‘Chuyển đổi vắc xin và an toàn tiêm chủng’

1
Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đang đưa vào sử dụng một số vắc xin mới thay thế cho vắc xin đang sử dụng tiêm cho trẻ nhỏ.
Đại diện Báo Thanh Niên tặng hoa các khách mời tham gia giao lưu trực tuyến /// Ảnh: Ngọc Thắng Đại diện Báo Thanh Niên tặng hoa các khách mời tham gia giao lưu trực tuyến - Ảnh: Ngọc Thắng
Đại diện Báo Thanh Niên tặng hoa các khách mời tham gia giao lưu trực tuyến
Ảnh: Ngọc Thắng
Trong số đó, vắc xin tiêm IPV phòng bại liệt tuýp 2 thay thế cho vắc xin bại liệt uống tuýp 2; vắc xin Combe FIVE phối hợp “5 trong 1” (phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib) thay thế cho vắc xin Quinvaxem. Hồi đầu năm nay vắc xin sởi - rubella (MRVAC) do VN sản xuất đã được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 tháng tuổi trong tiêm chủng mở rộng.
Việc sử dụng vắc xin thay thế, chất lượng vắc xin trong tiêm chủng mở rộng cũng như an toàn tiêm cũng như tiêm chủng với các trẻ có bệnh bẩm sinh… chủng luôn là mối quan tâm của đông đảo các cha mẹ cũng như bạn đọc. Với mong muôn giải đáp, chia sẻ thông tin về chuyển đổi vắc xin và an toàn tiêm chủng, Báo Thanh Niên phối hợp cùng Bộ Y tế tổ chức buổi giao lưu trực tuyến Chuyển đổi vắc xin và an toàn tiêm chủng với sự tham gia của các khách mời đến từ Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia (Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Bộ Y tế); Bệnh viện Nhi T.Ư (Bộ Y tế). Thời gian: 14 -16 giờ 30 ngày thứ hai 17.9.
Mời bạn đọc quan tâm có thể đặt câu hỏi vào box bên cạnh để các chuyên gia giải đáp.

giao lưu trực tuyến

Nguyễn Đình Phú

TP.HCM
Xin hỏi là đổi vắc xin như vậy có ảnh hưởng đến lộ trình đã tiêm chủng trước đây không, và khi nào TP.HCM có vắc xin mới? Cám ơn!

TS

BS Phạm Quang Thái - Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc
Vắc xin được chương trình tiêm chủng mở rộng lựa chọn thay thế dựa trên nguyên tắc kế thừa những vắc xin trước đây về mặt miễn dịch, nghĩa là hiện tại đang tiêm đến mũi nào thì chỉ việc tiêm tiếp với vắc xin mới, mà không ảnh hưởng đến đáp ứng miễn dịch của trẻ.
Do đó, quý độc giả có thể yên tâm việc chuyển đổi này không ảnh hưởng gì đến lộ trình đã tiêm trước đây. Bộ Y tế đang hết sức nỗ lực để đảm bảo vắc xin có thể về kịp trong tháng 10 tới đây.  

Đoan Hùng

Hà Nội
Xin khách mời cho biết, các vắc xin mới được đưa vào tiêm chủng mở rộng trong năm nay. Việc tiêm chủng miễn phí có thực hiên lâu dài hay Bộ Y tế cũng chủ trương xã hội hóa? Xin cảm ơn!

TS

BS Phạm Quang Thái - Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc
Chủ trương của chương trình tiêm chủng mở rộng đã được thông qua bởi Chính phủ là đảm bảo tính bền vững. Theo đó, các vắc xin khi đã cân nhắc đưa vào tiêm chủng mở rộng phải căn cứ vào sự cần thiết của vắc xin đó và phải đảm bảo cung ứng lâu dài nhằm mục tiêu khống chế, loại trừ hay thanh toán bệnh.
Vì vậy, vắc xin tiêm chủng mở rộng miễn phí là lâu dài. 

Minh Hà

Hà Nội
Vì sao chúng ta lại thay vắc xin trong tiêm chủng mở rộng, có phải do chất lượng vắc xin cũ không đảm bảo không? Xin cảm ơn!

TS

BS Phạm Quang Thái - Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc
Việc thay thế vắc xin có thể do rất nhiều nguyên nhân. Đúng như bạn hỏi, có lúc là do chất lượng vắc xin - điều đã xảy ra với vắc xin dại. Vắc xin mới thay thế an toàn hơn rất nhiều và có thể chỉ định rộng rãi hơn so với vắc xin dại thế hệ cũ.
Nguyên nhân khác như đã xảy ra đối với vắc xin Quinvaxem đó là do nhà sản xuất ngừng sản xuất vắc xin để thay đổi dây chuyền công nghệ chứ không đơn thuần do chất lượng. 
Một nguyên nhân khác là do bản chất của vắc xin như trường hợp vắc xin bại liệt phải chuyển từ 3 typ sang 2 typ để phòng các trường hợp mắc bại liệt do vi rút vắc xin tái độc lực. 

Cộng Hòa

TP.HCM
Thông tin trên Thanh Niên có lưu ý về việc vắc xin bại liệt chúng ta từng dùng mới đây Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo có thể là nguyên nhân gây bại liệt, xin chuyên gia cho biết rõ về nguy cơ này? Xin cảm ơn!

TS

BS Phạm Quang Thái - Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc
Vắc xin bại liệt trước đây chúng ta sử dụng là vắc xin 3 typ (1, 2 và 3), trong đó typ 2 là typ được Tổ chức Y tế khuyến cáo có thể là nguyên nhân gây bại liệt, do có khả năng tái độc lực (mặc dù tỷ lệ rất thấp).
Từ tháng 4.2016, các vắc xin này đã được thay thế hoàn toàn bởi vắc xin hai typ 1 và 3 nên nguy cơ bại liệt do vắc xin là vô cùng thấp. Còn riêng typ 2 sẽ được bổ sung thông qua mũi tiêm IPV tại thời điểm trẻ được 5 tháng tuổi từ tháng 10 năm nay. 

Lê Anh

Hà Nội
Cháu tôi 2 tuổi vừa được điều trị kháng sinh do viêm họng cách đây 1 tuần. Vậy có thể hoãn tiêm vắc xin không? Hiện cháu chưa tiêm vắc xin phòng viêm gan A.

TS

BS Phạm Quang Thái - Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc
Việc tiêm vắc xin phòng viêm gan A không quá gấp nên hoàn toàn có thể trì hoãn được. Gia đình có thể đưa cháu đến điểm tiêm sau khi cháu đã khỏi hoàn toàn. 

Trường Hải

Nam Định
Chúng ta đã ghi nhận các ca bệnh bại liệt do vắc xin gây ra không? Làm sao để phân biệt bệnh bại liệt do mắc phải với bệnh bại liệt do vắc xin? Xin cảm ơn!

TS

BS Phạm Quang Thái - Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc
Việc phân biệt một trường hợp bị bại liệt do vi rút hoang dại hay vi rút vắc xin chỉ có thể được xác định bằng xét nghiệm tại các phòng xét nghiệm chuẩn thức.
Cho đến thời điểm hiện tại, việc xét nghiệm này là thường quy nên chúng tôi hoàn toàn có thể phân biệt được tất cả các trường hợp bại liệt có phải do vắc xin hay không. Đây chính là một phần của mục tiêu thanh toán bại liệt toàn cầu. 

Đỗ Hải

Bắc Ninh
Vắc xin triển khai trong tiêm chủng mở rộng có gì khác nhau về chất lượng, vì sao giá các vắc xin trong tiêm chủng mở rộng lại thấp hơn vắc xin dịch vụ? Xin cảm ơn!

TS

BS Phạm Quang Thái - Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc
Vâng, vắc xin trong tiêm chủng mở rộng được đặt hàng với số lượng rất lớn và được sự hỗ trợ của Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng.
Ngoài ra, bằng việc cam kết sử dụng liên tục trong tiêm chủng mở rộng, giá của vắc xin tiêm chủng mở rộng, kể cả những loại hoàn toàn giống nhau về bản chất với vắc xin ngoài tiêm chủng mở rộng, cũng có mức giá thấp hơn nhiều.
Nhưng dù giá vắc xin ở mức nào, thì các vắc xin được đưa vào tiêm chủng đều phải đảm bảo những tiêu chuẩn ngặt nghèo về chất lượng. 

Thu Hải

Hải Dương
Tôi thấy vắc xin được đựng trong phích khá sơ sài, như vậy có đảm bảo đủ điều kiện theo quy định không? Làm thế nào để biết chắc trong quá trình vận chuyển và sử dụng, vắc xin đó được duy trì việc bảo quản đúng yêu cầu? Xin cảm ơn!

TS

BS Phạm Quang Thái - Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc
Tuy có vẻ sơ sài như bạn đánh giá nhưng thực chất các phích vắc xin được cung cấp bởi UNICEF đều đạt các tiêu chuẩn để có thể giữ được vắc xin hơn 1 ngày. Như vậy, hoàn toàn đủ để có thể triển khai tiêm chủng kể cả ở vùng khó khăn. 
Ngoài ra, trong mỗi phích vắc xin đều có nhiệt kế và chỉ thị đông băng để đảm bảo theo dõi việc bảo quản vắc xin, từ đó gián tiếp đánh giá chất lượng của vắc xin trong suốt buổi tiêm chủng. 

Minh Hà

Bình Dương
Vắc xin sử dụng trong tiêm chủng mở rộng được kiểm soát chất lượng như thế nào? Xin cảm ơn!

TS

BS Phạm Quang Thái - Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc
Vắc trong tiêm chủng mở rộng hay ngoài tiêm chủng mở rộng đều thông qua cơ chế kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt.
Ngoài việc kiểm định trước khi đưa vào sử dụng, cơ quan kiểm soát chất lượng vắc xin còn định kỳ kiểm tra ngẫu nhiên các cơ sở cung cấp dịch vụ tiêm chủng để đảm bảo các vắc xin được đưa đến người dùng còn nguyên hiệu lực và an toàn. 

Hoàng Thu

Đà Nẵng
Xin cho biết về tỷ lệ bị phản ứng nặng sau tiêm vắc xin tiêm chủng mở rộng? Tỷ lệ này có gì khác so với tiêm chủng dịch vụ?

TS

BS Phạm Quang Thái - Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc
Tỷ lệ các phản ứng nặng sau tiêm vắc xin được ghi nhận sát sao bởi hệ thống giám sát phản ứng sau tiêm. Kết quả cho thấy, vắc xin tiêm chủng mở rộng có các phản ứng thông thường cao hơn so với vắc xin tiêm chủng dịch vụ.
Tuy nhiên, do tiêm chủng dịch vụ có số lượng nhỏ hơn nên việc so sánh tỷ lệ phản ứng nặng là không phù hợp. Tỷ lệ này ở vắc xin tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam hoàn toàn nằm trong ngưỡng, thậm chí thấp hơn so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.
Cùng với việc kiện toàn công tác đáp ứng phản ứng sau tiêm, hầu hết các trường hợp phản ứng nặng đều được cứu chữa thành công không để lại di chứng. 

Bạn đọc Hoàng Hải

Bé nhà em hồi 3 tháng tiêm mũi "5 trong 1" về bị sốt và phản ứng xuất huyết dưới da. Tới giờ được 9 tháng, bé hay ốm và nổi nốt ngứa nên chưa tiêm phòng được. Xin bác sĩ cho lời khuyên như vậy bé có thể tiêm chủng được không? Nếu tiêm cần lưu ý gì về sức khỏe của bé? Cảm ơn bác sĩ!

TS

BS Lê Kiến Ngãi, Phụ trách đơn vị Tư vấn tiêm chủng, Bệnh viện Nhi T.Ư
Chào bạn Hoàng Hải! Theo như bạn kể, có thể em bé nhà bạn có sốt và nổi ban sau khi được tiêm chủng vắc xin. Thông thường, sau khi tiêm chủng một số loại vắc xin thì em bé cũng có thể xuất hiện một số phản ứng sau tiêm như sốt, nổi ban rải rác...
Nếu bạn lo lắng đây có phải là tình trạng dị ứng hay không thì cần đưa em bé đến các cơ sở có chuyên khoa miễn dịch dị ứng trẻ em để được đánh giá, xác định nguyên nhân và tư vấn hỗ trợ. 
Tại Bệnh viện Nhi T.Ư, các em bé có tình trạng dị ứng vẫn được tiêm chủng theo lịch dưới sự phối hợp chuyên môn giữa chuyên khoa miễn dịch dị ứng và các thầy thuốc của đơn vị tư vấn tiêm chủng. 

Bạn đọc tại Điện Biên

Tôi đọc báo thấy trước khi sử dụng rộng rãi trên cả nước, tiêm chủng mở rộng có tiêm thử vắc xin mới phòng 5 bệnh cho trẻ nhỏ tại một số địa phương. Các trẻ ở những nơi tiêm đầu tiên đó được đảm bảo như thế nào về sức khỏe? Có phản ứng nặng nào không? Xin cảm ơn!

TS

BS Phạm Quang Thái - Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc
Hiện tại do vắc xin thay thế Quinvaxem chưa về đến Việt Nam nên việc triển khai quy mô nhỏ chưa được thực hiện, nên chưa có thông tin cung cấp cho quý bạn đọc.
Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm lâm sàng với vắc xin này cho thấy vắc xin hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu về an toàn và hiệu lực với trẻ em Việt Nam. 

Bích Hạnh

Bắc Giang
Xin bác sĩ cho biết, vì sao đã tiêm chủng rồi nhưng vẫn có bệnh nhân bị viêm não Nhật Bản? Tại gia đình, làm sao biết trẻ bị sốt hay viêm não để đưa đến bệnh viện? Xin cảm ơn khách mời!

TS

BS Lê Kiến Ngãi, Phụ trách đơn vị Tư vấn tiêm chủng, Bệnh viện Nhi T.Ư
Để trẻ có đủ năng lực miễn dịch, phòng được viêm não Nhật Bản, trẻ cần được tiêm đủ các mũi vắc xin. Mũi thứ nhất, khi trẻ 12 tháng tuổi; mũi thứ 2 cách mũi thứ nhất từ 1 - 2 tuần; mũi thứ 3 sau mũi thứ 2 một năm và nhắc lại 3 năm/lần cho đến khi trẻ 15 tuổi.

Do vậy, nếu trẻ không hoặc chưa được tiêm chủng đầy đủ theo lịch thì vẫn hoàn toàn có thể mắc viêm não Nhật Bản.
Nếu thấy trẻ sốt kèm theo các biểu hiện của hệ thống thần kinh như đau đầu, co giật, lơ mơ,... trẻ cần được đưa đến các cơ sở y tế để được khám, đánh giá nguyên nhân, chăm sóc và tư vấn điều trị.

Hồng Hải

Con tôi được 6 tháng, cháu đã tiêm đủ các mũi vắc xin viêm gan B, lao, "5 trong 1”,… nhưng mới đây bé bị sốt, nổi mẩn trên da, đi khám tại phòng khám gần nhà, bác sĩ bảo chỉ là nổi ban không phải sởi. Vậy con tôi có thể bị mắc sởi nữa không? Làm sao biết sốt do bệnh sỏi hay sốt bình thường? Cảm ơn bác sĩ!

TS

BS Lê Kiến Ngãi, Phụ trách đơn vị Tư vấn tiêm chủng, Bệnh viện Nhi T.Ư
Để phòng sởi có hiệu quả, trẻ cần được tiêm vắc xin sởi đơn hoặc sởi kết hợp với rubella (vắc xin sởi - rubella), hoặc vắc xin sởi - quai bị - rubella tại thời điểm trẻ 9 tháng tuổi, nhắc lại khi trẻ 18 tháng tuổi và có thể tiêm thêm mũi bổ sung trước khi trẻ đi học tiểu học. 
Khi được tiêm chủng đầy đủ, khả năng phòng bệnh sởi có thể lên tới 95%. Ngược lại, nếu trẻ không được tiêm chủng, hoặc tiêm chủng không đầy đủ, hoàn toàn có khả năng mắc sởi.
Khi trẻ sốt, có nổi ban, gia đình cần đưa trẻ đến các cơ sở nhi khoa để được xác định căn nguyên và tư vấn, chăm sóc, điều trị phòng bệnh.

Hoài Phương

Bến Tre
Mới đây, Báo Thanh Niên và các báo thông tin Bộ Y tế thông báo có 3 lô vắc xin mới thay thế cho Quinvaxem không đạt chất lượng. Vậy làm thế nào để chúng ta có đủ vắc xin để tiêm đầy đủ cho các bé? Xin cảm ơn!

TS

BS Phạm Quang Thái - Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc
Cảm ơn sự quan tâm của bạn đọc! Hiện nay, Bộ Y tế đang rất nỗ lực để đảm bảo lô vắc xin thay thế (kiểm định đã đạt chất lượng) kịp về Việt Nam phục vụ cho những bé đã đến tuổi tiêm.

Nhi Nhi

bạn đọc của báo Thanh Niên
Theo tôi hiểu, các vắc xin thường được kiểm định tại các trung tâm, thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM, vậy tại tỉnh xa như ở đồng bằng sông Cửu Long, vắc xin được tiếp nhận và bảo quản như thế nào đến đến tận các xã, phường, thôn, ấp mà vẫn đảm bảo tiêm tốt cho các bé ? Xin cảm ơn!

TS

BS Phạm Quang Thái - Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc
Vắc xin là một chế phẩm đặc biệt nên chúng tôi luôn đảm bảo phải được bảo quản trong dây chuyền lạnh từ nhà sản xuất cho đến tận điểm tiêm.
Vì vậy, mặc dù việc kiểm định vắc xin chỉ được thực hiện tại Viện Kiểm định vắc xin nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cho đến tận từng vùng sâu, vùng xa.
Hiện tại, toàn bộ các tuyến đều được trang bị thiết bị dây chuyền lạnh và thiết bị theo dõi để chắc chắn rằng, vắc xin giữ được chất lượng cho đến tận tay người dùng. 

Quế Anh

Hà Nội
Xin bác sĩ cho biết về bệnh ho gà: bệnh hay mắc ở tuổi nào? Con trai tôi năm nay 3,5 tuổi, đi mẫu giáo. Cháu đã tiêm chủng hổi nhỏ nhưng giờ hay ho, sốt. Vậy có dễ bị mắc ho gà không? Cảm ơn bác sĩ!

TS

BS Lê Kiến Ngãi, Phụ trách đơn vị Tư vấn tiêm chủng, Bệnh viện Nhi T.Ư
Nếu không được tiêm chủng đầy đủ, trẻ dưới 5 tuổi thường rất hay mắc ho gà. Trẻ sẽ đạt được mức độ bảo vệ ho gà lên tới 95% nếu trẻ được tiêm chủng đủ 3 mũi vắc xin phòng ho gà (hiện nay thường được kết hợp trong vắc xin "5 trong 1" hoặc "6 trong 1") vào các thời điểm: trẻ 2 tháng tuổi, 3 tháng tuổi, 4 tháng tuổi và nhắc lại khi trẻ từ 18 đến 24 tháng tuổi.
Trẻ từ 3 - 5 tuổi hay bị ho, sốt có thể do các căn nguyên khác, thường là do các tác nhân virus. Bạn có thể đưa con đến các cơ sở y tế để đánh giá, xác định nguyên nhân và các cách phòng ngừa, điều trị cho cháu phù hợp. 

Bắc Hải

Quảng Ninh
Vào mùa mưa, lũ, giao thông bị cản trở, các gia đình không thể đưa trẻ đi tiêm chủng. Vậy ngành y tế có phương án hỗ trợ như thế nào để trẻ được tiêm đầy đủ? Xin cảm ơn!

TS

BS Phạm Quang Thái - Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc
Đây là thực tế tại những vùng miền núi tiếp cận khó khăn. Có những nơi 2 - 3 tháng hoàn toàn không thể tiếp cận, do bị lũ chia cắt.
Tại những vùng đặc biệt khó khăn này luôn có sự phối hợp của lực lượng quân y để có thể đem vắc xin đến tận bản làng. Kết thúc mùa mưa lũ, cán bộ y tế lại tổ chức tiêm vét cho các cháu bị bỏ sót trong giai đoạn không thể tiếp cận. 

Vũ Thái

Thái Bình
Vì sao chúng ta tiêm chủng thường xuyên trong hàng chục năm mà vẫn có nguy cơ bùng phát dịch và thực tế đã từng ghi nhận dịch sởi, hoặc ổ bệnh bạch hầu? Xin cảm ơn!

TS

BS Phạm Quang Thái - Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc
Câu hỏi của bạn thực sự là vấn đề "đau đầu" của y tế dự phòng. Thực tế là dù tiêm chủng tốt đến mấy thì cũng có một tỷ lệ nhất định không đáp ứng với vắc xin (thường ở mức 5%).
Ngoài ra, việc tuân thủ tiêm chủng như một dự phòng bắt buộc của cộng đồng người Việt Nam chưa được như mong muốn. Vẫn còn ở đâu đó nhiều người chưa quan tâm đến tiêm chủng, thậm chí phản đối tiêm chủng nên tỷ lệ bao phủ thực sự của vắc xin không được tối đa để có thể hoàn toàn chặn đứng bệnh dịch.
Hằng năm, những trường hợp sót tiêm tích lũy dần và khi đủ số lượng người không có miễn dịch thì là lúc bệnh dịch bùng phát.

Thanh Hải

Hà Nam
Con tôi năm nay gần 6 tuổi, có bệnh tim bẩm sinh, đã được phẫu thuật, sức khỏe ổn định. Hồi nhỏ, cháu tiêm chủng không đủ do ốm đau nhiều. Vậy bây giờ cháu cần tiêm chủng những vắc xin nào? Cảm ơn bác sĩ!

TS

BS Lê Kiến Ngãi, Phụ trách đơn vị Tư vấn tiêm chủng, Bệnh viện Nhi T.Ư
Về trường hợp bạn Thanh Hải nêu, con bạn 6 tuổi theo lịch tiêm chủng hiện nay thì lẽ ra cháu đã phải được tiêm đủ tất cả các loại vắc xin cần thiết để phòng các bệnh thường gặp. 

Cháu bị tim bẩm sinh nên không có chống chỉ định tuyệt đối về tiêm chủng. Gia đình nên đưa cháu đến phòng tư vấn tiêm chủng tại Bệnh viên Nhi T.Ư và các bệnh viện sản nhi để được tư vấn tiêm bù các vắc xin mà cháu bị thiếu, và các vắc xin khác. 

Mạnh Cường

TP.Vũng Tàu
Xin bác sĩ cho biết, trẻ em có thể bị bệnh lao không? Vì sao chúng ta tiêm phòng lao nhưng hiện nay vẫn có nhiều người lớn mắc bệnh này? Nếu gia đình có người mắc lao, cần làm gì để tránh lây cho trẻ nhỏ?

TS

BS Lê Kiến Ngãi, Phụ trách đơn vị Tư vấn tiêm chủng, Bệnh viện Nhi T.Ư
Phải khẳng định trẻ em là đối tượng rất dễ bị mắc lao. Nếu trẻ không có miễn dịch phòng bệnh lao mà tiếp xúc thường xuyên, liên tục với nguồn lao thì khả năng trẻ mắc lao càng cao.
Trẻ nhỏ được tiêm vắc xin phòng lao đúng lịch có thể phòng mắc các tình trạng lao nặng (như lao màng não) và giảm được khả năng mắc lao chứ không phòng được nhiễm lao tuyệt đối.
Vì vậy, nếu trong hộ gia đình có người mắc lao, cần hết sức lưu ý phòng tránh lao cho trẻ bằng cách không cho trẻ tiếp xúc gần với người bệnh; thực hiện việc phòng lan truyền lao theo cả 3 phương thức lây truyền (tiếp xúc, giọt bắn, không khí).
Đối tượng mắc lao cần tuân thủ điều trị và quản lý để tránh phát tán các nguồn lao cho các đối tượng khác, trong đó có trẻ em. 

Bạn đọc của Báo Thanh Niên tại Cần Thơ

Hiện nay Việt Nam đã sản xuất những loại vắc xin nào? Vì sao chúng ta không làm vắc xin kết hợp trong một lần tiêm như vắc xin "5 trong 1" để lịch tiêm được giảm bớt? Xin cảm ơn!

TS

BS Phạm Quang Thái - Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc
Hiện nay, chúng ta đã sản xuất được 10 loại vắc xin, bao gồm: vắc xin phòng lao BCG, viêm gan B, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm não Nhật Bản, phòng tiêu chảy do vi rút Rota, tả, cúm.
Để có thể làm được vắc xin kết hợp như "5 trong 1", cần quy trình sản xuất phức tạp hơn rất nhiều mà hiện nay các công ty trong nước đang hướng tới. Trong tương lai gần, chúng ta sẽ có vắc xin kết hợp như bạn đề cập.

Bạn đọc công tác trong ngành y tế tại Hà Giang

Vắc xin “5 trong 1” mới đưa vào sử dụng trong tiêm chủng mở rộng thay thế vắc xin Quinvaxem hiện tại đang được sử dụng tại bao nhiêu nước? Chúng ta có cách nào kiểm tra được chất lượng vắc xin tại các điểm tiêm cho trẻ nhỏ không? Nếu ở vùng xa, việc cấp cứu cho trẻ nhỏ bị phản ứng nặng có thể kịp thời không? Xin cảm ơn!

TS

BS Phạm Quang Thái - Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc
Vắc xin DPT-VGB-Hib được lựa chọn để thay thế vắc xin Quinvaxem trong tiêm chủng mở rộng là vắc xin có tên thương mại là vắc xin Combe Five, do Ấn Độ sản xuất, được lưu hành tại Ấn Độ từ năm 2010, đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới và đã được sử dụng ở 43 quốc gia trên toàn thế giới với hơn 400 triệu liều.

Vắc xin CombE Five đã được đăng ký lưu hành tại Việt Nam từ năm 2017. Vắc xin Combe Five có thành phần và lịch tiêm chủng tương tự với vắc xin Quinvaxem, do đó khi đưa vắc xin ComBE Five vào sử dụng trong tiêm chủng mở rộng thì cách thức triển khai sẽ thực hiện tương tự như triển khai sử dụng vắc xin Quinvaxem. 
Việc kiểm tra chất lượng vắc xin tại các điểm tiêm được thực hiện một cách thường xuyên, liên tục và ngẫu nhiên bởi trung tâm kiểm định vắc xin và tiêm chủng.
Các mẫu vác xin lấy tại điểm tiêm sẽ được kiểm nghiệm lại và kết quả được sử dụng để đưa ra những quyết định về việc sử dụng vắc xin. 
Tại những vùng sâu vùng xa, công tác cấp cứu được tập huấn kỹ càng cho cán bộ y tế cơ sở, ngoài ra các tổ cấp cứu lưu động của tuyến huyện vẫn túc trực trong những ngày tiêm chủng. 

Bích Hòa

Nam Định
Xin bác sĩ chia sẻ về triển khai tiêm chủng cho trẻ nhỏ bị ốm đang điều trị tại Bệnh viện Nhi T.Ư? Đây là tiêm dịch vụ hay miễn phí ạ?

TS

BS Lê Kiến Ngãi, Phụ trách đơn vị Tư vấn tiêm chủng, Bệnh viện Nhi T.Ư
Đơn vị tư vấn tiêm chủng Bệnh viện Nhi T.Ư hướng đến phục vụ các trẻ em cần tiêm chủng, nhưng có các tình trạng bệnh lý làm trễ mũi tiêm theo lịch hoặc các tình trạng bệnh bẩm sinh. 
Trẻ đến khám, điều trị tại bệnh viện nếu có nhu cầu hoặc có chỉ định tiêm chủng, đều được các thầy thuốc của trung tâm phục vụ.
Tại trung tâm sẵn có các vắc xin thuộc Dự án Tiêm chủng quốc gia cũng như các vắc xin phải trả phí.
Như vậy, tuỳ từng loại vắc xin mà trẻ nhận được thì trẻ sẽ được thụ hưởng các quyền lợi từ dự án hoặc phải trả phí. 

Nguyên Anh

Gia Lâm, Hà Nội
Xin bác sĩ cho biết trẻ bị bệnh bẩm sinh nào hoặc tình trạng sức khỏe như thế nào thì không thể tiêm chủng? Trân trọng cảm ơn bác sĩ!

TS

BS Lê Kiến Ngãi, Phụ trách đơn vị Tư vấn tiêm chủng, Bệnh viện Nhi T.Ư
Về câu hỏi của bạn Nguyên Anh, tôi xin trả lời như sau:
Theo khuyến cáo của Dự án Tiêm chủng quốc gia, không có chống chỉ định tuyệt đối cho các trường hợp trẻ bị bệnh bẩm sinh. Trẻ mắc các bệnh bẩm sinh lại càng cần được tiêm chủng để có đủ năng lực miễn dịch bảo vệ cơ thể. 
Để đảm bảo an toàn cho trẻ có các bệnh bẩm sinh, khi tiêm chủng, trẻ cần được phối hợp, theo dõi giữa các thầy thuốc lâm sàng, nhi khoa và các nhà tư vấn tiêm chủng.
Hiên nay, tại Bệnh viên Nhi T.Ư và các bệnh viện sản nhi đã có các đơn vị tư vấn tiêm chủng phục vụ các trường hợp nêu trên. 
Gia đình và người chăm sóc trẻ có thể đưa trẻ đến các bệnh viện nhi để được tư vấn, hỗ trợ.  

Bích Hạnh

TP.HCM
Vì sao 9 tháng tuổi bé tiêm vắc xin sởi, nhưng khi lớn lúc 18 tháng lại tiêm vắc xin sởi - rubella? Chỉ một lần tiêm rubella như vậy có đủ phòng bệnh cho bé không? Xin cảm ơn!

TS

BS Phạm Quang Thái - Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc
Lý do chính để tiêm vắc xin sởi - rubella ở thời điểm 18 tháng không phải để tăng cường miễn dịch cho mũi tiêm lúc 9 tháng, mà để đề phòng việc mũi tiêm sởi lúc 9 tháng không có tác dụng sinh miễn dịch.
Ngoài ra, thành phần rubella ở thời điểm 18 tháng sẽ giúp bé có được miễn dịch với rubella ở mức trên 95%. Tỷ lệ này là đủ để bảo vệ cho cá nhân và cả cộng đồng. 

Thu Hòa

TP.HCM
Tôi thấy vắc xin có tác dụng phòng bệnh do vi khuẩn Hib. Xin bác sĩ giải thích giúp loại bệnh này? Trẻ tiêm vắc xin phòng bệnh này từ lúc nhỏ 2, 3, 4 tháng tuổi, vậy trẻ lớn 4 - 5 tuổi có tránh được mắc bệnh do Hib không?

TS

BS Lê Kiến Ngãi, Phụ trách đơn vị Tư vấn tiêm chủng, Bệnh viện Nhi T.Ư
Hemophilus influenza typ B (HIB) là vi khuẩn thường cư trú ở đường hô hấp trên của trẻ từ 2 - 5 tuổi. HIB thường gây các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp, viêm tai, viêm màng não mủ, nhiễm khuẩn huyết...
Từ khi có vắc xin phòng HIB, hiện nay đã được phối hợp trong vắc xin "5 trong 1" hoặc "6 trong 1". Các nhiễm khuẩn do HIB đã giảm đáng kể.
Để trẻ có khả năng miễn dịch cao nhất phòng các nhiễm khuẩn do HIB, trẻ cần được tiêm đủ 3 mũi vắc xin "5 trong 1" hoặc "6 trong 1" vào các thời điểm 2 tháng, 3 tháng, 4 tháng và nhắc lại 1 mũi vào thời điểm trẻ từ 18 đến 24 tháng. 
Nếu trẻ không được tiêm đủ vắc xin theo lịch như đã nói ở trên thì trẻ vẫn hoàn toàn có thể mắc các nhiễm khuẩn do HIB. 

Võ Minh

Quảng Nam
Trước các bệnh dịch, người đã tiêm chủng có gì khác so với trường hợp không tiêm chủng? Có người cho rằng, không tiêm chủng thì vẫn có miễn dịch tự nhiên, có đúng không? Xin cảm ơn bác sĩ!

TS

BS Phạm Quang Thái - Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc
Vâng! Về cơ bản bạn hoàn toàn đúng. Người được tiêm chủng sẽ tránh được bệnh dịch một cách chủ động, còn người không được tiêm chủng đôi khi được hưởng lợi bởi những người đã tiêm bởi họ chính là lá chắn vô hình chặn bệnh tật không cho lây đến người lành.
Cũng có những người hoàn toàn không tiêm chủng mà vẫn có miễn dịch, nhưng trước khi có được miễn dich này, họ phải nhiễm bệnh đã.
Khi nhiễm bệnh, họ có thể hoàn toàn không có triệu chứng nhưng cũng có thể mắc bệnh nặng, thậm chí là tử vong.

Quỳnh Hoa

Bình Dương
Chào bác sĩ, em 26 tuổi, chuẩn bị sinh con đầu lòng nên khá bỡ ngỡ về chăm sóc bé. Bác sĩ có thể lưu ý các cha mẹ chăm sóc con tại nhà sau tiêm chủng như thế nào? Có sai lầm nào cần tránh ạ?

TS

BS Lê Kiến Ngãi, Phụ trách đơn vị Tư vấn tiêm chủng, Bệnh viện Nhi T.Ư
Chào bạn Quỳnh Hoa! Về việc chăm sóc em bé tại nhà sau khi tiêm chủng, các bà mẹ, người chăm sóc trẻ cần lưu ý các phản ứng tại nơi tiêm.
Trẻ thường có các phản ứng như: sưng, đau ít tại nơi tiêm. Đây là các phản ứng sau tiêm thường gặp. Người nhà lưu ý không chườm, đắp, bôi các vật lạ lên chỗ tiêm của trẻ. 
Trẻ cũng có thể có sốt, nếu sốt cao (từ 38,5 độ C) thì cho trẻ hạ sốt như khuyến cáo của bác sĩ. Nếu không may trẻ có các dấu hiệu nguy hiểm như co giật, khó thở... (tỷ lệ rất thấp) thì cho trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu, hỗ trợ. 

Minh Thu

Bắc Ninh
Con trai tôi hơn 6 tháng tuổi nhưng mới tiêm 2 mũi “5 trong 1” Quinvaxem do bị ốm sốt. Tới đây, cháu sẽ tiêm mũi 3, là vắc xin mới, như vậy có đảm bảo phòng bệnh không? Có khi nào trẻ phải tiêm lại từ đầu do tiêm muộn và do đổi vắc xin không? Xin cảm ơn!

TS

BS Phạm Quang Thái - Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc
Trường hợp này của con, bạn hoàn toàn yên tâm với việc tiêm tiếp các vắc xin mà không phải lo ngại về khả năng phòng bệnh.
Chúng tôi chỉ khuyến cáo không được tiêm sớm hơn để đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa các mũi vắc xin mà không có giới hạn tối đa cho các mũi.
Tuy nhiên, không phải vì lý do này mà trì hoãn quá lâu, bạn cần cho con đi tiêm ngay khi bé khỏi ốm.
Vắc xin mới có bản chất tương tự như vắc xin đã dùng trước đây, nên việc chuyển đổi không ảnh hưởng gì đến khả năng phòng bệnh cho cháu.

Bạn đọc báo Thanh Niên

Con trai em 12 tháng, vừa phẫu thuật điều trị bệnh bẩm sinh ở đường tiêu hóa, hiện đã ổn định, ra viện 3 tháng không sốt, ăn uống bình thường. Vậy gia đình cần lưu ý gì khi cho trẻ tiêm vắc xin không? Cảm ơn bác sĩ!

TS

BS Lê Kiến Ngãi, Phụ trách đơn vị Tư vấn tiêm chủng, Bệnh viện Nhi T.Ư
Về tình trạng như bạn hỏi thì con bạn hoàn toàn có thể được tư vấn và tiêm chủng theo lịch đã được khuyến cáo.
Trường hợp con bạn 12 tháng thì theo lịch tiêm chủng, con bạn đã phải tiêm đủ các vắc xin cần thiết cho trẻ từ 0 - 12 tháng tuổi như lao, vắc xin phối hợp phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, nhiễm khuẩn do HIB, viêm gan B, vắc tin phòng viêm ruột/ tiêu chảy do Rota virus, vắc xin phòng nhiễm khuẩn do phế cầu, vắc xin phỏng sởi, quai bị, rubella, vắc xin phòng thuỷ đậu, vắc xin phòng viêm não Nhật Bản B...
Bạn có thể đến các phòng tư vấn tiêm chủng của Bệnh viện Nhi T.Ư, hoặc các bệnh viện sản nhi để được tư vấn cụ thể. 

Bạn đọc báo Thanh Niên

Xin bác sĩ cho biết, con trai em đã tiêm 2 mũi "5 trong 1" lúc 3, 4 tháng, sau đó chưa tiêm do ốm sốt, vào viện. Tới đây cháu đủ 8 tháng sẽ tiêm vắc xin sởi. Như vậy, cháu sẽ tiêm vắc xin "5 trong 1" khi nào? Nếu tiêm cùng lúc với vắc xin sởi thì có nguy cơ phản ứng nặng hay sốc không? Cảm ơn bác sĩ!

TS

BS Phạm Quang Thái - Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc
BS - TS Phạm Quang Thái (trái), Trưởng văn phòng tiêm chủng mở rộng miền Bắc, trả lời câu hỏi của bạn đọc  
Ảnh: Ngọc Thắng
Xin đính chính lại câu hỏi này, bởi 9 tháng mới là thời điểm để tiêm vắc xin sởi. Do đó, tại thời điểm 8 tháng, cháu có thể tiêm mũi vắc xin "5 trong 1", đến 9 tháng sẽ tiêm sởi.
Nếu vẫn tiếp tục trì hoãn thì có thể tại thời điểm 9 tháng tuổi tiêm cùng lúc 2 vắc xin. 

Thu Trang

Hòa Bình
Bé nhà em được 7 tháng tuổi, đã tiêm vắc xin viêm gan B sơ sinh, tiêm vắc xin “5 trong 1” 3 mũi, vắc xin bại liệt. Để phòng các bệnh này cho trẻ khi lớn, khi nào trẻ mới tiêm nhắc lại vắc xin viêm gan B? Cảm ơn bác sĩ!

TS

BS Phạm Quang Thái - Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc
Câu hỏi của chị rất thú vị! Hiện nay, vắc xin viêm gan B được khuyến cáo trong tiêm chủng mở rộng chỉ dừng lại ở các liều cơ bản như bạn đã hỏi.
Tuy nhiên, chúng tôi khuyến cáo gia đình cho bé đến kiểm tra kháng thể xem đã được bảo vệ phòng bệnh hay chưa ở thời điểm trên 1 tuổi. Nếu lượng miễn dịch bảo vệ chưa đạt thì tùy vào kết quả cụ thể có thể chỉ định tiêm bổ sung.  

Bạn đọc báo Thanh Niên tại Hà Nội

Chào chuyên gia! Tôi thấy khi tiêm vắc xin cho trẻ nhỏ, việc chỉ định tiêm tính theo tuổi, trong khi dùng thuốc thì theo cân nặng. Như vậy, chỉ định tiêm theo tuổi có hợp lý không?

Con trai tôi sinh non, nhẹ cân, hiện cháu cũng có cân nặng thấp hơn so với các trẻ cùng tuổi (hiện được 7 tháng, nặng 7,1 kg), việc tiêm chủng có an toàn không, rất mong được bác sĩ giải đáp. Cảm ơn bác sĩ!

TS

BS Lê Kiến Ngãi, Phụ trách đơn vị Tư vấn tiêm chủng, Bệnh viện Nhi T.Ư
Vấn đề bạn nêu tôi xin chia sẻ như sau:
Khác với việc dùng thuốc trong điều trị, việc dùng thuốc phải đạt một nồng độ nhất định để phát huy tác dụng của thuốc, ví dụ, dùng kháng sinh thì phải đạt nồng độ nhất định để tiêu diệt vi khuẩn trong cơ thể.
Tuy nhiên, mục đích của việc tiêm chủng là đưa một lượng kháng nguyên tối thiểu, an toàn nhưng đủ để gây đáp ứng miễn dịch, bảo vệ cho trẻ, phòng chống bệnh tật. Liều lượng vắc xin đã được các nhà chuyên môn và các nhà sản xuất tính toán ở mức độ thấp nhất.
Do vậy, bạn thấy liều vắc xin thường được xác định ở mức tối thiệu như đã đề cập ở trên. 
Chỉ định vắc xin theo tuổi của trẻ, bởi vì theo diễn biến ở các mức thời gian khác nhau sau khi sinh thì em bé có các tình trạng miễn dịch, bảo vệ cơ thể khác nhau. Việc chỉ định vắc xin theo tuổi chính là để hỗ trợ trẻ trong những năm tháng đầu đời có đủ miễn dịch để phòng chống bệnh tật. 
Đối với các trẻ sinh thiếu tháng nói chung thì việc đảm bảo tiêm chủng theo lịch lại càng quan trọng vì ở các em bé này khả năng miễn dịch thấp hơn so với các em bé sinh đủ tháng. 
Nếu bạn lo lắng về sự an toàn thì bạn có thể đưa con mình đến tư vấn tại phòng tư vấn tiêm chủng của các bệnh viện trẻ em hoặc các bệnh viện sản khoa để được tư vấn chi tiết. 

Hồng Thúy

bạn đọc của báo Thanh Niên
Bé gái nhà cháu được 14 tháng tuổi, hồi nhỏ đã tiêm viêm gan B, 3 mũi “5 trong1” và có uống vắc xin, uống vitamin A. Sau đó, gia đình chuyển nơi ở nên chưa cho bé tiêm theo hẹn. Vậy bây giờ bé cần tiêm mũi nào, xin bác sĩ chỉ giúp!

TS

BS Phạm Quang Thái - Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc
Với trường hợp của bé gái nhà chị, cháu cần được tiêm vắc xin sởi mà tốt nhất là vắc xin phối hợp sởi - quai bị - rubella. Mũi tiếp theo cần được tiêm ngay là vắc xin phòng viêm não Nhật Bản.
Ngoài ra, gia đình cần lưu ý thời điểm 18 tháng, cháu cần bổ sung thêm 1 mũi phòng 3 bệnh: bạch hầu - ho gà - uốn ván, hiện đang được cung cấp miễn phí tại các cơ sở tiêm chủng mở rộng.

Phương Hạnh

TP.HCM
Cháu chào bác sĩ! Cháu bị viêm phế quản co thắt, cơ địa dị ứng, hiện đang mang thai lần đầu và dự kiến sinh cuối tháng 12. Mọi người nói bé sinh ra cơ địa có thể bị dị ứng giống mẹ, do đó, dùng thuốc hoặc tiêm chủng phải lưu ý vì dễ dị ứng thuốc, như vậy có đúng không? Vậy bé có thể tiêm vắc xin không ạ? Nếu tiêm vắc xin cần lưu ý gì? Xin bác sĩ tư vấn giúp cháu, cháu xin trân trọng cảm ơn!

TS

BS Lê Kiến Ngãi, Phụ trách đơn vị Tư vấn tiêm chủng, Bệnh viện Nhi T.Ư
Chào bạn Phương Hạnh! Chúng tôi hiểu là bạn đang lo lắng em bé mà bạn sắp sinh sẽ có cơ địa dị ứng giống bạn.
TS - BS Lê Kiến Ngãi, Phụ trách đơn vị Tư vấn tiêm chủng, Bệnh viện Nhi T.Ư, trả lời câu hỏi của bạn đọc
Ảnh Ngọc Thắng
Trong trường hợp này, sau khi em bé được sinh ra, bạn có thể đến các cơ sở y tế về nhi khoa để có thể đánh giá tình trạng dị ứng của con bạn. Cho dù các em bé có cơ địa dị ứng thì dưới sự hỗ trợ, theo dõi chuyên môn về nhi khoa như hiện nay, hầu hết các em bé đều được hỗ trợ, tư vấn tiêm chủng như các em bé khác.
Tại Bệnh viện Nhi T.Ư, em bé có thể được nhập viện để theo dõi tình trạng dị ứng; và tại bệnh viện, các thầy thuốc chuyên khoa dị ứng sẽ phối hợp với các thầy thuốc tư vấn tiêm chủng theo dõi, tư vấn và thực hiện mũi tiêm cho con bạn, đảm bảo tất cả các em bé đều được tiêm chủng theo khuyến cáo của Dự án tiêm chủng quốc gia.

Kim Oanh

Hà Nội
Xin bác sĩ cho biết, con gái em hiện đã 6 tuổi. Hồi nhỏ cháu chưa tiêm vắc xin sởi - rubella, vậy cháu có cần tiêm vắc xin này không? Nếu có, cần liên hệ ở đâu? Cảm ơn bác sĩ!

TS

BS Phạm Quang Thái - Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc
Trong trường hợp của con gái chị, vì cháu chưa được tiêm vắc xin sởi - rubella (là vắc xin rất quan trọng để dự phòng 2 bệnh sởi và rubella), nhưng do cháu đã nằm ngoài độ tuổi của tiêm chủng mở rộng, nên anh chị cần đưa cháu đến cơ sở tiêm vắc xin dịch vụ để được tiêm vắc xin này.  

Bích Thủy

Đông Anh, Hà Nội
Chào bác sĩ, vợ chồng em là người ngoại tỉnh, hiện sống và làm việc tại huyện Đông Anh, Hà Nội. Tới đây, khi chúng em sinh em bé sẽ lại về quê một thời gian, sau đó lên Hà Nội. Như vậy, cần đăng ký tiêm chủng miễn phí cho em bé ở đâu? Em cảm ơn nhiều!

TS

BS Phạm Quang Thái - Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc
Ngay khi sinh em bé, nhân viên y tế sẽ tiêm mũi vắc xin phòng viêm gan B và lấy thông tin về nơi ở của anh chị. Lúc này, anh chị cần khai địa chỉ ở quê nơi sẽ về.
Theo đó, nhân viên y tế cơ sở nơi anh chị tạm trú (ở quê) sẽ lập kế hoạch và mời anh chị cho bé ra trạm y tế (ở quê) để tiêm.
Khi lên Hà Nội, anh chị cần đến trạm y tế nơi gia đình chuyển đến để đăng ký lại lần nữa, nhằm giúp y tế cơ sở chuẩn bị kế hoạch vắc xin cho bé

Hoàng Đạt

Hà Nội
Xin bác sĩ cho biết những dấu hiệu nguy hiểm, phản ứng nặng sau khi tiêm vắc xin? Trong tình huống như vậy, gia đình cần xử trí như thế nào cho trẻ? Cảm ơn bác sĩ!

TS

BS Lê Kiến Ngãi, Phụ trách đơn vị Tư vấn tiêm chủng, Bệnh viện Nhi T.Ư
Trước hết, phải nói rằng, các phản ứng có thể có sau tiêm là chuyện rất thường gặp sau khi tiêm vắc xin, nhưng những phản ứng nặng sau khi tiêm vắc xin chiếm tỷ lệ rất thấp. 
Xin được nhấn mạnh là các phản ứng nặng chiếm tỷ lệ rất thấp nhưng vì bạn quan tâm nên chúng tôi chia sẻ cụ thể như sau: Các phản ứng nặng ở đây được hiểu là các dấu hiệu, triệu chứng thể hiện các tình trạng nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ, như khó thở, co giật...
Do vậy, khi gia đình, người chăm sóc trẻ phát hiện các dấu hiệu như trên, cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ. Gia đình lưu ý cũng cần bình tĩnh nhận định, đánh giá những dấu hiệu nguy hiểm nêu trên có thực sự liên quan đến vắc xin không, hay do trẻ có tình trạng bệnh lý khác, để việc hỗ trợ, cấp cứu đạt hiệu quả. 

Mẹ Cún

Hà Nội
Chào bác sĩ, tôi chuẩn bị sinh lần hai, nhưng sinh muộn (39 tuổi). Vậy em bé con tôi có cần kiểm tra sức khỏe trước khi tiêm vắc xin không? Cảm ơn bác sĩ, mong được bác sĩ giải đáp giúp ạ!

TS

BS Lê Kiến Ngãi, Phụ trách đơn vị Tư vấn tiêm chủng, Bệnh viện Nhi T.Ư
Chào bạn, về băn khoăn của bạn, tôi xin trả lời như sau:
Tất cả các em bé khi sinh ra cần được tiêm chuẩn đúng lịch, dù bạn mang thai ở tuổi hơi lớn (như bạn lo lắng) thì vẫn phải tuân thủ lịch tiêm chủng của Dự án tiêm chủng quốc gia (TCQG).
Ví dụ, ngay sau sinh trong vòng 24 giờ, con bạn sẽ được tiêm vắc xin phòng viêm gan B, sau đó trong vòng 4 tuần đầu, em bé sẽ được tiêm vắc xin phòng lao; từ 2 tháng bé sẽ được tiêm các vắc xin phối hợp phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, nhiễm khuẩn do HIB và viêm gan B...
Từ đây trở đi, bé sẽ được tiêm các vắc xin theo khuyến cáo của Dự án TCQG. Bạn lưu ý theo dõi lịch tiêm chủng ở các cơ sở y tế để đảm bảo việc tuân thủ tiêm chủng cho con bạn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
HÙNG

HÙNG

Ở trạm y tế xã có được phép làm kế hoạch hủy vacxin không các BS-TS

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm