Đại diện Báo Thanh Niên tặng hoa cảm ơn các chuyên gia tham gia trả lời trực tuyến /// Ngọc Thắng
Đại diện Báo Thanh Niên tặng hoa cảm ơn các chuyên gia tham gia trả lời trực tuyếnNgọc Thắng
Tại Việt Nam, một số bệnh dịch nguy hiểm: bại liệt, uốn ván sơ sinh đã được thanh toán và loại trừ; nhiều bệnh dịch để lại hậu quả nghiêm trọng: Viêm não Nhật Bản B, ho gà, sởi, bạch hầu,… số mắc đã giảm hàng trăm lần.
Đây là thành quả sau hơn 30 năm (từ 1985) Việt Nam thực hiện tiêm chủng mở rộng cho trẻ dưới 5 tuổi.
Tuy nhiên, trước thực tế nhiều dịch bệnh được kiểm soát, trong cộng đồng đã xuất hiện tâm lý chủ quan không cho trẻ nhỏ tiêm chủng đầy đủ, thậm chí không tiêm chủng khiến nhiêu trẻ bị biến chứng nặng nề gây tàn tật, thậm chí tử vong do mắc các bệnh truyền hiễm có thể dự phòng được bằng vắc xin. Để giúp bạn đọc có thêm thông tin về vai trò của vắc xin trong giệc phòng bệnh cho trẻ nhỏ và bảo vệ sức khỏe cho cả cộng đồng, Báo Thanh Niên và Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức Giao lưu trực tuyến: Vắc xin và sức khỏe cộng đồng.
Thời gian: 14 - 16 giờ chiều thứ hai ngày 17.7.2017. Các chuyên gia sẽ giải đáp các thắc mắc, thông tin chính xác, khoa học các vấn đề liên quan đến vắc xin và tiêm chủng, giúp trẻ nhỏ và người dân có thể được bảo vệ tốt nhất trước các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
Bạn đọc quan tâm có thể đặt câu hỏi tại box bên cạnh.

Nguồn: TNO

Giao Lưu Trực Tuyến

Vì sao chúng ta tiêm chủng phòng bệnh sởi mà vẫn xảy ra đại dịch sởi (hình như vào năm 2014) khiến nhiều trẻ mắc?

Thu Phương (Hà Nội)
Tuy tỷ lệ tiêm chủng vắc xin sởi cho trẻ vào lúc 9 tháng tuổi trên toàn quốc trong nhiều năm qua đã đạt tỷ lệ trên 90%, nhưng vẫn còn 5 - 10% trẻ không được tiêm chủng, hoặc tiêm chủng không đủ mũi, và trong số trẻ đã được tiêm chủng, khoảng từ 5 - 10% số trẻ không có đáp ứng miễn dịch đầy đủ về phòng bệnh.
Sau một thời gian, khi số đối tượng không được bảo vệ phòng sởi trong cộng đồng đủ lớn, có nguy cơ xảy ra dịch sởi.
Vụ dịch năm 2014 đã minh chứng những trẻ không được tiêm chủng vắc xin sởi đầy đủ đã mắc sởi và trẻ nhỏ đã có những biến chứng sau khi mắc sởi. Một số trường hợp tử vong đáng tiếc đã xảy ra.
Để phòng bệnh sởi hiệu quả, trẻ cần được tiêm 2 mũi vắc xin sởi trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Mũi 1 khi trẻ 9 đến 11 tháng tuổi, mũi 2 tiêm vắc xin phối hợp sởi - rubella khi trẻ 18 tháng tuổi.
PGS – TS. Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Phó trưởng Ban quản lý Dự án Tiêm chủng mở rộng

Con trai tôi hơn 6 tháng tuổi nhưng mới tiêm hai mũi “5 trong 1” Quinvaxem do bị ốm sốt. Tới đây, cháu sẽ tiêm mũi 3, như vậy có đảm bảo phòng bệnh không? Có khi nào trẻ phải tiêm lại từ đầu do tiêm không đúng lịch?

Ngọc Bích, Bắc Giang

Trường hợp con bạn phải hoãn tiêm chủng thì cháu cần được tiêm chủng bù càng sớm càng tốt sau đó mà không phải tiêm lại từ đầu. Nếu trẻ chưa tiêm đủ mũi, đúng lịch thì trẻ có thể mắc bệnh trước khi có đủ miễn dịch phòng bệnh.

Khi cháu được 18 tháng, bạn cần cho con đi tiêm nhắc vắc xin bạch hầu - ho gà - uốn ván (DPT4) miễn phí trong chương trình tiêm chủng mở rộng, để củng cố miễn dịch phòng bệnh cho bé.

TS – BS. Nguyễn Văn Cường, Chuyên gia Dự án Tiêm chủng mở rộng - Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương

Tôi 37 tuổi, được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ. Vậy, con tôi sau sinh có thể tiêm chủng được không? Có nguy cơ gì?

Một bạn đọc tại TP.Hồ Chí Minh
Mẹ bị tiểu đường trong thai kỳ không phải là chống chỉ định tiêm chủng cho trẻ. Con bạn sau khi sinh cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch. Trước khi tiêm, con bạn sẽ được cán bộ y tế khám sàng lọc và chỉ định lịch tiêm chủng phù hợp. 
PGS – TS. Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Phó trưởng Ban quản lý Dự án Tiêm chủng mở rộng

Xin cho biết, vì sao vẫn còn trẻ mắc và tử vong do ho gà, trong khi các trẻ này đều được tiêm chủng miễn phí?

Ngọc Ánh, Hải Dương
Thời gian gần đây đã xuất hiện những trẻ mắc ho gà khi chưa đến tuổi tiêm chủng, hoặc trẻ chưa được tiêm chủng phòng bệnh ho gà đầy đủ. Trẻ nhỏ mắc bệnh ho gà do sức đề kháng yếu, trẻ có thể mắc những bội nhiễm khác và đã có trường hợp tử vong.
Trẻ được tiêm miễn phí vắc xin phòng bệnh ho gà lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi. Tuy nhiên, một số bà mẹ do lo ngại về phản ứng sau tiêm chủng đã đưa trẻ đi tiêm muộn hoặc từ chối không tiêm chủng, nên một số trẻ đã mắc bệnh này. 
Để phòng bệnh ho gà cho trẻ, các bà mẹ cần đưa trẻ đi tiêm vắc xin đầy đủ, đúng bệnh. Ngoài ra, phụ nữ trước khi mang thai có thể tiêm phòng vắc xin có thành phần ho gà để có kháng thể truyền sang cho con, giúp bảo vệ trẻ trước khi đến tuổi tiêm chủng.
WHO đã khuyến cáo và một số quốc gia châu Âu, Mỹ đã thực hiện việc tiêm chủng vắc xin có thành phần ho gà cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai. 
PGS – TS. Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Phó trưởng Ban quản lý Dự án Tiêm chủng mở rộng

Tại Việt Nam, triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh đã thay đổi tình trạng mắc bệnh trong cộng đồng như thế nào?

Minh Hải, Hà Nội

Sau hơn 30 năm triển khai trên quy mô toàn quốc, chương trình tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng. Chúng ta đã thanh toán bệnh bại liệt Polio từ năm 2000, loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh vào năm 2005 và đến nay vẫn tiếp tục duy trì được các thành quả này nhờ tỷ lệ tiêm chủng cao.

Thành công của công tác tiêm chủng mở rộng đã đem lại hiệu quả rõ rệt đối với các bệnh trong tiêm chủng mở rộng, làm thay đổi về cơ bản cơ cấu bệnh tật.

Nếu so sánh năm 2016 với năm 1984 (năm trước khi chúng ta triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng trên toàn quốc), tỷ lệ mắc các bệnh trong tiêm chủng trên 100.000 dân giảm rõ rệt: bệnh bạch hầu giảm 410 lần, bệnh ho gà giảm 844 lần, bệnh sởi giảm 3.010 lần, bệnh uốn ván sơ sinh giảm 23 lần (so với năm 1991). 

TS – BS. Nguyễn Văn Cường, Chuyên gia Dự án Tiêm chủng mở rộng - Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương

Sau hơn 30 năm triển khai trên quy mô toàn quốc, chương trình tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng. Chúng ta đã thanh toán bệnh bại liệt Polio từ năm 2000, loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh (giảm số mắc uốn ván sơ sinh dưới 1 trường hợp/1.000 trẻ đẻ sống trong một quận/huyện trong 1 năm) vào năm 2005 và đến nay vẫn tiếp tục duy trì được các thành quả này nhờ tỷ lệ tiêm chủng cao.

Thành công của công tác tiêm chủng mở rộng đã đem lại hiệu quả rõ rệt đối với các bệnh trong tiêm chủng mở rộng, làm thay đổi về cơ bản cơ cấu bệnh tật.

Nếu so sánh năm 2016 với năm 1984 (năm trước khi chúng ta triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng trên toàn quốc), tỷ lệ mắc các bệnh trong tiêm chủng trên 100.000 dân giảm rõ rệt: bệnh bạch hầu giảm 410 lần, bệnh ho gà giảm 844 lần, bệnh sởi giảm 3.010 lần... 

TS – BS. Nguyễn Văn Cường, Chuyên gia Dự án Tiêm chủng mở rộng - Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương

Con tôi 4 tháng tuổi, cháu được chẩn đoán tim bẩm sinh thì có nên tiêm vắc xin không?

Xuân Trường, Bắc Giang

Không phải tất cả các vắc xin đều có chống chỉ định với trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh. Nếu trẻ không có dấu hiệu suy các cơ quan như suy tim, gan, thận…, con bạn cần được cán bộ y tế thăm khám để có chỉ định tiêm chủng các loại vắc xin phù hợp.

TS – BS. Nguyễn Văn Cường, Chuyên gia Dự án Tiêm chủng mở rộng - Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương

Con tôi bị ốm, lỡ lịch tiêm. Sang tháng tới, nếu trùng với lịch tiêm vắc xin khác thì có nên tiêm cùng lúc không?

Kim Oanh, Hà Nội

Trường hợp con bạn bị ốm và lỡ lịch tiêm thì cháu có thể được tiêm các loại vắc xin khác nhau trong cùng một buổi tiêm chủng, tiêm tại các vị trí khác nhau mà không ảnh huởng tới miễn dịch của trẻ và tính an toàn của vắc xin.

Đối với các vắc xin sống như: sởi, sởi- rubella, sởi - quai bị - rubella, thủy đậu, bại liệt…, nên tiêm chủng cách nhau ít nhất 1 tháng. Việc cần tiêm chủng loại vắc xin gì cho cháu sẽ được các cán bộ tiêm chủng quyết định sau khi thăm khám.

TS – BS. Nguyễn Văn Cường, Chuyên gia Dự án Tiêm chủng mở rộng - Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương

Xin cho biết, những vắc xin nào phụ nữ nên tiêm trước hoặc trong khi mang thai để có thể phòng bệnh cho con?

Kim Oanh, Đồng Nai

Câu hỏi của bạn Oanh cũng là băn khoăn của nhiều phụ nữ. Chúng tôi xin trả lời như sau: trước khi mang thai khoảng 3 tháng, bạn có thể tiêm vắc xin phòng bệnh cúm, sởi, rubella, thủy đậu, ho gà, bạch hầu… tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ phải trả phí.

Nếu mang thai lần đầu và chưa được tiêm vắc xin phòng uốn ván, bạn cần tiêm 2 mũi vắc xin uốn ván để phòng bệnh uốn ván cho mẹ và uốn ván sơ sinh cho con khi sinh. Vắc xin này được tiêm chủng miễn phí tại các trạm y tế xã/phường trên toàn quốc.

TS – BS. Nguyễn Văn Cường, Chuyên gia Dự án Tiêm chủng mở rộng - Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương

Người dân có quyền từ chối tiêm chủng không, nếu người đó thấy không yên tâm về an toàn tiêm chủng?

Bạn đọc tại Hà Nội

Theo quy định tại khoản 3 Điều 29 của luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, "cha, mẹ hoặc người giám hộ của trẻ em và mọi người dân có trách nhiệm thực hiện yêu cầu của các cơ sở y tế có thẩm quyền trong việc sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc".

 
Như vậy, để phòng chống dịch bệnh, không phải chỉ cho cá nhân mà cho cả cộng đồng, thì người dân phải có trách nhiệm cho con em đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch, nếu không nằm trong đối tượng chống chỉ định (những người có cơ địa dị ứng với vắc xin...).
 
Người dân chỉ có quyền từ chối nếu các điểm tiêm chủng không đảm bảo các điều kiện quy định về tiêm chủng theo Nghị định 104/2016/NĐ-CP quy định về hoạt động tiêm chủng và các văn bản khác liên quan.
 
Bộ Y tế khuyến cáo mọi người dân có trách nhiệm đi tiêm chủng, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ có thai, là những đối tượng đang được tiêm chủng miễn phí trong chương trình tiêm chủng mở rộng đối với một số các vắc xin.
Đồng thời, khi có dịch xảy ra, nhà nước cũng yêu cầu người dân trong vùng có nguy cơ cao cần tiêm chủng để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đối với môt số bệnh cụ thể.
PGS – TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

Con tôi 3 tháng tuổi, tiêm vắc xin Quinvaxem mũi 1 về sốt cao và quấy khóc. Nếu lần tới tôi đổi sang vắc xin 5 trong 1 dịch vụ thì có được không?

Hồng Anh, Hà Nội

Vắc xin Quinvaxem là vắc xin phối hợp phòng 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gồm: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib. Vắc xin 5 trong 1 được tiêm chủng tại các điểm tiêm dịch vụ, hiện tại là vắc xin Pentaxim phòng 5 bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và viêm phổi/ viêm màng não do vi khuẩn Hib (không chứa thành phần vắc xin viêm gan B).

Nếu bạn sử dụng vắc xin Pentaxim trong tiêm chủng dịch vụ để tiêm các mũi tiếp theo cho cháu thì cháu cần được tiêm thêm mũi vắc xin viêm gan B đơn giá để phòng bệnh viêm gan B.

TS – BS. Nguyễn Văn Cường, Chuyên gia Dự án Tiêm chủng mở rộng - Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương

Xin cho biết về bệnh viêm não vi rút? Vì sao chúng ta triển khai tiêm chủng nhưng vẫn nhiều trẻ mắc và thậm chí bị tử vong do viêm não vi rút?

Minh Nhựt, Long An

Bệnh viêm não vi rút là một thể bệnh nguy hiểm do nhiều loại vi rút gây nên. Vi rút viêm não Nhật Bản B là một trong những nguyên nhân phổ biến gây bệnh viêm não vi rút ở nước ta.

Từ trước năm 1997, khi Việt Nam bắt đầu triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản trong tiêm chủng mở rộng (năm 1995), viêm não Nhật Bản đã chiếm tới 61,3% trong tổng số các ca viêm não do vi rút.

Từ năm 1997, nhờ triển khai tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản, số trường hợp viêm não vi rút do viêm não Nhật Bản đã giảm đáng kể, đến nay chỉ còn khoảng 10 - 15% tổng số các trường hợp mắc bệnh viêm não vi rút.

Hiện, chương trình tiêm chủng mở rộng mới chỉ triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 12 tháng tuổi đến 5 tuổi theo lịch cụ thể: mũi 1 tiêm lúc trẻ 12 tháng tuổi, mũi 2 cách mũi 1 tối thiểu 1 tuần và mũi 3 cách mũi 2 một năm.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, tại những vùng có lưu hành bệnh, cần tiêm nhắc lại sau mỗi 3 - 5 năm để củng cố miễn dịch phòng bệnh.

Xin lưu ý, việc tiêm chủng đủ mũi, đúng lịch là rất quan trọng trong việc dự phòng bệnh.

TS – BS. Nguyễn Văn Cường, Chuyên gia Dự án Tiêm chủng mở rộng - Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương

Việc chuyển đổi vắc xin bại liệt được thực hiện như thế nào? Thay đổi này có phải do vắc xin cũ không an toàn không? Có tai biến nào do vắc xin bại liệt cũ không?

Nguyễn Bình, Hà Nội
Từ tháng 9.2015, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố thanh toán vi rút bại liệt tuýp 2 hoang dại trên toàn cầu. WHO đã đặt mục tiêu thanh toán bệnh bại liệt trên toàn cầu. Để đạt mục tiêu quan trọng này, tất cả các quốc gia phải thay thế việc sử dụng vắc xin bại liệt uống 3 tuýp bằng vắc xin bại liệt uống 2 tuýp, tuýp 2 được loại bỏ ra khỏi vắc xin bại liệt này. Việt Nam đã thực hiện chuyển đổi vắc xin này trên cả nước từ tháng 5.2016, cùng với hơn 150 quốc gia trên thế giới. 
Vắc xin bại liệt uống đã được sử dụng trên thế giới hơn 50 năm. Tại Việt Nam, hơn 30 năm qua không ghi nhận bất kể một tai biến nào. Vắc xin bại liệt uống được đánh giá là một trong những vắc xin an toàn và hiệu quả trong phòng chống bệnh bại liệt. 
PGS – TS. Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Phó trưởng Ban quản lý Dự án Tiêm chủng mở rộng

Con tôi 3 tuổi, bị ốm và đang điều trị tại Hà Nội. Nếu muốn tiêm miễn phí, cần liên hệ ở đâu vì cháu thường phải điều trị dài ngày trong bệnh viện cách xa nhà?

Trần Đức, TP.Vinh

Theo lịch tiêm chủng trong chương trình tiêm chủng mở rộng, con bạn 3 tuổi, nếu chưa tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản thì bạn liên hệ với trạm y tế xã/phường nơi bạn cư trú, hoặc tạm trú để đăng ký tiêm chủng miễn phí vắc xin này cho cháu.

Các vắc xin khác cho trẻ 3 tuổi nằm ngoài chương trình tiêm chủng mở rộng, bạn có thể tiêm ở các điểm tiêm chủng dịch vụ, nhưng phải trả phí.

TS – BS. Nguyễn Văn Cường, Chuyên gia Dự án Tiêm chủng mở rộng - Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương

Việt Nam đã sản xuất vắc xin sởi - rubella, vì sao ngành y tế không tiêm phòng cho phụ nữ để phòng dị tật bẩm sinh cho trẻ nhỏ do bà mẹ mang thai mắc rubella?

Quỳnh Nhi, TP.HCM

Vắc xin sởi - rubella hiện đang sử dụng trong tiêm chủng mở rộng là vắc xin nhập khẩu do Viện Vắc xin Ấn Độ sản xuất, số đăng ký QLVX-0798-14, cấp ngày 27.6.2014 tại Việt Nam.

Vắc xin sởi - rubella Việt Nam (tên thương mại là MRVAC) do POLYVAC sản xuất, được Công ty Kitasato Daiichi Sankyo Vaccine - Nhật Bản chuyển giao hoàn toàn công nghệ sản xuất; vắc xin MRVAC được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành (QLVX-995-17) ngày 27.3.2017, có thành phần kháng nguyên virus sởi và tá dược, giống như vắc xin sởi (MVVAC) do POLYVAC sản xuất đã được lưu hành và cung ứng trong dự án tiêm chủng mở rộng từ năm 2009, với khoảng 30 triệu liều vắc xin đã sử dụng, chỉ bổ sung thêm kháng nguyên vi rút rubella.

 
Việt Nam đã tổ chức thành công chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella cho 20 triệu trẻ từ 1 - 14 tuổi trên cả nước để tăng miễn dịch cộng đồng và đảm bảo tiến tới loại trừ bệnh sởi.

Bộ Y tế luôn ưu tiên sử dụng các loại vắc xin sản xuất trong nước đạt chất lượng tốt cho tiêm chủng mở rộng, nhằm chủ động trong việc cung ứng vắc xin. Tuy nhiên, khi triển khai một vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng do Việt Nam sản xuất, cần có kế hoạch và lộ trình cụ thể để đảm bảo tính đồng bộ và hiệu quả.

 

PGS – TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

Tôi muốn hỏi về bệnh ho gà, gần đây báo có nêu nhiều trẻ mắc khi chưa đến tuổi tiêm chủng? Vậy vắc xin này có nên tiêm sớm hơn không, vì tôi thấy đã có vắc xin tiêm được cho trẻ ngay sau sinh như viêm gan B?

Minh Hà, Hà Nội
Trong 2 năm gần đây, đã ghi nhận một số trường hợp trẻ mắc ho gà trước 2 tháng tuổi là thời điểm trước khi trẻ được tiêm chủng mũi vắc xin đầu tiên phòng bệnh ho gà. Lịch tiêm chủng vắc xin ho gà được sử dụng trong tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam cho trẻ lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi.
Các loại vắc xin có thành phần ho gà tương tự cũng được WHO khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ sớm nhất vào lúc 6 tuần tuổi. 
Để có thể phòng bệnh sớm cho trẻ ngay sau sinh trong 2 tháng đầu đời đến trước khi được tiêm chủng, các bà mẹ có thể tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà trước hoặc trong thời kỳ mang thai.
Hiện nay, phụ nữ có thai mới chỉ được tiêm chủng vắc xin phòng bệnh uốn ván trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Những phụ nữ chuẩn bị mang thai và trong thời kỳ mang thai có thể tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà ở các cơ sở tiêm chủng dịch vụ. 
Các bà mẹ cần đưa trẻ đi tiêm chủng vắc xin phối hợp có thành phần ho gà vào lúc trẻ 2 tháng tuổi và tiêm đủ 3 mũi vắc xin. Tiêm chủng muộn sẽ bỏ lỡ cơ hội của trẻ phòng bệnh ho gà. 
PGS – TS. Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Phó trưởng Ban quản lý Dự án Tiêm chủng mở rộng

Tôi là công nhân khu công nghiệp, ở trọ không cố định, cuối năm nay sẽ sinh con. Em bé sẽ được tiêm miễn phí vắc xin nào? Em bé sẽ tiêm tại đâu trong khi tôi có thể phải chuyển chỗ ở?

Bé Hạnh, Bình Dương

Chào bạn, theo lịch trong chương trình tiêm chủng mở rộng, trẻ em sẽ được tiêm chủng miễn phí các mũi vắc xin sau: trẻ sơ sinh tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan B và vắc xin phòng lao.

Tiếp đó, trẻ sẽ được tiêm vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/màng não do vi khuẩn Hib (vắc xin 5 trong 1) kết hợp uống vắc xin phòng bại liệt lúc trẻ được 2, 3 và 4 tháng tuổi.

Trẻ 18 tháng tuổi sẽ được tiêm nhắc lại vắc xin phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT4) và tiêm vắc xin phòng sởi - rubella. Ngoài ra, trẻ từ 12 tháng tuổi cần được tiêm vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản.

Với mũi vắc xin viêm gan B sơ sinh, cháu sẽ được tiêm trong 24 giờ đầu sau khi sinh. Các mũi vắc xin khác, bạn cần đưa con đến trạm y tế xã/phường nơi bạn tạm trú để đăng ký tiêm chủng cho cháu.

TS – BS. Nguyễn Văn Cường, Chuyên gia Dự án Tiêm chủng mở rộng - Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương

Tôi có con mới sinh được chẩn đoán thận đa nang, vậy cháu có thể tiêm chủng được không?

Bạn đọc tại Quảng Ninh

Con bạn bị mắc thận đa nang, nhưng không rõ các chức năng thận, gan… có bình thường không. Nếu trẻ có suy chức năng các cơ quan như gan, thận, tim… thì sẽ chống chỉ định tiêm chủng. Trường hợp của con bạn cần được cán bộ y tế thăm khám truớc để có chỉ định tiêm chủng phù hợp với tình trạng bệnh của cháu.

TS – BS. Nguyễn Văn Cường, Chuyên gia Dự án Tiêm chủng mở rộng - Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương

Vì sao chúng ta lại lựa chọn tiêm vắc xin miễn phí cho trẻ dưới 5 tuổi mà không phải lứa tuổi khác?

Thu Hằng, Hải Phòng
Việc lựa chọn tiêm chủng các loại vắc xin, đối tượng tiêm chủng, lịch tiêm chủng miễn phí trong chương trình tiêm chủng mở rộng phụ thuộc vào đối tượng có nguy cơ mắc bệnh, gánh nặng bệnh tật và khả năng duy trì trong tiêm chủng mở rộng trong nhiều năm, tiến tới khống chế, thanh toán và loại trừ một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
Trẻ dưới 5 tuổi là nhóm tuổi dễ mắc các bệnh truyền nhiễm nhất và khi trẻ nhỏ mắc bệnh với sức đề kháng yếu, có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Thậm chí, một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể để lại di chứng nặng nề, suốt đời, hoặc gây tử vong. 
Chúng tôi khuyến cáo các bậc cha mẹ hãy đưa trẻ nhỏ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và phổ biến.
PGS – TS. Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Phó trưởng Ban quản lý Dự án Tiêm chủng mở rộng

Tôi thấy các bé đã được tiêm chủng nhiều, một số bệnh không thấy trẻ con mắc như: uốn ván, như vậy thì không còn nguồn lây nữa, vậy con tôi sẽ không cần phải tiêm vắc xin nữa, đúng không?

Thu Hà, Hà Nội
Nhờ triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng hơn 30 năm qua mà Việt Nam đã thanh toán được bệnh bại liệt, loại trừ được bệnh uốn ván sơ sinh và nhiều bệnh truyền nhiễm khác như bạch hầu, ho gà, sởi đã giảm rõ rệt như bạn thấy.
Tuy nhiên, chỉ khi bệnh đó được thanh toán trên toàn cầu thì mới thấy không còn nguồn lây và không phải tiêm vắc xin phòng bệnh nữa. Ví dụ, bệnh đậu mùa đã được thanh toán trên toàn cầu vào năm 1980, hiện không cần tiêm chủng vắc xin này; bệnh bại liệt thì Việt Nam đã thanh toán được từ năm 2000 nhưng vẫn còn một vài quốc gia còn lưu hành bệnh này và vi rút bại liệt hoang dại vẫn có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam.
Bệnh uốn ván do nha bào uốn ván tồn tại trong đất nên nguồn lây luôn tồn tại và có khả năng gây bệnh. Các bệnh truyền nhiễm khác như bạch hầu, ho gà, sởi, rubella... lây qua đường hô hấp nên bệnh rất dễ lây và gây thành dịch.
Như vậy, trẻ em cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch các vắc xin đề phòng bệnh cho trẻ. 
PGS – TS. Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Phó trưởng Ban quản lý Dự án Tiêm chủng mở rộng

Xin hỏi vì sao một số bệnh như bạch hầu không mắc ở trẻ em nhưng người lớn vẫn mắc, vậy có phải do chất lượng vắc xin tiêm không đủ miễn dịch lâu dài hay không?

Hòa An, Quảng Nam

Đối với vắc xin bạch hầu, miễn dịch sau tiêm không bền vững lâu dài. Vì vậy, WHO khuyến cáo cần tiêm 5 mũi vắc xin phòng bệnh bạch hầu, gồm: 3 mũi cơ bản cho trẻ dưới 1 tuổi, 1 mũi nhắc lại khi trẻ từ 1 - 6 tuổi và 1 mũi vắc xin có thành phần bạch hầu là vắc xin bạch hầu - uốn ván (dT) có hàm lượng giải độc tố bạch hầu thấp khi trẻ 12 - 15 tuổi.

TS – BS. Nguyễn Văn Cường, Chuyên gia Dự án Tiêm chủng mở rộng - Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương

Xin cho biết, ai chịu trách nhiệm về chất lượng vắc xin dịch vụ? Vì sao vắc xin dịch vụ ít phản ứng nặng hơn so với vắc xin tiêm miễn phí?

Ngọc Hải, Đồng Nai

Như đã nêu ở trên, vắc xin là chế phẩm sinh học và có những đặc điểm riêng khác biệt so với thuốc khác như: đối tượng sử dụng là người khỏe mạnh, đa phần là trẻ em, sản phẩm dễ bị biến đổi chất lượng nếu không được bảo quản tốt...

Do đó, việc kiểm soát chất lượng vắc xin rất nghiêm ngặt, kể cả đối với vắc xin dịch vụ hay vắc xin sử dụng trong tiêm chủng mở rộng. Mọi loại vắc xin trước khi được đưa ra lưu hành trên thị trường Việt Nam đều phải được cấp giấy phép đăng ký lưu hành, hoặc giấy phép nhập khẩu. Các yêu cầu về cấp giấy phép đăng ký lưu hành đối với vắc xin rất chặt chẽ và nghiêm ngặt. Vắc xin phải được kiểm nghiệm lâm sàng tại Việt Nam để khẳng định tính an toàn và tính sinh miễn dịch; đồng thời, phải được cấp chứng nhận kiểm định chất lượng đạt yêu cầu đối với từng lô trước khi đưa vào sử dụng và lấy mẫu để kiểm định, đánh giá trong quá trình sử dụng, nếu có nghi ngờ liên quan đến chất lượng vắc xin.

Trong tiêm chủng mở rộng hiện nay sử dụng 9 loại vắc xin phòng 10 loại bệnh, gồm: lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, sởi, bại liệt, viêm não Nhật Bản B, rubella và bệnh do vi khuẩn Hib.

Mỗi năm, tiêm chủng mở rộng sử dụng khoảng 35 - 40 triệu liều vắc xin, trong khi đó, vắc xin tiêm chủng dịch vụ chỉ sử dụng khoảng gần 3 triệu liều, chủ yếu tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ.

Theo báo cáo của các địa phương, đã ghi nhận một số trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng đối với vắc xin tiêm chủng dịch vụ. Ví dụ như vắc xin Infanrix Hexa, Petaxim, vắc xin phòng bệnh não mô cầu.

PGS – TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

Xin cho hỏi, bệnh đậu mùa không còn trên toàn cầu, vậy chúng ta có cần tiêm chủng vắc xin bệnh này nữa không?

Đỗ Anh, Nam Định

Năm 1980, WHO tuyên bố đã thanh toán bệnh đậu mùa trên toàn cầu, sau khi tổ chức chiến dịch tiêm chủng lớn trên quy mô toàn cầu. Theo WHO, ước tính trong thế kỷ 20, bệnh đậu mùa đã gây tử vong cho khoảng 300 - 500 triệu người. 

Hiện vắc xin phòng bệnh đậu mùa đã không còn được sử dụng trên thế giới. 

TS – BS. Nguyễn Văn Cường, Chuyên gia Dự án Tiêm chủng mở rộng - Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương

Nhiều năm qua tôi không thấy nói có bệnh bạch hầu ở trẻ em, khi hết ca bệnh thì việc tiêm chủng có cần thiết không?

Hải Vân, Đà Nẵng

TS - BS Nguyễn Văn Cường (bìa trái) trả lời câu hỏi của bạn đọc giao lưu trực tuyến Ngọc Thắng
Chào bạn Hải Vân, việc tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ là cần thiết. Chỉ ngừng tiêm chủng một loại vắc xin phòng bệnh nào đó khi bệnh này đã được thanh toán trên quy mô toàn cầu và không còn nguồn lây bệnh. 

TS – BS. Nguyễn Văn Cường, Chuyên gia Dự án Tiêm chủng mở rộng - Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương

Tôi chuẩn bị mang thai lần 2, mới đây đi xét nghiệm được thông báo dương tính viêm gan B nên rất lo. Bác sĩ khuyên tôi phải làm gì khi mang thai và sinh con để không bị lây cho con?

Một bạn đọc tại An Giang

Để phòng lây nhiễm vi rút viêm gan B từ mẹ sang con trong khi sinh, trẻ cần được tiêm vắc xin viêm gan B càng sớm càng tốt trong 24 giờ đầu sau sinh.

Việc tiêm sớm trong 24 giờ đầu sau sinh sẽ giúp phòng lây nhiễm cho trẻ khoảng 95%. Sau đó, trẻ cần được tiêm tiếp các mũi vắc xin có thành phần viêm gan B khi trẻ 2, 3 và 4 tháng tuổi.

TS – BS. Nguyễn Văn Cường, Chuyên gia Dự án Tiêm chủng mở rộng - Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương

Trước đây chúng ta không tiêm chủng mà chỉ chủng đậu thôi. Tại Việt Nam tiêm chủng miễn phí cho trẻ em thực hiện từ khi nào? Có đánh giá được cụ thể hiệu quả của tiêm chủng không?

Xuân Hướng, Hà Nội
Chương trình tiêm chủng mở rộng Việt Nam được triển khai thí điểm từ năm 1981, đến năm 1985 được triển khai quy mô toàn quốc với 6 loại vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gồm: lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi và bại liệt.
Năm 1997, triển khai thêm 4 vắc xin mới là vắc xin viêm gan B, viêm não Nhật Bản B, tả và thương hàn. Từ tháng 6.2010, vắc xin phòng bệnh viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib phối hợp các vắc xin phòng bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván - viêm gan B được đưa vào tiêm chủng mở rộng tiêm miễn phí cho trẻ em dưới 1 tuổi.
Từ năm 2015, vắc xin phòng bệnh rubella dưới dạng vắc xin phối hợp sởi - rubella đã được đưa vào tiêm chủng thường xuyên cho trẻ 18 tháng tuổi, đánh dấu vắc xin thứ 12 được đưa vào tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam. 
Chương trình tiêm chủng mở rộng đã đem lại hiệu quả rõ rệt, làm giảm hàng trăm đến hàng nghìn lần số trẻ mắc bệnh truyền nhiễm ở trẻ em. Việt Nam đã thanh toán được bệnh bại liệt và duy trì thành quả này trong 17 năm qua, loại trừ được bệnh uốn ván sơ sinh từ năm 2005 và đang tiến tới mục tiêu loại trừ sởi, rubella.
Chúng ta chỉ có thể ngừng tiêm chủng vắc xin khi toàn cầu thanh toán hoàn toàn bệnh truyền nhiễm như thanh toán bệnh đậu mùa. 
PGS – TS. Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Phó trưởng Ban quản lý Dự án Tiêm chủng mở rộng

Khả năng phòng bệnh của người đã tiêm chủng có gì khác so với trường hợp không tiêm chủng? Có người cho rằng, không tiêm chủng thì vẫn có miễn dịch tự nhiên, có đúng không?

Duy Nguyên, TP.HCM
Tiêm chủng là việc sử dụng vắc xin nhằm kích thích cơ thể sinh ra miễn dịch chủ động, đặc hiệu để chống lại bệnh truyền nhiễm. Với những người được tiêm chủng vắc xin thì hầu hết sẽ có miễn dịch và có khả năng bảo vệ khi tiếp xúc với mầm bệnh. 
PGS - TS Dương Thị Hồng (bìa phải) trả lời câu hỏi của bạn đọc Ngọc Thắng
Vì vậy, khi gặp tác nhân gây bệnh, những người được tiêm chủng sẽ không mắc bệnh hoặc số ít có thể mắc bệnh nhưng triệu chứng rất nhẹ hoặc thoáng qua không ảnh hưởng đến sức khỏe. 
Miễn dịch tự nhiên chỉ có thể có được khi đã mắc bệnh hoặc khi tiếp xúc với mầm bệnh. Đối với trẻ nhỏ mắc một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do không được tiêm chủng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Có những bệnh truyền nhiễm sẽ để lại di chứng suốt đời như bệnh bại liệt, viêm não Nhật Bản B... 
Vì vậy, để bảo vệ khỏi mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phổ biến, trẻ cần được tiêm chủng vắc xin đầy đủ, đúng lịch. Việc tiêm chủng đầy đủ sẽ giúp cho bản thân người được tiêm chủng, đồng thời bảo vệ sức khỏe cộng đồng. 
PGS – TS. Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Phó trưởng Ban quản lý Dự án Tiêm chủng mở rộng
Tiêm chủng là việc sử dụng vắc xin nhằm kích thích cơ thể sinh ra miễn dịch chủ động, đặc hiệu để chống lại bệnh truyền nhiễm. Với những người được tiêm chủng vắc xin, hầu hết sẽ có miễn dịch và có khả năng bảo vệ khi tiếp xúc với mầm bệnh. 
Vì vậy, khi gặp tác nhân gây bệnh, những người được tiêm chủng sẽ không mắc bệnh, hoặc số ít có thể mắc bệnh nhưng triệu chứng rất nhẹ, hoặc thoáng qua, không ảnh hưởng đến sức khỏe. 
Miễn dịch tự nhiên chỉ có thể có được khi đã mắc bệnh hoặc khi tiếp xúc với mầm bệnh. Đối với trẻ nhỏ mắc một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, do không được tiêm chủng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Có những bệnh truyền nhiễm sẽ để lại di chứng suốt đời, như bệnh bại liệt và viêm não Nhật Bản B... 
Vì vậy, để bảo vệ khỏi mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phổ biến, trẻ cần được tiêm chủng vắc xin đầy đủ, đúng lịch. Việc tiêm chủng đầy đủ sẽ giúp cho bản thân người được tiêm chủng, đồng thời bảo vệ sức khỏe cộng đồng. 
PGS – TS. Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Phó trưởng Ban quản lý Dự án Tiêm chủng mở rộng

Xin cho biết hiệu quả của phần mềm quản lý tiêm chủng? cha mẹ có cần lưu giữ sổ tiêm chủng giấy hay không?

Bích Hường, TP.Hồ Chí Minh
Như các bạn biết, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý sức khoẻ cho người dân là một nhu cầu tất yếu, giúp quản lý được số lượng lớn. Một trong những ưu việt nhất của phần mềm tiêm chủng là quản lý đối tượng tiêm chủng. Nghĩa là, tất cả những người tham gia tiêm chủng được cấp một mã số cá nhân (ID) để theo dõi việc tiêm chủng một cách toàn diện với tất cả các loại vắc xin đã được tiêm và theo dõi suốt đời.
PGS - TS Trần Khắc Phu (bìa phải) trả lời trực tuyến Ngọc Thắng
Ví dụ trẻ em tiêm chủng dưới 1 tuổi nhưng khi đi học vẫn có thể truy cập trên phần mềm biết được đã tiêm những loại vắc xin gì, tiêm khi nào, nghĩa là đã được phòng những bệnh gì và nhà trường có thể khuyến cáo để các trẻ em tiêm bổ sung, tránh mắc bệnh xảy ra có thể lây lan ra trẻ em khác trong nhà trường.
Việc quản lý này không chỉ theo dõi được tiêm vắc xin tiêm chủng mở rộng mà còn theo dõi được tiêm chủng vắc xin dịch vụ nếu như đã được tiêm chủng. Một giá trị nữa của phần mềm cần được đề cập do áp dụng phần mềm trực tuyến nên trẻ em sau khi tiêm chủng ở một địa phương này đi đến địa phương khác, cán bộ y tế chỉ cần truy cập vào phần mềm là biết được đối tượng đã tiêm vắc xin gì và tiếp tục tư vấn tiêm các loại vắc xin khác cần thiết trọng đợt tiêm chủng này.
Trong thời gian tới, cổng thông tin điện tử quốc gia sẽ tiến hành việc tương tác với người dân, mở cổng đăng ký tiêm chủng trực tuyến cho người dân, tiến hành nhắn tin nhắc lịch tiêm chủng cho người dân nhất là nhắc các bà mẹ đưa con em đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Trước mắt, các bà mẹ hoặc đối tượng tiêm chủng vẫn cần lưu giữ sổ tiêm chủng, khi hệ thống hoạt động thông suốt sẽ bỏ việc quản lý theo sổ sách chỉ duy trì quản lý trên phần mềm. 
Ngoài ra, phần mềm cũng có những chức năng cho việc quản lý, lên kế hoạch, báo cáo cho hệ thống các cơ sở y tế làm công tác tiêm chủng. Các nhà quản lý cũng có thể biết được tỷ lệ tiêm chủng của từng xã/phường, quận/huyện, tỉnh/thành phố để có chỉ đạo kịp thời để tiêm chủng mở rộng được đạt tỷ lệ cao cho cộng đồng. 
 
PGS – TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

Bộ Y tế có nói về thành quả của Việt Nam là: đã thanh toán bệnh bại liệt. Xin cho biết rõ hơn về vấn đề này (ai công nhận thanh toán? Việt Nam còn nguồn lây, còn có ca mắc bệnh này không? ...)

Hải Hà, Thái Nguyên

Bệnh bại liệt là một bệnh nhiễm vi rút cấp tính lây truyền theo đường tiêu hoá do vi rút Polio gây nên, có thể lan truyền thành dịch. Tại Việt Nam, những năm trước khi có vắc xin đã xảy ra các vụ dịch bại liệt quy mô lớn, tỷ lệ mắc bệnh bại liệt năm 1959 lên đến 126,4/100.000 dân. Nghĩa là, cứ 100.000 người thì có 125 người bị mắc bệnh bại liệt. Bằng chứng là, cách đây mấy chục năm về trước, xã, phường nào cũng có người bị bệnh bại liệt.

Nhờ việc triển khai vắc xin bại liệt trong chương trình tiêm chủng mở rộng, Việt Nam đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận thanh toán bệnh bại liệt trên toàn quốc vào năm 2000, nghĩa là Việt Nam đã không còn một bệnh nhân bại liệt nào do vi rút bại liệt hoang dại gây nên.

Hơn 16 năm qua, Việt Nam vẫn tiếp tục bảo vệ được thành quả thanh toán bại liệt thông qua giám sát tốt liệt mềm cấp (LMC) và duy trì tỷ lệ uống 3 liều vắc xin bại liệt đạt trên 90% ở quy mô toàn quốc.

Tuy nhiên, theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, từ đầu năm 2017 đến ngày 4.7, trên thế giới vẫn ghi nhận 6 trường hợp bại liệt hoang dại do vi rút bại liệt týp 1 tại Pakistan và Afganistan. Sự xâm nhập của vi rút bại liệt hoang dại và nguy cơ bùng phát dịch tại một số nước đã từng thanh toán bại liệt cho thấy vẫn nguy cơ vi rút bại liệt hoang dại xâm nhập vào Việt Nam.

Tiêm vắc xin là biện pháp phòng bệnh chủ động hiệu quả nhất để phòng bệnh. Vì vậy, các bậc cha mẹ hãy chủ động đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch vắc xin bại liệt tại các trạm y tế xã, phường trên toàn quốc.


PGS – TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

Có hiện tượng lan truyền tẩy chay vắc xin qua các fanpage anti vắcxin, chuyên gia có khuyến cáo vì về hệ lụy từ việc “tẩy chay” này?

Hoàng Sơn, Hà Nội
Tiêm vắc xin là biện pháp phòng bệnh an toàn, chủ động và hiệu quả nhất. Tiêm chủng không chỉ giúp cho người được tiêm phòng bệnh mà còn phòng bệnh cho cộng đồng, cho những người không thể tiêm chủng do chống chỉ định như đang điều trị các bệnh cấp tính, trẻ nhỏ chưa đến độ tuổi tiêm chủng.
Nhờ có tiêm chủng mở rộng, Việt Nam đã thanh toán được bệnh bại liệt, loại trừ được bệnh uốn ván sơ sinh và giảm số mắc các bệnh truyền nhiễm hàng trăm đến hàng nghìn lần so với thời kỳ trước triển khai tiêm chủng. Nếu không được tiêm chủng, trẻ sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, phổ biến, do sức đề kháng của các cháu còn yếu. Đồng thời, cộng đồng cũng không được bảo vệ, phòng chống các bệnh truyền nhiễm này.
Hiện tượng tẩy chay vắc xin là vấn đề gây hệ lụy rất nghiêm trọng. Một số quốc gia trên thế giới do tẩy chay tiêm chủng, bệnh dịch đã quay trở lại. Ở Việt Nam, những năm gần đây, mặc dù tỷ lệ tiêm chủng đạt cao, trên 90% quy mô toàn quốc, nhưng một số vụ dịch rải rác đã xảy ra ở vùng miền núi khó khăn, nơi tỷ lệ tiêm chủng thấp, như dịch sởi năm 2014; dịch ho gà ở Cao Bằng; dịch bạch hầu ở Gia Lai, Quảng Nam...
Vì vậy, chúng tôi khuyến cáo, hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ để bảo vệ sức khỏe cho con mình. Đây là trách nhiệm của các bậc cha mẹ, cộng đồng, cũng như toàn xã hội.
PGS – TS. Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Phó trưởng Ban quản lý Dự án Tiêm chủng mở rộng

Tiêm chủng có phải là quy định bắt buộc không?

Nguyễn Sơn, Nghệ An

Theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 29 của luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, tiêm chủng là quy định là bắt buộc đối với các đối tượng sau:

Người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch và đến vùng có dịch bắt buộc phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế.

Trẻ em, phụ nữ mang thai phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc đối với bệnh truyền nhiễm thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch, người được cơ quan nhà nước cử đến vùng có dịch.

Cha, mẹ hoặc người giám hộ của trẻ em và mọi người dân có trách nhiệm thực hiện các yêu cầu của cơ sở y tế có thẩm quyền trong việc sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế. Các loại vắc xin được sử dụng miễn phí cho các đối tượng trong chương trình tiêm chủng mở rộng.
PGS – TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

Tôi thấy phụ nữ mang thai được tư vấn tiêm vắc xin uốn ván phòng cho con. Vì sao chúng ta mới chỉ tiêm 1 vắc xin này cho bà mẹ? Còn vắc xin nào mà bà mẹ có thể tiêm trước hoặc trong khi mang thai để giúp phòng bệnh cho em bé sau sinh không?

Minh Hương, Hà Nội
Hiện ở Việt Nam, vắc xin phòng bệnh uốn ván được thực hiện tiêm chủng miễn phí trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho các phụ nữ mang thai, để phòng bệnh uốn ván sơ sinh cho con và phòng bệnh uốn ván cho mẹ. Phụ nữ có thai cần được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng uốn ván trong thời kỳ mang thai. 
Ngoài vắc xin uốn ván, các bà mẹ có thể tiêm một số vắc xin trước thời kỳ mang thai để giúp cho trẻ sơ sinh có miễn dịch để phòng bệnh trong những tháng đầu đời tốt hơn, như vắc xin phòng bệnh sởi, rubella, thủy đậu... Các bà mẹ được tiêm chủng vắc xin rubella trước thời kỳ mang thai là rất hiệu quả để phòng cho con mình mắc hội chứng rubella bẩm sinh với đa dị tật, đặc biệt là tim bẩm sinh. 
Theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới, nhiều nước trên thế giới đã thực hiện việc tiêm chủng vắc xin phòng cúm và vắc xin phối hợp phòng bệnh uốn ván, ho gà cho bà mẹ trong thời kỳ mang thai. Mẹ được tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà trong thời kỳ mang thai thì trẻ sơ sinh sẽ sớm được phòng bệnh ho gà trong 2 tháng đầu đời, trước khi được tiêm chủng vắc xin phòng bệnh ho gà theo lịch tiêm chủng mở rộng. 
PGS – TS. Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Phó trưởng Ban quản lý Dự án Tiêm chủng mở rộng

Tôi đọc báo thấy thông tin: VN đã sản xuất 10 loại vắc xin trong tiêm chủng, xin cho biết chất lượng vắc xin được giám sát như thế nào?

Minh Hà, Hải Dương

Vắc xin là chế phẩm sinh học và có những đặc điểm riêng khác biệt so với thuốc, vì vậy việc kiểm soát chất lượng vắc xin rất nghiêm ngặt không chỉ trong khâu sản xuất mà cả trước, trong và sau khi đưa ra lưu thông trên thị trường. Và chỉ được cấp giấy phép lưu hành sau khi được thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam để khẳng định tính an toàn và tính hiệu quả. Các vắc xin Việt Nam sử dụng hiện nay đã được Tổ chức Y tế thế giới công nhận về chất lượng. Đặc biệt, việc sản xuất vắc xin của Việt Nam được tổ chức Y tế thế giới công nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin.

 
Tất cả các vắc xin trước khi được đưa ra lưu hành trên thị trường Việt Nam đều phải được cấp giấy phép đăng ký lưu hành hoặc giấy phép nhập khẩu. Sau khi được cấp giấy phép đăng ký lưu hành, các lô vắc xin chỉ được phép sử dụng trên thị trường sau khi được Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế cấp chứng nhận kiểm định chất lượng đạt yêu cầu.

Vắc xin được bảo quản trong dây chuyền lạnh trong suốt quá trình vận chuyển, lưu trữ, từ nhà sản xuất đến khi đưa ra sử dụng cho cộng đồng. Trong quá trình sử dụng vắc xin, nếu xảy ra trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng có nghi ngờ liên quan đến chất lượng vắc xin thì lô vắc xin liên quan sẽ được lấy mẫu để kiểm định, đánh giá chất lượng.

 
 
 
PGS – TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

Xin cho biết, nếu lúc nhỏ đã tiêm vắc xin viêm não đầy đủ rồi thì khi lớn (sau 18 tuổi) có phải tiêm vắc xin viêm não không?

Phương Anh, Hải Phòng

Chào bạn Phương Anh, theo lịch tiêm chủng trong chương trình tiêm chủng mở rộng, trẻ cần tiêm chủng 3 mũi vắc xin viêm não Nhật Bản. Lúc 12 tháng tuổi tiêm mũi 1, tiêm mũi 2 cách mũi 1 tối thiểu 2 tuần và tiêm mũi 3 sau đó 1 năm.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, tại những vùng có lưu hành bệnh, cần tiêm nhắc lại sau mỗi 3 - 5 năm để củng cố miễn dịch phòng bệnh.

TS – BS. Nguyễn Văn Cường, Chuyên gia Dự án Tiêm chủng mở rộng - Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương

Con tôi hiện đã được 9 tháng, tiêm vắc xin Quinvaxem đầy đủ (3 mũi) nhưng cháu không tiêm vắc xin viêm gan B ngay sau sinh, vậy có thể đảm bảo phòng bệnh không?

Hải Hà
Con bạn đã được tiêm 3 mũi vắc xin Quinvaxem để phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm phổi, viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Bé không được tiêm vắc xin viêm gan B ngay sau sinh, nếu mẹ bé không bị mắc bệnh viêm gan B và bé không bị lây truyền bệnh viêm gan B trong 2 tháng đầu đời, thì với 3 mũi vắc xin Quinvaxem có thành phần viêm gan B, bé được bảo vệ phòng bệnh viêm gan B. 
Tuy nhiên, tôi cũng khuyến cáo, trẻ cần được tiêm vắc xin viêm gan B sớm trong 24 giờ đầu sau sinh, để phòng lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con. Đồng thời, sớm bảo vệ trẻ phòng lây truyền bệnh viêm gan B trong những tháng đầu đời, trước khi trẻ được tiêm các mũi vắc xin phối hợp có thành phần viêm gan B. 
PGS – TS. Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Phó trưởng Ban quản lý Dự án Tiêm chủng mở rộng

Bạn đọc phản hồi (1 nhận xét)

Huỳnh Thị Thanh Thẩm

Lúc được 3,5 tháng, con tôi tiêm 5 in 1 mũi 2 sau 3 tiếng đồng hồ thì bị tím tái (mũi 1 bé chỉ bị sốt nhẹ). Chúng tôi đưa con đến bệnh viên, các bác sĩ chỉ cho con tôi thở oxi chứ không xả thuốc trong người bé. Bây giờ bé đã 6,5 tháng. Cho tôi hỏi con tôi có thể tiêm mũi 3 của 5 in 1 được không ạ. Tôi có thể cho con tôi kiểm tra ở đâu để biết con tôi bị dị ứng với thành phần nào của thuốc được ạ.

Bình luận