Giao lưu trực tuyến về vệ sinh an toàn thực phẩm

Thanh Niên Online

Thanh Niên Online

Ảnh: Thanh Hải

3
(TNO) Sự quan tâm của mọi bà nội trợ không chỉ là bữa ăn ngon, đầy đủ dưỡng chất cho gia đình mà còn là vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm.

(TNO) Sự quan tâm của mọi bà nội trợ không chỉ là bữa ăn ngon, đầy đủ dưỡng chất cho gia đình mà còn là vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Với sự hỗ trợ của Công ty Ajinomoto VN, Thanh Niên Online tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Vệ sinh an toàn thực phẩm - Nỗi lo của mọi gia đình" vào lúc 9 giờ ngày 18.12.
Độc giả sẽ có cơ hội cùng trao đổi, được giải đáp các thắc mắc nhiều vấn đề về công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay, kinh nghiệm trong việc giữ an toàn cho bữa ăn gia đình, nhà trường và ở các công ty...

Buổi giao lưu trực tuyến có sự tham gia của bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó chi cục trưởng Chi cục VSATTP TP.HCM; bác sĩ Đào Thị Yến Thủy - Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM; ông Võ Quốc - chuyên gia ẩm thực.

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về chương trình theo hướng dẫn bên dưới.

Giao lưu trực tuyến về vệ sinh an toàn thực phẩm - ảnh 1Khách mời tham gia tư vấn trực tuyến
Giao lưu trực tuyến về vệ sinh an toàn thực phẩm - ảnh 2Toàn cảnh buổi tư vấn trực tuyến
Giao lưu trực tuyến về vệ sinh an toàn thực phẩm - ảnh 3Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó chi cục trưởng Chi cục VSATTP TP.HCM (phải) trả lời các thắc mắc của bạn đọc
Giao lưu trực tuyến về vệ sinh an toàn thực phẩm - ảnh 4Bác sĩ Đào Thị Yến Thủy - Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM (trái) tư vấn các câu hỏi của bạn đọc
Giao lưu trực tuyến về vệ sinh an toàn thực phẩm - ảnh 5Ông Võ Quốc - chuyên gia ẩm thực (trái) trả lời các câu hỏi của bạn đọc
Giao lưu trực tuyến về vệ sinh an toàn thực phẩm - ảnh 6

giao lưu trực tuyến

Nguyễn Thị Thu

37 tuổi - TP.HCM
Xin chào BS. Thủy,

Qua chương trình tư vấn trên báo Thanh Niên, xin BS cho tôi hỏi một số vấn đề về An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP): Hiện nay con tôi thích ăn vặt ở đường phố, vậy theo BS cơ sở nào để đánh giá ATVSATTP đối với những quán ăn vặt đường phố? Xin cảm ơn BS.

Bác sĩ Đào Thị Yến Thủy

Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM
Chào bạn, để đánh giá vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của những quán ăn, cơ quan chức năng phải kiểm tra ở tất cả các khâu từ nguồn cung cấp thực phẩm, quá trình bảo quản, chế biến, phân phối thực phẩm, có tuân thủ đúng quy trình bếp một chiều hay không, kiểm tra sức khỏe người tham gia vào các khâu chế biến thực phẩm, các dụng cụ nhà bếp... Các quán ăn này đều phải lưu mẫu 24 giờ đối với tất cả các món ăn mà quán này cung cấp. Các cơ quan chức năng sẽ kiểm tra tất cả các thủ tục này, nếu đạt thì mới được cấp giấy phép.
Đối với người tiêu dùng, khi ăn thức ăn đường phố cần xem xét các đặc điểm như bàn ăn phải cao hơn mặt đất 60cm, không gần bãi rác, không ruồi, bụi... người bán thực phẩm dùng bao tay hoặc đũa gắp thực phẩm; người bốc thực phẩm thì không thu tiền, thối tiền; thau nước rửa chén sạch...Không chọn những thực phẩm quá nhiều màu sắc không tự nhiên, thực phẩm ôi, thiu, mốc, hỏng có mùi vị lạ...

Đỗ Văn Thanh

25 tuổi - Bến Tre
Xin chào BS. Đào Thị Yến Thủy,

Xin BS tư vấn giúp tôi. Khi mẹ tôi mua chả lụa ở chợ về nhà, thì thấy miếng chả giòn, dai nhưng có vị đăng đắng sau khi ăn. Mẹ tôi nghi ngờ trong chả có hàng the và một phụ gia nào khác. Tôi được biết hàn the cấm sử dụng nhưng vẫn còn nhiều cơ sở thêm chất này vào chế biến. Xin hỏi bác sĩ hàn the có tác hại gì đối với sức khỏe? Xin cảm ơn BS.

Bác sĩ Đào Thị Yến Thủy

Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM
Chào bạn, hàn the là một loại phụ gia đã bị cấm sử dụng trong chế biến và bảo quản thực phẩm. Hàn the là một chất mà cơ thể chúng ta không thể đào thải ra ngoài mà có thể tích lũy trong cơ thể gây ra những rối loạn chuyển hóa, về lâu dài có thể dẫn đến ung thư. Ngộ độc hàn the cấp với số lượng nhiều có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa như nôn ói, đau bụng, tiêu chảy... Cần cảnh giác hàn the trong những thực phẩm giòn, dai như chả lụa, bánh giò...

Vũ Văn Bình

Kế toán
Ăn chuối + trứng nhiều có hại cho cơ thể không?

Bác sĩ Đào Thị Yến Thủy

Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM
Chuối là một loại trái cây rất tốt, cung cấp nhiều bột đường - năng lượng và khoáng chất kali rất tốt cho huyết áp. Tuy nhiên nếu ăn chuối nhiều thì sẽ mất cơ hội ăn những loại trái cây khác có thể dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng cho cơ thể. Chưa kể nếu ăn quá nhiều làm năng lượng thu nhận vượt quá nhu cầu thì có thể gây tăng cân không mong muốn. Theo khuyến cáo của Viện dinh dưỡng Quốc gia, mỗi ngày một người trưởng thành nên ăn 200gr trái cây, tương đương 2 suất với 2 loại trái cây khác nhau. Ví dụ như 1 trái chuối già với 2 trái quýt, hoặc  1 trái chuối với 5, 6 múi bưởi, hay nửa trái thanh long,... cho 1 ngày. Tuy nhiên nếu ăn cơm quá ít thì cũng có thể ăn bù thêm bằng trái cây như chuối.
Trứng là thực phẩm cung cấp chất đạm (lòng trắng trứng) và chất béo, chất bột đường, vitamin A, chất sắt... trong phần lòng đỏ trứng. Ăn nhiều lòng đỏ trứng có thể cung cấp quá nhiều cholesterol cho cơ thể gây ra tình trạng tăng mỡ trong máu. Vì vậy một người trưởng thành bình thường không bị tăng mỡ máu có thể ăn 4 đến 5 trứng 1 tuần. Người có tăng mỡ máu (tăng cholesterol máu), người bệnh đái tháo đường, cao huyết áp, bệnh tim mạch, ... chỉ ăn tối đa 2 lòng đỏ trứng 1 tuần.

Toàn Bùi

43 tuổi, Kinh doanh tự do
Chào anh/chị.
Gia đình tôi có kinh doanh một quán ăn. Anh/chị có thể cho tôi biết tiêu chuẩn để được cấp chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm không?

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Phó chi cục trưởng Chi cục VSATTP TP.HCM
Anh Toàn thân mến!
Kinh doanh thực phẩm là loại hình kinh doanh có điều kiện. Do vậy, anh cần phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do UBND quận/huyện nơi cư ngụ hoặc Sở Quy hoạch đầu tư TP cấp tùy theo loại hình anh đăng ký là hộ kinh doanh cá thể hay công ty.
 Để cơ sở kinh doanh của anh được hoạt động thì cơ sở của anh phải đáp ứng các điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế bao gồm điều kiện về vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị dụng cụ và vệ sinh nhân viên chế biến.
Anh có thể liên hệ phòng y tế địa phương hoặc Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm số 18A Cách  mạng tháng 8, phường Bến Thành, Q.1 để được hướng dẫn về thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.

Thái HIền

23 tuổi,Nha Trang
Em là người rất quan tâm đến thực phẩm. Xin cho em được hỏi, hiện nay tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm ở các cơ sở sản xuất và việc sử dụng quá nhiều hóa chất, có khi cả hóa chất cấm sử dụng mà liều lượng sử dụng vượt quá liều lượng cho phép. Vậy bằng cách nào có thể tránh được sự ngộ độc thực phẩm, trong khi nhu cầu sử dụng thực phẩm chế biến sẵn hiện nay gia tăng do nhu cầu cũng như tiến độ phát triển của xã hội. Xin BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, cảm ơn ông.

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Phó chi cục trưởng Chi cục VSATTP TP.HCM
Anh Thái Hiền thân mến!
Hiện nay các cơ quan chức năng triển khai nhiều đề án, chương trình, hoạt động tích cực nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân.
Bên cạnh công tác tập huấn, truyền thông về an toàn thực phẩm được đẩy mạnh, công tác thanh tra, kiểm tra cũng được tiến hành thường xuyên trên cả 3 cấp thành phố, quận/huyện, phường/xã nhất là trong các đợt cao điểm đã xử lý và thông tin rất nhiều vụ trọng điểm về an toàn thực phẩm trên báo đài.
Như vậy UBND các cấp, các Sở chuyên ngành, các Chi cục trực thuộc Sở đang nỗ lực hoạt động theo chức năng nhiệm vụ được phân công và đã đạt nhiều thành quả nhất định, tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn một số bộ phận các đối tượng sản xuất, kinh doanh thực phẩm vì chạy theo lợi nhuận, thiếu đạo đức trong sản xuất, kinh doanh đã cho ra thị trường các sản phẩm thực phẩm không an toàn.
Các cơ quan chức năng cũng rất cố gắng kiểm tra, xử lý nhưng vì hoạt động của đối tượng rất tinh vi, trốn tránh nên rất mong sự phát hiện, tố giác của bà con đến các cơ quan chức năng gần nhất khi phát hiện cơ sở có các dấu hiệu nghi ngờ, sản phẩm thực phẩm nghi không đảm bảo an toàn, phối hợp cùng cơ quan chức năng xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.

Vũ Thành Phong

23,Q1,IT
Làm sao để nâng cao ý thức bảo vệ người tiêu dùng của người bán hàng ?

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Phó chi cục trưởng Chi cục VSATTP TP.HCM
Anh Thành Phong thân mến!
Trước hết là bản thân người bán hàng phải có đạo đức trong kinh doanh, không chạy theo lợi nhuận để gây tác hại đến sức khỏe người tiêu dùng.
Các cơ quan chức năng phải tăng cường tập huấn, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm và tăng cường, kiểm ta, giám sát.
Người tiêu dùng sẽ là người quyết định mua hay từ chối mua sản phẩm.
 

Thanh Minh

35 tuổi Đà Lạt
Xin hỏi BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, em nghe quá nhiều về chuyện an toàn thực phẩm, xong vẫn chưa thấy có các biện pháp cụ thể nào từ phía các cơ quan hữu quan, chưa nghe có một chương trình hành động cụ thể nào, vậy ngộ độc vẫn cứ xảy ra?

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Phó chi cục trưởng Chi cục VSATTP TP.HCM
Chị Minh Thanh thân mến!
Tùy theo đặc thù mỗi địa phương, các cơ quan chức năng đã tham mưu cho chính quyền địa phương các giải pháp cụ thể nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm. Tại TP.HCM chúng tôi có 7 nhóm giải pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân thành phố như:
1. Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe.
2. Cải thiện điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
3. Liên kết với các tỉnh để quản lý an toàn thực phẩm từ gốc.
4. Nâng cao năng lực kiểm nghiệm.
5. Thiết lập hệ thống giám sát an toàn thực phẩm.
6. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra.
7. Nâng cao năng lực bộ máy quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Trần Thị Hồng Nhung

36 tuổi, Hồ Chí Minh
Tôi nghe nói trong gia vị có một số chất độc hại khi chế biến thì đó là những chất gì và cách đề phòng?

Bác sĩ Đào Thị Yến Thủy

Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM
Với gia vị chúng ta cần có quan điểm là chỉ dùng để nêm nếm thức ăn cho món ăn ngon vừa miệng để chúng ta có thể ăn đủ lượng thực phẩm cần thiết, không phải là chất bổ dưỡng mà ta nên ăn nhiều, có nghĩa là cần hạn chế khi sử dụng. Sử dụng đường nhiều cũng không tốt cho sức khỏe. Sử dụng muối hoặc gia vị mặn khác nhiều thì cũng có thể gây tăng huyết áp, có hại cho người bệnh tim, bệnh thận, tai biến mạch máu não. . Ớt, tiêu làm món ăn thơm ngon nhưng lại có thể gây viêm dạ dày cấp ở những người có bệnh lý dạ dày.

Nguyễn Phan Trúc Quỳnh

27 tuổi, Bình Thuận
Tôi hay đi chợ và lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh để sử dụng trong tuần, điều này có tốt không?

Bác sĩ Đào Thị Yến Thủy

Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM
Các thực phẩm thịt, cá, hải sản tươi sống có thể được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông từ vài tuần cho tới vài tháng nên khi đi chợ, siêu thị chị có thể mua thịt cá dự trữ cho cả tuần.
Lưu ý khi mua về cần rửa sạch, chia thành những phần nhỏ vừa ăn, bọc vào túi ni lông rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Trước khi dùng, lấy một phần xuống để ở ngăn mát tủ lạnh rã đông rồi đem ra chế biến. Nếu cần gấp có thể rã đông trong lò vi ba. Tránh trường hợp cấp đông rồi rã đông nhiều lần có thể làm thoái biến, hư hỏng thịt, cá, hải sản. Nếu thịt, cá sắp nấu trong vòng vài tiếng đồng hồ thì phải ướp gia vị và cho vào ngăn mát tủ lạnh
Các loại rau, củ, quả nên mua mỗi ngày. Nếu sáng mua để dành chiều ăn thì phải bảo quản ở ngăn mát trong tủ lạnh. Rau bảo quản không tốt có thể bị mất chất dinh dưỡng như vitamin C...

Minh Tuấn

36 tuổi,TP.HCM

Xin BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Em nghe nói hoạt động kiểm tra của các cơ quan chức năng chỉ là xuống nhìn ngó qua loa hoặc xem xét lúc đó rồi về, có phải điều đó đã làm dân khốn đốn với thực phẩm không an toàn? 

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Phó chi cục trưởng Chi cục VSATTP TP.HCM
Anh Tuấn thân mến!
Hoạt động thanh tra, kiểm tra của thành phố chúng ta được tiến hành sâu, rộng trên bình diện của cả ba cấp: cấp thành phố, cấp quận/huyện và cấp phường/xã.
Năm 2014, tính đến thời điểm hiện nay toàn thành phố đã tiến hành thanh, kiểm tra trên 28.706 cơ sở thực phẩm, xử phạt trên 7.213 vụ với tổng số tiền phạt lên tới 9.430.736.108 đồng. Tịch thu. Tiêu hủy hàng tấn thực phẩm không nguồn gốc, thực phẩm không đảm bảo an toàn.
 

Thu Hạnh

42 tuổi, TP.HCM
Thực trạng VSAT tại TP.HCM vừa qua rất đáng sợ, cá thì tẩm urê, nước tương có M3PCD... người dân lo lắng quá, theo BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai trách nhiệm này của ai?

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Phó chi cục trưởng Chi cục VSATTP TP.HCM
Chị Hạnh thân mến!
Có lẽ trách nhiệm này trước hết là do các cơ quan truyền thông, tập trung đưa thông tin vi phạm về an toàn thực phẩm đã được cơ quan chức năng phát hiện, xử lý, các thông tin về những hoạt động tích cực của các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan chuyên ngành để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân thì rất ít khi được nêu ra, do vậy rất thông cảm với cái lo của chị.
Năm 2014, trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, thành phố đã đạt một số thành quả nhất định: như Đề án thí điểm quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi, mô hình chợ đảm bảo an toàn thực phẩm, chương trình liên kết với các tỉnh thành nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm từ gốc, chương trình bình ổn, trong đó có bình ổn thực phẩm chất lượng, an toàn thực phẩm. Bên cạnh công tác tập huấn, truyền thông về an toàn thực phẩm được đẩy mạnh, công tác thanh tra, kiểm tra cũng được tiến hành thường xuyên trên cả 3 cấp thành phố, quận/huyện, phường/xã nhất là trong các đợt cao điểm đã xử lý và thông tin rất nhiều vụ trọng điểm về an toàn thực phẩm trên báo đài.
Năm 2014 các cơ quan chuyên ngành đã thực hiện lấy 19.111 mẫu thực phẩm để giám sát, kết quả 16.459 mẫu đạt (tỉ lệ 86%). 14% mẫu không đạt tập trung ở nhóm thực phẩm không rõ nguồn gốc như giò chả, xúc xích, rau quả ngâm, thức ăn đường phố,…

Nguyễn Hồng Nga

29 tuổi, Hồ Chí Minh
Việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thực sự có tốt không?

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Phó chi cục trưởng Chi cục VSATTP TP.HCM
Chị Nga thân mến!
Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là một trong những phương pháp phổ biến hiện nay của các bà nội trợ. Vì phương pháp bảo quản này có thể giữ thực phẩm được tươi lâu hơn so với nhiệt độ thường. Tuy nhiên, tủ lạnh có thể trở thành nơi nguy hiểm do chứa quá nhiều vi sinh vật gây bệnh. Nếu thực phẩm trước khi đưa vào bảo quản không được sử lý sạch, tủ không được vệ sinh thường xuyên để loại bỏ các sản phẩm đã bị hỏng, nhiễm khuẩn.
Để đảm bảo thực phẩm an toàn bằng phương pháp bảo quản lạnh, chị nên lưu ý những điều sau:
-Thực phẩm phải được làm sạch trước khi đưa vào  tủ bảo quản.
- Vệ sinh định kỳ tủ lạnh bằng các dung dịch diệt khuẩn thông thường hoặc bằng nước sạch.
- Không bảo quản quá lâu đối  với các thực phẩm rau quả tươi hay thực phẩm đã chế biết.
- Cần tuân thủ về độ thoáng khí trong quá trình bảo quản thực phẩm.

Minh Hoàng

32 tuổi, TP.HCM
Thưa BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, tại sao quản lý vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm là một điều rất quan trọng để đảm bảo sức khoẻ của người dân và nòi giống Việt Nam, vậy mà viện vệ sinh Viện Y tế công cộng TP.HCM lại bỏ ngỏ không lưu tâm tới sức khỏe của hơn 90 triệu người Việt Nam, để lấy lợi nhuận cho một số công ty xí nghiệp...Hay do Bộ Y tế nhiều việc quá không làm hết. Theo tôi được biết ở các nước tiên tiến họ để cho Cục thú y và nông nghiệp làm việc này vậy ở chúng ta có nên để cho hai bộ này gánh vác để cho bộ Y tế chăm lo sức khoẻ người dân cho tốt hơn. Xin cảm ơn 

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Phó chi cục trưởng Chi cục VSATTP TP.HCM
Anh Minh Hoàng thân mến!
Theo phân công của Luật An toàn thực phẩm thì hiện nay, quản lý an toàn thực phẩm được giao cho 3 Bộ: Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công thương.
Tại TP.HCM, Thành ủy, UBND thành phố đã có những chỉ đạo quyết liệt, ban hành có nhiều đề án, chương trình, hoạt động tích cực nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân, 03 Sở có liên quan như Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Công thương, theo phân công đã triển khai các hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ như Đề án thí điểm quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi, mô hình chợ đảm bảo an toàn thực phẩm, chương trình liên kết với các tỉnh thành nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm từ gốc, chương trình bình ổn, trong đó có bình ổn thực phẩm chất lượng, an toàn thực phẩm.
Bên cạnh công tác tập huấn, truyền thông về an toàn thực phẩm được đẩy mạnh, công tác thanh tra, kiểm tra cũng được tiến hành thường xuyên trên cả 3 cấp thành phố, quận/huyện, phường/xã nhất là trong các đợt cao điểm đã xử lý và thông tin rất nhiều vụ trọng điểm về an toàn thực phẩm trên báo đài.
Như vậy, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng hoàn toàn bỏ ngỏ như bạn nghĩ. UBND các cấp, các Sở chuyên ngành, các Chi cục trực thuộc Sở đang nỗ lực hoạt động theo chức năng nhiệm vụ được phân công và đã đạt nhiều thành quả nhất định, tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn một số bộ phận các đối tượng sản xuất, kinh doanh thực phẩm vì chạy theo lợi nhuận, thiếu đạo đức trong sản xuất, kinh doanh đã cho ra thị trường các sản phẩm thực phẩm không an toàn.
Các cơ quan chức năng cũng rất cố gắng kiểm tra, xử lý nhưng vì hoạt động của đối tượng rất tinh vi, trốn tránh nên rất mong sự phát hiện, tố giác của bà con đến các cơ quan chức năng gần nhất khi phát hiện cơ sở có các dấu hiệu nghi ngờ, sản phẩm thực phẩm nghi không đảm bảo an toàn, phối hợp cùng cơ quan chức năng xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.

Lê Thị Thanh Hoa

46
Làm cách nào để bảo quản, vệ sinh rau sạch sẽ trước khi chế biến?

Bác sĩ Đào Thị Yến Thủy

Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM
Cách rửa rau sạch:
- Lặt lá vàng, rễ, rửa 1 lần cho sạch bùn, cát.
- Ngâm ngập rau trong nhiều nước sạch (nước lã có thể thêm ít muối hoặc thuốc tím pha loãng) 15 - 20 phút để thuốc trừ sâu có thời gian tan vào trong nước.
- Rửa lại 2 đến 3 lần cho đến khi nước trong.
- Các loại rau lá lớn nên rửa dưới vòi nước chảy liên tục.
Cách bảo quản rau:
Nên mua rau, củ, quả tươi, sử dụng càng sớm càng tốt.
Rau, củ, quả rửa sạch xong để ráo rồi cho vào bao ni lông sạch. Cho vào ngăn mát tủ lạnh, để ở tầng dưới cùng đối với rau.

Hồ Thị Mỹ Dung

50 tuổi. Đầu bếp.
Trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thì những hành vi nào bị cấm?

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Phó chi cục trưởng Chi cục VSATTP TP.HCM
Chị Mỹ Dung thân mến!
Tại Điều 5 Luật An toàn thực phẩm có quy định những hành vi bị cấm, bao gồm:
1. Sử dụng nguyên liệu không thuộc loại dùng cho thực phẩm để chế biến thực phẩm.
2. Sử dụng nguyên liệu thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc không bảo đảm an toàn để sản xuất, chế biến thực phẩm.
3. Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, ngoài danh mục được phép sử dụng hoặc trong danh mục được phép sử dụng nhưng vượt quá giới hạn cho phép; sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, hóa chất bị cấm sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
4. Sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân, bị tiêu hủy để sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
5. Sản xuất, kinh doanh:
a) Thực phẩm vi phạm quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa;
b) Thực phẩm không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng;
c) Thực phẩm bị biến chất;
d) Thực phẩm có chứa chất độc hại hoặc nhiễm chất độc, tác nhân gây ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép;
đ) Thực phẩm có bao gói, đồ chứa đựng không bảo đảm an toàn hoặc bị vỡ, rách, biến dạng trong quá trình vận chuyển gây ô nhiễm thực phẩm;
e) Thịt hoặc sản phẩm được chế biến từ thịt chưa qua kiểm tra thú y hoặc đã qua kiểm tra nhưng không đạt yêu cầu;
g) Thực phẩm không được phép sản xuất, kinh doanh để phòng, chống dịch bệnh;
i) Thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc quá thời hạn sử dụng.
h) Thực phẩm chưa được đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp thực phẩm đó thuộc diện phải được đăng ký bản công bố hợp quy;
6. Sử dụng phương tiện gây ô nhiễm thực phẩm, phương tiện đã vận chuyển chất độc hại chưa được tẩy rửa sạch để vận chuyển nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.
7. Cung cấp sai hoặc giả mạo kết quả kiểm nghiệm thực phẩm.
8. Che dấu, làm sai lệch, xóa bỏ hiện trường, bằng chứng về sự cố an toàn thực phẩm hoặc các hành vi cố ý khác cản trở việc phát hiện, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm.
9. Người mắc bệnh truyền nhiễm tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
10. Sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
11. Quảng cáo thực phẩm sai sự thật, gây nhầm lẫn đối với người tiêu dùng.
12. Đăng tải, công bố thông tin sai lệch về an toàn thực phẩm gây bức xúc cho xã hội hoặc thiệt hại cho sản xuất, kinh doanh.
13. Sử dụng trái phép lòng đường, vỉa hè, hành lang, sân chung, lối đi chung, diện tích phụ chung để chế biến, sản xuất, kinh doanh thức ăn đường phố.

Vũ Đào Duy Anh

23 tuổi. Sinh viên.
Cho em hỏi những loại thực phẩm tốt cho việc thức đêm? (Vì em hay thức khuya học bài)

Ông Võ Quốc

chuyên gia ẩm thực
Những thực phẩm tốt cho việc thức đêm như bí đỏ, cà rốt, kỷ tử và những thực phẩm có chứa vitamin A. Bên cạnh đó  nên dùng thức ăn nóng.
 

Ngọc Hằng

22 tuổi, Thanh Hóa
Xin hỏi BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, nếu các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra và xác định được nguyên nhân thì trách nhiệm của các bên sẽ thế nào? Những nạn nhân ngộ độc thực phẩm có được quyền lợi gì?

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Phó chi cục trưởng Chi cục VSATTP TP.HCM
Chị Hằng thân mến!
Điều 53 của Luật An toàn thực phẩm có quy định: Tổ chức, cá nhân cung cấp thực phẩm mà gây ngộ độc phải chịu toàn bộ kinh phí điều trị cho người ngộ độc và bồi thường thiệt hại theo quy định pháp luật.
 

Minh Châu

40 tuổi, Vũng Tàu
Ngoài nước tương đen và rau, củ không sạch, cá bẩn…. người dân thành phố còn nên cảnh giác với những loại thực phẩm nào khác nữa theo kiểm tra của Sở Y tế TP.HCM thưa BS Mai?

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Phó chi cục trưởng Chi cục VSATTP TP.HCM
Anh/Chị Minh Châu thân mến!
Tât cả các sản phẩm thực phẩm được mua trôi nổi, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm soát của cơ quan nhà nước, chúng ta nên cảnh giác.
Cơ quan chức năng khi kiểm tra, phát hiện sản phẩm thực phẩm không an toàn đều có thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng như đài truyền hình, báo ngày, báo điện tử, trên website của Cục An toàn thực phẩm, của các Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm 63 tỉnh, thành.
Ngoài ra các cơ quan quản lý chuyên ngành thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Công thương đều có thông tin rộng rãi. Người tiêu dùng nên cập nhật thông tin để biết và tránh tiêu thụ thực phẩm không an toàn, thực phẩm đang bị tạm dừng lưu thông.
 

Trang Nhi

32 tuổi, Gia Lai
Rau không sạch là rau như thế nào? Làm cách nào để phân biệt được rau sạch trong thị trường hiện nay. Ăn rau không sạch thì sẽ có những hậu quả gì thưa ông Huỳnh Lê Thái Hòa?

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Phó chi cục trưởng Chi cục VSATTP TP.HCM
Chị Trang Nhi thân mến!
Rau sạch hay còn gọi là rau an toàn là loại rau được sản xuất theo quy trình kỹ thuật an toàn trong việc sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích, kiểm soát được đất trồng, nguồn nước,... nhằm giảm đến mức tối đa các chất có hại cho sức khỏe có thể còn tồn đọng như nitrat, thuốc trừ sâu, kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh.
Để nhận biết rau sạch ta không thể nhìn bằng mắt thường mà phải qua kết quả phân tích của phòng thí nghiệm. Có một số phương pháp để chọn lựa rau sạch/rau an toàn trên thị trường:
- Tìm mua tại các cửa hàng chuyên kinh doanh rau san toàn, rau đạt tiêu chuẩn Việt Gap, Global Gap. Hiện nay trong các siêu thị đã có trưng bày các loại rau được trồng theo tiêu chuẩn Việt Gap. Dấu hiệu nhận diện đối với rau sạch là rau thường đựng trong bao bì, có nhãn hiệu rõ ràng.
- Không nên mua các loại rau quá xanh mướt, toàn đọt non, rau có lá quá to, màu xanh đậm, có mùi lạ vì nguy cơ nhà sản xuất đã sử dụng chất kích thích tăng trưởng, bón nhiều phân đạm, không tuân thủ thời gian cách ly khi dùng hóa chất bảo vệ thực vật.
Và khi dùng để đảm bảo an toàn chị nên nên ngâm kỹ, rửa sạch, gọt vỏ các loại rau quả ăn tươi. Rau cần được rửa ít nhất 3 lần dưới vòi nước chảy và nên ngâm trước khi rửa và ngâm lại bằng nước muối sau khi rửa vì muối làm tăng quá trình hòa tan, khuếch tán các chất độc, đẩy chúng ra theo nước.
Việc tiêu thụ rau không đảm bảo an toàn sẽ gây hậu quả trước mắt là ngộ độc thực phẩm, về lâu dài, các hóa chất sẽ tích lũy trong các cơ quan của cơ thể đến một mức độ nào đó sẽ phát sinh các bệnh lý hoạc ung thư tùy vào cơ quan bị tác động.

Trần Vũ

35 tuổi, Quy Nhơn
Kính thưa BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, hiện nay ngô độc thực phẩm xảy ra thường xuyên, Vậy bà có suy nghĩ gì về điều này, cũng như có lời khuyến cáo gì đến cho người dân TP không? 

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Phó chi cục trưởng Chi cục VSATTP TP.HCM
Anh Trần Vũ thân mến!
Trong 10 năm trở lại đây số vụ ngộ độc thực phẩm giảm đi rất nhiều, từ 24 vụ với 2685 người mắc, 4 người chết năm 2006 xuống còn 13 vụ với 734 người mắc, không có người chết năm 2010, hiện năm 2014 tính tới thời điểm này có 5 vụ ngộ độc thực phẩm với 434 người mắc, chưa ghi nhận tử vong. Các cơ quan chức năng đang nỗ lực thực hiện các giải pháp căn cơ như tăng cường công tác truyền thông, giáo dục về thực hành vệ sinh, chọn thực phẩm an toàn, tăng cường liên kết với các tỉnh thành để đảm bảo an toàn thực phẩm từ gốc, quản lý thực phẩm theo chuỗi an toàn, tăng cường kiểm soát nông sản từ các chợ đầu mối, tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm trên lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Lời khuyên của chúng tôi đến với người tiêu dùng: nên chọn lựa thực phẩm an toàn để sử dụng, thực phẩm an toàn dễ nhận thấy là được bày bán trong các cửa hàng, nơi kinh doanh đã được cơ quan nhà nước kiểm soát, được bày bán trong điều kiện hợp vệ sinh, có nguồn gốc, có nhãn mác theo quy định pháp luật. Chúng ta cần tránh mua thực phẩm khi chưa biết rõ nguồn gốc, thực phẩm được bày bán ở những nơi bất hợp pháp vì có nhiều mối nguy chưa được kiểm soát, tránh tiếp tay tiêu thụ hàng gian, giả, tránh ăn tại các hàng quán mất vệ sinh. Mạnh dạn phản ánh, tố giác kịp thời đến cơ quan chức năng các trường hợp nghi ngờ có vi phạm về an toàn thực phẩm.

Mai Nguyên

29 tuổi, TP.HCM
Xin cho hỏi BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, làm thế nào để phát hiện nhanh hàn the trong thưc phẩm ạ? Sản phẩm "giấy thử hàn the" đã bán trên thi trường chưa ạ?

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Phó chi cục trưởng Chi cục VSATTP TP.HCM
Chị Mai thân mến!
Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại test nhanh hàn the trong thực phẩm có xuất xứ từ nhiều các như Đức, Thái Lan và Việt Nam. Chị có thể tra cứu trên các website để có thông tin chi tiết.
 

Thu Minh

30 tuổi, TP.HCM
Xin BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết những nơi chưa được phép kinh doanh mà vẫn kinh doanh thực phẩm thiếu an toàn tràn lan thì thuộc trách nhiệm quản lý và kiểm tra của ai, hay chỉ kêu gọi người dân tìm đúng nơi "hợp pháp" mà mua, người dân có đủ điều kiện để làm vậy chăng? 

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Phó chi cục trưởng Chi cục VSATTP TP.HCM
Các điểm kinh doanh tự phát, trái phép đã được Sở Công thương ghi nhận, trách nhiệm quản lý các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại thuộc ngành Công thương.
Để giải quyết căn cơ các điểm kinh doanh tự phát, trái phép này thì ngành Công thương cần phải có giải pháp, lộ trình cụ thể.

Hoàng Tú 32 tuổi

Long An
Hiện nay, VSATTP tại các quán ăn trên đường phố rất bẩn và có thể gây ngộ độc cho khách bất kỳ lúc nào. Họ cứ bán ngang nhiên, thu lợi nhuận, và dường như bỏ mặc chất lượng. Tôi nghĩ Sở Y tế phối hợp với các ban,ngành nên có đoàn kiểm tra đột xuất. Ý kiến của BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai như thế nào?

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Phó chi cục trưởng Chi cục VSATTP TP.HCM
Anh Hoàng Tú thân mến!
Tiêu thụ thức ăn đường phố là một nhu cầu có thật của đông đảo người dân có thu nhập thấp chúng ta. Nó giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định, chân chính cho một bộ phận không nhỏ người dân nghèo, do vậy thay vì chúng ta lên án, dẹp bỏ thì chúng ta nên có những hoạt động tích cực hỗ trợ cho họ phát triển trong điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm.
Hiện nay, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, các tỉnh thành đang xây dựng các khu vực, con đường, cả phường/xã kiểm soát điểm về an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố, qua đó nhân rộng mô hình trên địa bàn quản lý.
Tại TP.HCM, chúng tôi đã xây dựng được 2 phường điểm về kiểm soát an toàn thực phẩm thức ăn đường phố, trong năm 2014 đang tiếp tục xây dựng thêm 2 phường điểm nữa. Tính đến thời điểm này thành phố đã xây dựng được 18 khu vực, phường/xã điểm về thức ăn đường phố.
Trong thời gian tới, mô hình này sẽ tiếp tục lan rộng khắp các quận/huyện trên địa bàn thành phố.
Đẩy đuổi, dẹp bỏ hay kiểm tra đột xuất và xử lý mạnh tay không phải là giải pháp căn cơ đối với đối tượng này.

Văn Tiến

32 tuổi, Đà Nẵng
Là một Việt kiều sống xa quê hương, tôi rất thèm được ăn những món ăn của VN. Nhưng mỗi khi về, tôi thường được người thân khuyên không nên ăn những thực phẩm hàng quán ngoài đường vì dễ bị ngộ độc, đau bụng hay thậm chí có chất gây ung thư. Vậy xin hỏi BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai là người quản lý như thế nào để giảm tình trạng này. Và cho tôi hỏi thêm là tại sao Việt Nam không quản lý chặt những thực phẩm hay những chất phụ gia dùng cho thực phẩm được nhập khẩu từ Trung Quốc, một quốc gia tệ hại về an toàn thực phẩm. 

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Phó chi cục trưởng Chi cục VSATTP TP.HCM
Anh Tiến thân mến!
Thức ăn đường phố mang hương vị, đậm nét văn hóa, ẩm thực của dân tộc mình nên anh không nên bỏ lỡ cơ hội này khi về nước!
Không phải toàn bộ các hàng quán trên địa bàn Đà Nẵng đều không đảm bảo an toàn, mất vệ sinh đâu. Anh có thể tìm chọn các quán ăn, hàng ăn đã được cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế và đã được cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm để thưởng thức món ăn vì tại đây cơ quan chức năng đã kiểm soát về điều kiện vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị dụng cụ, vệ sinh nhân viên, kiểm soát nguyên liệu chế biến và cả quy trình chế biến.
Hiện nay Chính phủ đã ban hành Nghị định 178/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, trong đó quy định hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm không an toàn bị phạt rất nặng lên đến 100.000.000 đồng. Theo tôi đủ sức răn đe đối với cá nhân, tổ chức vi phạm.
 

Tuấn An

39 tuổi, TP.HCM
Xin hỏi BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai ,vai trò Hội bảo vệ người tiêu dùng như thế nào trong các vụ vi phạm ATVSTP vừa qua, khi gặp những sai phạm người dân đến đâu để được bảo vệ ạ? 

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Phó chi cục trưởng Chi cục VSATTP TP.HCM
Anh Tuấn Anh thân mến!
Điều 28 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có quy định: Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tham gia bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng bằng các hoạt động sau đây:
a) Hướng dẫn, giúp đỡ, tư vấn người tiêu dùng khi có yêu cầu;
b) Đại diện người tiêu dùng khởi kiện hoặc tự mình khởi kiện vì lợi ích công cộng;
c) Cung cấp cho cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thông tin về hành vi vi phạm pháp luật của tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ;
d) Độc lập khảo sát, thử nghiệm; công bố kết quả khảo sát, thử nghiệm chất lượng hàng hóa, dịch vụ do mình thực hiện; thông tin, cảnh báo cho người tiêu dùng về hàng hóa, dịch vụ và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thông tin, cảnh báo của mình; kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng;
đ) Tham gia xây dựng pháp luật, chủ trương, chính sách, phương hướng, kế hoạch và biện pháp về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng;
e) Thực hiện nhiệm vụ được cơ quan nhà nước giao theo quy định tại Điều 29 của Luật này;
g) Tham gia tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và kiến thức tiêu dùng.

Nguyễn Mai

29 tuổi, Vĩnh Long
Muổn được chứng nhận là sản phẩm không có hàn the thì phải gởi mẫu sản phẩm đến cơ quan nào xinBS Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết. 

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Phó chi cục trưởng Chi cục VSATTP TP.HCM
Chị Mai thân mến!
Chị có thể gởi sản phẩm thực phẩm của mình để kiểm tra tại các phòng xét nghiệm được công nhận tại địa phương như Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh hay gởi mẫu về Viện Y tế công cộng địa chỉ 159 Hưng Phú, Q.8, TP.HCM để được hỗ trợ.
 

Minh Toàn

30 tuổi, Vũng Tàu
Tôi được biết, tại các khu công nghiệp, công nhân thường rất hay bị ngộ độc. Các cơ quan y tế nên phối hợp với các khu công nghiệp để kiểm tra cơ sở nấu ăn. Ngành Y tế có động thái gì chưa về vấn đề này? Vậy theo BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, ông nghĩ gì về vấn đề này? 

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Phó chi cục trưởng Chi cục VSATTP TP.HCM
Anh Minh Toàn thân mến!
Hiện nay trên địa bànTP.HCM, công tác kiểm tra an toàn thực phẩm đối với cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể luôn được chú trọng, tập trung trong nhiều năm qua, đặc biệt các cơ sở trong khu chế xuất-khu công nghiệp.
Hiệu quả là các vụ ngộ độc thực phẩm trong các khu này giảm mạnh qua từng năm. Trong năm 2014, tới thời điểm này TP.HCM chưa để xảy ra vụ ngộ độc thực phảm trong Khu chế xuất - Khu công nghiệp.
 

Liên Hồng

46 tuổi, TP.HCM
Thưa BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, theo tôi, các bộ phận quản lý như: viện vệ sinh an toàn thực phẩm, bộ ngành liên quan chưa công bố rõ cách thức kiểm tra, các chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm đến người dân nên họ mặc nhiên sử dụng và chế biến tùy tiện. Biện pháp nào trừng trị những kẻ như vậy? Chúng tôi đang rất hoang mang khi thực phẩm xung quanh chỉ toàn là "chất độc".  

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Phó chi cục trưởng Chi cục VSATTP TP.HCM
Anh/Chị Liên Hồng thân mến!
Các cơ quan chức năng như Y tế, nông nghiệp, công thương theo chức năng, nhiệm vụ được phân công đã tổ chức có rất lớp tập huấn về an tòan thực phẩm, cấp xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho cá đối tượng tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm, ngoài ra chúng tôi còn kết hợp đài truyền hình, đài phát thanh, báo chí để đưa các thông tin liên quan, hướng dẫn sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, hướng dẫn các thức tự kiểm tra an toàn thực phẩm cho các cá nhân tổ chức tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Công tác giáo dục, truyền thông luôn được chú trọng, đa dạng hóa hình thức cho người dân, nhà sản xuất, kinh doanh tiếp cận một các tốt nhất. Tuy nhiên vẫn còn các cơ sở thực phẩm chạy theo lợi nhuận, lạm dụng các chất phụ gia vì nhiều mục đích khác nhau đã đưa ra thị trường sản phẩm thực phẩm không an toàn nhất là trong đợt Tết nguyên đán sắp tới.
Do vậy các cơ quan chức năng sẽ phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm để ngăn sản phẩm thiếu an toàn đến tay người tiêu dùng. Mặt khác, người tiêu dùng cũng nên có phản hồi, tố giác đến các cơ quan chức năng khi phát hiện cá nhân, tổ chức nghi có dấu hiệu vi phạm để được kiểm tra, xác minh, làm rõ vụ việc.

Quang Phương

48 tuổi, TP.HCM
 Xin hỏi BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai , gần đây nhất có thông tin người trồng rau phun xịt loại thuốc gì đó mà chỉ qua một đêm là mọc dài cả tấc hoặc ngâm giá chỉ tróng vòng từ 1-4 h là giá ra dài và đem đi tiêu thụ? Ăn thường xuyên loại rau này có nguy hiểm gì không, có gây ung thư hay bệnh nào khác không? Ai kiểm soát chất lượng rau trước khi đưa ra thị trường?   tranquang@yahoo.com

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Phó chi cục trưởng Chi cục VSATTP TP.HCM
 Anh Quang Phương thân mến!
Các loại thuốc kích thích, điều hòa sinh trưởng có tác động trực tiếp lên cây trồng với mục đích duy nhất là tăng năng suất, tăng khối lượng cây trồng. Thuốc kích thích tăng trưởng bao gồm các hoạt chất như NAA, Gibberellin, Xytokinin dưới nhiều tên gọi thương mại khác nhau…Qua điều tra nông dân vùng rau muống nước thường dùng các thương hiệu có hoạt chất chủ lực là Gibberellin (GA).
GA là nhóm Phytohoocmon thứ hai được phát hiện sau auxin (NAA).
Hiệu quả sinh lý rõ rệt của GA là kích thích mạnh mẽ sự sinh trưởng kéo dài của thân, sự vươn dài lóng cây, làm tăng sinh khối của cây trồng, làm tăng nhanh sự sinh trưởng dinh dưỡng.
GA kích thích sự nảy mầm của hạt và củ, có tác dụng đặc trưng là phá tình trạng ngủ nghỉ của hạt giống (miên trạng).
Trong nhiều trường hợp, GA kích thích sự ra hoa rõ rệt, ảnh hưởng kéo dài nhanh chóng cụm hoa. Xử lý GA làm cây dài ngày ra hoa trong điều kiện ngày ngắn, có thể biến cây hai năm thành cây một năm.
Hiện nay, người ta đã phát hiện ra trên 50 Gibberellin được ký hiệu GA1, GA2, GA3, GA52... trong đó GA3 (axit Gibberellic) có hoạt tính mạnh nhất.
Điều đáng nói là khác với auxin, GA khá bền vững trong cây và khả năng phân hủy là ít.
Mặc dù thuốc kích thích tăng trưởng có mục đích sử dụng khác xa với thuốc trừ sâu và không độc như thuốc trừ sâu nhưng nếu người trồng rau sử dụng thuốc kích thích liều lượng cao, gần ngày thu hoạch, không đảm bảo thời gian cách ly thì dư lượng thuốc còn lại trong rau sẽ vượt quá mức cho phép, gây ngộ độc cho người tiêu dùng, kể cả với các loại thuốc kích thích sinh học.
Tùy theo mức độ tồn dư thuốc trong rau mà người dùng có thể bị ngộ độc cấp tính với các biểu hiện như buồn nôn, nhức đầu, chóng mặt, tiêu chảy... hoặc sẽ bị ngộ độc mãn tính, lâu dần tích tụ lại các cơ quan nội tạng gây ra những bệnh nguy hiểm cho cơ thể.

Quang Phụng

40 tuổi, Đà Nẵng
 Tôi có câu hỏi xin hỏi BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, theo tôi được biết hiện nay thì việc quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm của mình còn khá lỏng lẻo. Theo bà thì trong thời gian sắp tới, làm thế nào để người dân có thể an tâm với thực phẩm "xanh, sạch" đúng theo chất lượng? Nhà nước có biện pháp nào để khắc phục tình trạng này hay không, nhất là trong giai đoạn thực phẩm Trung Quốc có hại cho sức khỏe tràn lan. Xin cám ơn. 

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Phó chi cục trưởng Chi cục VSATTP TP.HCM
Anh Phụng thân mến!
Hiện nay theo phân công của Luật An toàn thực phẩm thì Chính phủ thống nhất quản lý an toàn thực phẩm, 3 Bộ gồm Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương cùng tham gia quản lý an toàn thực phẩm theo phân công, bên cạnh Bộ Công an, Ủy ban nhân dân các cấp cùng tham gia quản lý an toàn thực phẩm. Để đảm bảo việc quản lý tránh chồng chéo, bỏ sót 03 Bộ nêu trên đã có Thông tư liên bộ với các nguyên tắc quản lý thống nhất, hiệu quả.
Tại UBND các cấp có Ban Chỉ đạo liên ngành, có các đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm để giải quyết kịp thời và hiệu các vần đề mang tính chất liên ngành tại địa phương. Hàng năm Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thành phố ban hành kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm. Theo đó, các Sở ngành chức năng và UBND quận/huyện, phường/xã lập kế hoạch triển khai các hoạt động cần thiết nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm tại địa phương.
Đối với các sản phẩm nhập lậu nói chung, không đảm bảo an toàn do chưa qua kiểm tra nhà nước, đề nghị bà con chúng ta cảnh giác, không tiếp tay tiêu thụ các sản phẩm không an toàn này với nhiều rủi ro, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Cơ quan quản lý thị trường thành phố đang có nhiều nỗ lực kiểm tra, phát hiện, xử lý và thông tin nhiều vụ việc liên quan hàng gian, giả trên địa bàn.

Thanh Trang

30 tuổi, Vĩnh Long
Rau không sạch là rau như thế nào? Làm cách nào để phân biệt được rau sạch trong thị trường hiện nay. Ăn rau không sạch thì sẽ có những hậu quả gì thưa bác sĩ? 

Bác sĩ Đào Thị Yến Thủy

Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM
Rau không sạch là rau có thể còn tồn đọng nhiều thuốc trừ sâu, phân bón, thuốc tăng trưởng... hoặc nhiễm những hóa chất độc hại khác khi đến tay người tiêu dùng. Sử dụng rau không sạch làm cơ thể có thể bị nhiễm hóa chất như thuốc trừ sâu, phân bón...dẫn đến tình trạng ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Ngộ độc cấp xảy ra khi nhiễm lượng lớn hóa chất hoặc hóa chất có hoạt tính mạnh gây các triệu chứng như nôn, ói, tiêu chảy... Ngộ độc mãn tính thường gặp với những hóa chất có số lượng ít nhưng lại tồn đọng và tích lũy dần dần trong cơ thể gây các rối loạn chuyển hóa ảnh hưởng tới hoạt động của cơ thể và có thể dẫn đến ung thư.
Rau sạch là loại rau được trồng bằng hạt giống tự nhiên trên đất sạch. Có thể dùng thuốc bảo vệ thực vật nhưng phải được ngưng phun thuốc trước khi thu hoạch 7 ngày.
Bằng giác quan thông thường rất khó để phát hiện được rau sạch hay không sạch. Nếu cửa hàng có trưng bảng xác nhận rau sạch thì sẽ là một giá trị để ta có thể tham khảo và chọn lựa.

Hoàng Anh

17 tuổi, TP.HCM
Thưa BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, trước cổng trường cháu học, nhiều người buôn bán dạo rất mất vệ sinh nhưng bạn bè cháu vẫn vào mua rất nhiều. Cháu không biết là các bác có biện pháp nào để hướng dẫn người bán dạo bảo quản tốt thức ăn của mình khi bán cho học trò không? Cháu thấy ruồi bu rất nhiều, tay cầm tiền rồi bóc thức ăn... Nhìn thức ăn trông ngon, nhưng rất mất vệ sinh, cháu không dám ăn.  

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Phó chi cục trưởng Chi cục VSATTP TP.HCM
Cháu Hoàng Anh thân mến!
Cháu đã có phản ứng rất tốt với thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, đây là quyền cơ bản của người tiêu dùng là quyền chọn lựa và tiêu thụ thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.
Từ năm 2007 để phòng, chống bệnh dịch tiêu chảy cấp có nguy cơ lây lan trong cộng đồng nhất là trong khối các trường học trên địa bàn thành phố, UBND thành phố đã có Chỉ thị cấm bán hàng rong trước cổng trường, giao cho UBND quận/huyện, phường/xã thực hiện kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Trong thời gian gần đây công tác này đang bị nới lỏng và thêm vào đó loại hình hàng rong đã được trang bị xe cơ giới để nhanh chóng rời bỏ hiện trường khi bị kiểm tra nên nguy cơ bệnh dịch do loại hình hàng rong này gây ra là khá cao. Vì vậy các đơn vị chức năng của tuyến quận/huyện, phường/xã cần phải tăng cường công tác kiểm tra và xử lý vi phạm cháu ạ!

Phương Huyền

36 tuổi, Hà Nội
Nước uống tinh khiết hiện nay cũng có nhiều vấn đề. Người ta quảng cáo nào là nước tinh khiết, siêu sạch, nước khoáng nhưng thực tế khi gia đình tôi mang đi kiểm nghiệm thì trong thành phần nước có cả loại vi khuẩn có trong phân người và nhiều loại độc hại khác. Vậy chúng tôi phải kêu ai? Ai bảo vệ người dân chúng tôi trước những loại nước khoác áo "tinh khiết" này? Xin BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, cảm ơn. 

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Phó chi cục trưởng Chi cục VSATTP TP.HCM
Chị Phương Huyền thân mến!
Trước tiên xin chị cho biết nhà mình đang sử dụng sản phẩm nước uống hiệu gì và cơ sở nào sản xuất? Đề nghị chị cung cấp kết quả xét nghiệm tại cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội như Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội để cơ quan này có cơ sở thực hiện kiểm tra, xử lý cơ sở nếu phát hiện có vi phạm hoặc chị có thể liên hệ Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn thành phố Hà Nội để được hỗ trợ.

Minh Tiền

27 tuổi, Bến Tre
Xin hỏi BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chợ Kim Biên bán hóa chất, có nhiều hóa chất độc hại dùng làm phụ gia cho thực phẩm thì hàng rào kiểm soát như thế nào?  

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Phó chi cục trưởng Chi cục VSATTP TP.HCM
Anh Minh Tiền thân mến!
Hiện trên địa bàn quận 5 có 46 cơ sở kinh doanh phụ gia thực phẩm bao gồm 17 hộ kinh doanh trong chợ Kim Biên, 29 công ty, hộ kinh doanh gần khu vực chợ Kim Biên.
Bên cạnh còn một số hộ kinh doanh hóa chất công nghiệp. Đối với các cơ sở kinh doanh hóa chất công nghiệp, Sở Công thương đang tiến hành các thủ tục để cấp giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh hóa chất theo quy định. Đối với 29 cơ sở kinh doanh ngoài chợ Chi cục đã hướng dẫn, thẩm định và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh phụ gia thực phẩm, riêng đối với 17 hộ kinh doanh hương liệu, phụ gia thực phẩm trong chợ Kim Biên thì theo chỉ đạo của UBND thành phố, sẽ thực hiện di dời các hộ này vào trung tâm chuyên kinh doanh hương liệu, phụ gia thực phẩm để kiểm soát tốt hơn về điều kiện kinh doanh, kho hàng hóa, quản lý nguồn gốc, nơi mua.
Trong thời gian thực hiện di dời theo lộ trình, Đoàn kiểm tra liên ngành do UBND Q.5 thành lập phối hợp Chi cục ATVSTP kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật trong kinh doanh hương liệu, phụ gia thực phẩm.
Tuy nhiên để đảm bảo an toàn thực phẩm không phải chỉ kiểm soát chặt chẽ người bán phụ gia thực phẩm mà yếu tố an toàn thực phẩm thực sự nằm ở chỗ: yêu cầu của người mua, mua để sử dụng cho mục đích gì? Liều lượng sử dụng các chất phụ gia của người mua.

Thu Tiến

49 tuổi,TP.HCM
Xin hỏi BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, tôi muốn hỏi là ngành y tế đang làm gì cụ thể trước vấn nạn thiếu an toàn VSTP hiện nay? 

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Phó chi cục trưởng Chi cục VSATTP TP.HCM
Chị Thu Tiến thân mến!
Theo phân công của Luật An toàn thực phẩm, thì hiện nay ngành y tế đã thực hiện:
a) Chủ trì xây dựng, trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành và tổ chức thực hiện chiến lược quốc gia, quy hoạch tổng thể về an toàn thực phẩm;
b) Ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chỉ tiêu và mức giới hạn an toàn đối với sản phẩm thực phẩm; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
c) Yêu cầu các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh báo cáo định kỳ, đột xuất về công tác quản lý an toàn thực phẩm;
d) Quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
đ) Chủ trì tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn thực phẩm; cảnh báo sự cố ngộ độc thực phẩm;
e) Thanh tra, kiểm tra đột xuất đối với toàn bộ quá trình sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của các bộ khác khi cần thiết.
Trách nhiệm trong quản lý ngành:
Quản lý an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh đối với phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, thực phẩm chức năng và các thực phẩm khác theo quy định của Chính phủ; tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực được phân công quản lý.
Hiện nay tình hình an toàn thực phẩm của nước ta vẫn trong tầm kiểm soát được, ngành Y tế đang nỗ lực cùng ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn, ngành Công thương thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm theo phân công.

Phạm Phúc

38 tuổi, TP.HCM
Hiện nay vấn đề VSATTP là 1 vấn đề đáng lo ngại, báo chí cũng đã lên tiếng nhiều về vấn đề này. Tuy nhiên em thấy các cơ quan chức năng vẫn chưa vào cuộc để thực hiện việc chấn chỉnh lại vấn đề này và nếu có cũng dừng lại ở việc phạt hành chính, phạt xong thì việc cũ tái diễn. Hàng rong bày bán ở vỉa hè ngay cạnh bãi rác... Còn về việc chất lượng thực phẩm không đảm bảo, em cũng đã từng nghe nói về việc thịt heo có chất gây ung thư, tương ớt cũng có,....và gần đây là có bánh bao nhân bìa cacton.Vậy các ngành chức năng khi nào mới bắt tay vào để xử lí triệt để các vấn đề này vậy? Vậy xin BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết ý kiến về vấn đề này? 

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Phó chi cục trưởng Chi cục VSATTP TP.HCM
Anh Phúc thân mến!
Bên cạnh các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội thì công tác đảm bảo an toàn thực phẩm luôn được nhà nước đặc biệt quan tâm. Từ 2003 ta đã có Pháp lệnh vệ sinh an toàn thực phẩm, đến năm 2010 chúng ta đã có Luật An toàn thực phẩm, sau đó là các Nghị định của Chính phủ, Thông tư hướng dẫn của các Bộ được phân công quản lý an toàn thực phẩm như Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương và các Chỉ thị, Quyết định của Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành đã được ban hành nhằm quản lý an toàn thực phẩm các lĩnh vực được phân công.
Tại TP.HCM, Thành ủy, Ủy ban nhân thành phố đã chỉ đạo, ban hành có nhiều đề án, chương trình, hoạt động tích cực nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân, 03 liên quan như Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Công thương theo phân công đã triển khai các hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ như Đề án thí điểm quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi, mô hình chợ đảm bảo an toàn thực phẩm, chương trình liên kết với các tỉnh thành nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm từ gốc, chương trình bình ổn, trong đó có bình ổn thực phẩm chất lượng, an toàn thực phẩm.
Bên cạnh công tác tập huấn, truyền thông về an toàn thực phẩm được đẩy mạnh, công tác thanh tra, kiểm tra cũng được tiến hành thường xuyên trên cả 3 cấp thành phố, quận/huyện, phường/xã nhất là trong các đợt cao điểm đã xử lý và thông tin rất nhiều vụ trọng điểm về an toàn thực phẩm trên báo đài.
Như vậy, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm hoàn toàn bị bỏ ngỏ không ai vào cuộc như bạn nghĩ. UBND các cấp, các Sở chuyên ngành, các Chi cục trực thuộc Sở đang nỗ lực hoạt động theo chức năng nhiệm vụ được phân công và đã đạt nhiều thành quả nhất định, tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn một số bộ phận các đối tượng sản xuất, kinh doanh thực phẩm vì chạy theo lợi nhuận, thiếu đạo đức trong sản xuất, kinh doanh đã cho ra thị trường các sản phẩm thực phẩm không an toàn. Các cơ quan chức năng cũng rất cố gắng kiểm tra, xử lý nhưng vì hoạt động của đối tượng rất tinh vi, trốn tránh nên rất mong sự phát hiện, tố giác của bà con đến các cơ quan chức năng gần nhất khi phát hiện cơ sở có các dấu hiệu nghi ngờ, sản phẩm thực phẩm nghi không đảm bảo an toàn, phối hợp cùng cơ quan chức năng xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.

Trương Tường Quân

Thưa BS Đào Thị Yến Thủy,

Hiện nay có rất nhiều loại trái cây, rau củ quả sử dụng rất nhiều thuốc bảo vệ thực vật và chất bảo quản, tôi rất băn khoăn khi sử dụng. Xin BS tư vấn cho tôi biết làm sao phân biệt thực phẩm rau củ quả đúng với ATVSTP, phù hợp với sức khỏe và BS có thể cung cấp cho tôi biết những địa chỉ cung cấp rau sạch, an toàn và đúng về chất lượng. Xin cảm ơn BS.

Bác sĩ Đào Thị Yến Thủy

Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM
Chào bạn, thật sự với những loại trái cây còn tươi mới hoặc đang được bảo quản tốt thì bằng cảm quan như nhìn, sờ, ngửi thì không thể nào phân biệt được trái cây đó có được sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, chất bảo quản hay không. Nên lựa chọn thực phẩm rau củ quả tại siêu thị hoặc các đại lý thực phẩm quen biết, biết rõ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Nếu sản phẩm được để bảng là sản phẩm sạch thì có lẽ sẽ an toàn hơn là không để bảng. Khi mua rau củ quả về nên bảo quản tốt, ngâm rửa sạch trước khi dùng.

Hoài Nam

Khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm thì cần khắc phục như thế nào? Xin ông Võ Quốc chia sẻ.

Ông Võ Quốc

chuyên gia ẩm thực
Khi xảy ra sự cố về ngộ độc thực phẩm. Đầu tiên ta uống ít nhất 2 lít nước muối loãng (định lượng 2 muỗng cà phê muối / 1 lít nước) ở nhiệt độ 36 đến 40 độ C. Nếu nhẹ có thể sơ cứu ở nhà bằng trà gừng, còn nặng nên đến bệnh viện.

Hiền Mai

Hiện nay có một số loại thực phẩm bị phát hiện sử dụng phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm vượt quá giới hạn cho phép, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Ông Võ Quốc nhìn nhận vấn đề này ra sao?

Ông Võ Quốc

chuyên gia ẩm thực
Có một số cơ sở sản xuất có chất phụ gia quá liều lượng cho phép để bảo quản thực phẩm được lâu. Nếu thực khách ăn nhiều sẽ dẫn đến biến chứng sức khỏe về sau (5 năm đến 10 năm). Hiện nay biến chứng rõ ràng nhất là bệnh ung thư. Để hạn chế ăn những thức ăn có chứa chất phụ gia vượt quá giới hạn cho phép ta nên lựa chọn những sản phẩm có hạn sử dụng 2 tháng trở lại đối với thực phẩm đóng gói, để ở nhiệt độ bình thường.

Kim Hằng

Giới trẻ Sài Gòn hiện nay rất thích ăn ốc, theo ông Võ Quốc ăn ốc có tốt không và việc sơ chế các loại ốc hiện nay có an toàn cho thực khách hay không

Ông Võ Quốc

chuyên gia ẩm thực
Đa phần các loại ốc đều không có lợi và không có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên ốc nước ngọt có nhiều ký sinh trùng, do đó khi chế biến ốc nước ngọt thì ta nên làm chín kỹ, tuyệt đối không nên ăn sống. Ốc nước mặn ít ký sinh trùng hơn. Có chế biến chín hoặc ăn sống (chọn những loại ốc vùng nước chảy). VD: Tôm sú biển ăn sống được, tôm sú nuôi nước lợ không ăn sống được (vùng nước tù).

Thục Văn

Các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm có phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường thiệt hại khi thực phẩm mất an toàn do mình kinh doanh gây ra không? Mong ông Quốc tư vấn

Ông Võ Quốc

chuyên gia ẩm thực
Khi có vấn đề ngộ độc xảy ra, đầu tiên ta đến bệnh viện để biết nguyên nhân ngộ độc do thức ăn nào. Có 2 trường hợp:
1. Thực phẩm an toàn nhưng vô tình gây ngộ độc (trước đó đã ăn thực phẩm A sau đó  mình ăn sản phẩm B của cửa hàng kinh doanh thực phẩm, cả 2 AB đều an toàn nhưng do AB kỵ nhau nên gây ngộ độc), trường hợp này ta không nên gây khó cửa hàng thực phẩm B.
2. Cửa hàng kinh doanh thực phẩm gây ngộ độc chắc chắn sẽ bồi thường cho thực khách tùy theo trường hợp.
 

Thành Lương

Theo ông Quốc, một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng hoặc một bữa ăn đơn giản nhưng hợp vệ sinh, yếu tố nào quan trọng hơn?

Ông Võ Quốc

chuyên gia ẩm thực
Tùy theo lứa tuổi mà chúng ta chọn bữa ăn, đủ chất dinh dưỡng hay đơn giãn nhưng hợp vệ sinh.
Từ 1 đến 18 tuổi chúng ta nên chọn bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên vẫn phải hợp vệ sinh.
Từ 18 tuổi trở lên chúng ta có thể chọn bữa ăn đơn giãn và hợp vệ sinh (vì lúc này cơ thể có thể chuyển hóa thức ăn thành những chất bổ để cơ thể dễ hấp thụ).
Nếu có điều kiện ta nên chọn những món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và hợp vệ sinh.
 

Minh Định

Ông Quốc có thể chia sẻ một số kinh nghiệm bản thân về việc chọn thực phẩm tươi sạch hay không?

Ông Võ Quốc

chuyên gia ẩm thực
1. Rau, củ, quả: Không chọn những loại bị úng, dập. Khi rửa nên rửa bằng vòi nước chảy (để rửa sạch hóa chất không đọng lại), không nên rửa trong thau (vì hóa chất có thể đọng lại).
2. Cá: Không nên mua các loại cá biển vào sáng sớm vì đa phần cá còn lại từ buổi chiều hôm trước, người bán ướp hóa chất để bán cho ngày hôm sau.
3. Thịt: Nên mua thịt trong siêu thị hoặc những cơ sở có tủ mát bảo quản.
Đa phần các sản phẩm ngoài chợ đều không an toàn và có thể có hóa chất, với 3 cách trên thì người tiêu dùng hạn chế bớt những thực phẩm có hóa chất.

Tuyết Trang

Theo ông Quốc, lúc nấu ăn thì yếu tố nào quan trọng nhất trong việc giữ cho thức ăn luôn sạch sẽ và an toàn

Ông Võ Quốc

chuyên gia ẩm thực
Yếu tố đầu tiên là lựa chọn thực phẩm an toàn: Hiện nay bạn không thể nhìn bằng mắt, không thể nhận biết được bằng các thông tin trên mạng. Ta chỉ nên mua những chỗ quen hằng ngày vì người bán biết được thực phẩm như thế nào.
Nên mua ở những nơi chuyên bán thực phẩm sạch.
Khi chế biến mình nên lưu ý nấu chín kỹ và mở nắp cho thoát hơi, sau đó mới đem bảo quản, lấy ra nấu xong ăn liền. Tất cả thực phẩm nguội khi ăn ta phải hâm lại.

Lê Tú

Theo ông Quốc, việc ăn uống ngoài đường với những thực phẩm kém vệ sinh sẽ có những tác dụng xấu gì? Tôi thì thấy thức ăn đường phố rất phong phú và ngon mắt

Ông Võ Quốc

chuyên gia ẩm thực
90% thức ăn đường phố không tốt cho sức khỏe. Vì thời tiết nhiệt đới nóng dễ mau hư đồ ăn. Thức ăn đường phố không có hệ thống làm lạnh bảo quản nên thức ăn dễ hư.
Thức ăn đường phố thường giá rẻ nên người bán thường chọn thực phẩm kém chất lượng. 
Nếu bạn thích thức ăn đường phố thì bạn nên chọn những nơi nấu tại chỗ và thức ăn còn đang sôi.

Trần Phi Hùng

TP.HCM
Hiện nay tại TP.HCM có rất nhiều người bán hàng rong trên vỉa hè, những người bán hàng rong này có áp dụng ATVSTP không? Cơ quan chức năng quản lý như thế nào đối với trường hợp này? TP.HCM có biện pháp gì để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân đối với các hàng rong chưa? Xin cảm ơn BS.

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Phó chi cục trưởng Chi cục VSATTP TP.HCM
Anh Phi Hùng thân mến!
Để đảm bảo ATTP đối với kinh doanh thức ăn đường phố luật an toàn thực phẩm đã có nguyên một chương mục quy định về điều kiện ATTP trong kinh doanh thức ăn đường phố. Bộ T Tế cũng ban hành TT 30/2012/TT-BYT quy định cụ thể các tiêu chí đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố.
Như vậy các cơ sở kinh doanh đường phố phải chấp hành các quy định của pháp luật. Trong thực tế loại hình này rất khó quản lý do điều kiện kinh doanh không cố định bày bán bất hợp  pháp trên vỉa hè, dưới lòng đường.
Để đảm bảo ATTP cho nhóm đối tượng này thì UBND địa phương cần rà soát nắm danh sách các đối tượng trên địa bàn quản lý, quy hoạch khu vực cho phép kinh doanh thức ăn đường phố. Khu vực này phải đảm bảo về điều kiện môi trường, điều kiện nước cấp, nước thoát, rác thải, qua đó các cơ quan chức năng y tế như trạm y tế, trung tâm y tế dự phòng quận/huyện, chi cục ATVSTP thực hiện việc hướng dẫn kiểm tra giám sát ATTP thì loại hình này mới có thể đảm bảo VSATTP.
 TP.HCM hiện nay đã có ban hành kế hoạch 5517/2013 đề ra những giải pháp nhằm đảm bảo ATTP cho nhóm đối tượng kinh doanh thức ăn đường phô trên địa bàn. Trong đó, có xây dựng các mô hình điểm về kiểm soát điều kiện ATTP trong kinh doanh thức ăn đường phố. Mô hình này đang được nhân rộng trên địa bàn phường/xã của TP.

Trần Thị Thanh Thúy

Bình Dương
Tôi có người chị làm công nhân ở khu công nghiệp Sóng Thần. Tôi rất lo lắng vì các công nhân thường bị ngộ độc với suất ăn công nghiệp. Xin bác sỹ Mai cho tôi biết nguyên nhân đó như thế nào? Và chị tôi có thể yên tâm dùng suất ăn đó ở công ty nơi chị làm không?

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Phó chi cục trưởng Chi cục VSATTP TP.HCM
Chị Thanh Thúy thân Mến!
Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm tập thể tại các khu công nghiệp trong những năm gần đây được xác định là do sử dụng nguồn nguyên liệu thực phẩm không an toàn, quy trình chế biến thực phẩm không tuân thủ theo các quy định về  an toàn thực phẩm, vận chuyển thực phẩm không an toàn, thời gian từ lúc nấu đến lúc ăn quá 2 giờ.
Các cơ quan chức năng đã tập trung kiểm tra và xử lý các vi phạm về ATTP đối với các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể đặc biệt trong các khu chế xuất khu công nghiệp, cho nên trong thời gian qua tình trạng ngộ độc thực phẩm đã được giảm.
Chị có thể thông tin đến chị của mình khi phát hiện thức ăn có dấu hiệu lạ về màu sắc, mùi vị, nên thông báo ngay đến người có trách nhiệm của công ty để được  hỗ trợ, giải quyết. Việc tiêu thụ thực phẩm không an toàn là nguyên nhân hàng đầu của các vụ ngộ độc tập thể.

Vũ Hồng Quân

Cam Ranh
Xin BS Đào Thị Yến Thủy tư vấn cho tôi cách chọn thịt gia cầm tươi ngon đúng vệ sinh an toàn thực phẩm. Xin cảm ơn BS!

Bác sĩ Đào Thị Yến Thủy

Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM
Chào bạn, để chọn được thịt gia cầm tươi ngon và vệ sinh, tốt nhất là nên mua ở siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm có hệ thống lạnh để bảo quản thực phẩm tươi sống. Thịt gia cầm tươi có màu sắc hồng, không bị khô hoặc chảy nước, ấn không để lại vết lõm, không có mùi lạ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Trang

Minh Trang

xin chào bác sỹ. Cho tôi hỏi cụm từ "Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt" là như thế nào.
Xin cảm ơn!
dung

dung

Xin chào BS. BS cho tôi hỏi khi đi khám sức khỏe để làm giấy phép kinh doanh thì cần mang theo giấy tờ gì không? Và nếu có thì mua ở đâu ak?
Ngà

Ngà

Dạ cho tôi hỏi tại sao thịt tươi để lâu ngoài không khí lại bị đổi màu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm