Một số bệnh viện tại TP.HCM hiện đã xài hết dự toán khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế và hoạt động cầm chừng chờ... hết năm 2019 dẫn đến việc, người bệnh bị chuyển “lòng vòng” hoặc được “khất”... đến năm sau.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng