Y, Dược cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng

0
Với ứng dụng của khoa học công nghệ trong nghiên cứu, bào chế và sản xuất nhiều loại dược liệu, bài thuốc y học cổ truyền - nam dược đã được sử dụng trong chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh hiệu quả.
Các khách mời tham gia chương trình giao lưu trực tuyến /// Hoàng Phan Các khách mời tham gia chương trình giao lưu trực tuyến - Hoàng Phan
Các khách mời tham gia chương trình giao lưu trực tuyến
Hoàng Phan
Đặc biệt, nhiều bài thuốc, sản phẩm thuốc từ dược liệu đã giúp điều trị, kiểm soát hiệu quả các bệnh như: đái tháo đường, tăng huyết áp, tăng men gan, các rối loạn chuyển hóa (thừa cân, béo phì, tăng mỡ máu…) và hỗ trợ các bệnh nhân ung thư.
Tuy nhiên, thực tế vẫn còn tình trạng dược liệu kém chất lượng, dược liệu không đạt chuẩn, không rõ nguồn gốc, thậm chí là dược liệu rác, dược liệu bị làm giả, dược liệu bị nhuộm màu độc hại đang tồn tại; vẫn còn tình trạng thuốc đông dược, các bài thuốc mang danh y học cổ truyền nhưng bị pha trộn tân dược ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, giảm lòng tin của người tiêu dùng với các bài thuốc, sản phẩm thuốc truyền thống.
Để chia sẻ về những thành tựu, những bài thuốc hay, sản phẩm mới cũng như các giải pháp hiệu quả trong quản lý chất lượng dược liệu, nâng cao chất lượng dược liệu, Báo Thanh Niên và Bộ Y tế phối hợp tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: Y, Dược cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng vào lúc 14 giờ 00 ngày 4.10.2018. Chương trình có sự tham dự của PGS-TS Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục quản lý Y, Dược cổ truyền, Bộ Y tế; PGS-TS Vũ Nam, Giám đốc BV YHCT Trung ương; ThS Vũ Thị Thuận, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Công ty Cổ phần Traphaco.
Mời bạn đọc quan tâm tới chương trình vui lòng đặt câu hỏi tại box bên cạnh.

giao lưu trực tuyến

Trần Quang

Nam Định
Bộ Y tế từng phát động người Việt nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam, tuy nhiên, là nhà sản xuất, bà có thể cho biết yếu tố nào quyết định để người dùng lựa chọn thuốc khi có nhu cầu điều trị?

ThS Vũ Thị Thuận

Chủ tịch Hội đồng quản trị, Công ty Cổ phần Traphaco
Trong Chiến lược thuốc quốc gia, chúng ta cũng kêu gọi ưu tiên sử dụng thuốc nội, nhưng tỷ lệ thuốc nội vẫn chưa cải thiện tốt. Là một trong những doanh nghiệp sản xuất thuốc nội địa, tôi cho rằng bác sĩ là người quyết định sử dụng thuốc bởi bệnh nhân rất tin tưởng bác sĩ khi khám và điều trị. Bác sĩ là người chỉ định, hướng dẫn bệnh nhân từ thuốc điều trị đến thuốc mua tự do ở ngoài.
Chúng tôi rất mong muốn cách nhìn nhận của bác sĩ về thuốc nội cần có sự thay đổi. Hiện chúng ta đã có 100 nhà máy sản xuất theo tiêu chuẩn GMP- WHO, không có lý gì mà sản phẩm thuốc nội lại không có tác dụng tương đương như sản phẩm nhập khẩu.
Mong rằng bác sĩ có niềm tin vào thuốc nội, không chỉ là vấn đề điều trị mà là vấn đề kinh phí, vì thu nhập người dân vẫn còn thấp. Chúng ta phải chấp nhận giá thấp hơn vài lần nhưng không thể thấp đến vài chục lần. Bệnh nhân sử dụng thuốc ngoại đắt hơn gấp nhiều lần thì bác sĩ nên chăng  tư vấn bệnh nhân sử dụng thuốc nội. 
Theo quan sát của chúng tôi, các nước xung quanh chúng ta như Ấn Độ hoặc các nước ASEAN cũng có những loại thuốc chất lượng không đạt. Vì vậy, không có nghĩa thuốc ngoại tốt hơn mà giá tốt hơn.
Chúng ta hoạt động trong ngành y dược nên nêu cao y đức hơn các ngành khác để chúng ta lựa chọn hướng dẫn kê đơn cho bệnh nhân. Điều đó giúp chúng tôi phát triển sản xuất, đóng thuế cho nhà nước, tăng ngân sách cho nhà nước, từ đó ngân sách sẽ đầu tư lại cơ sở vật chất cho các bệnh viện, ngành y...

Quoc cuong

TP Hồ Chí Minh
Em bị bệnh về tuyến giáp nên cân nặng bị ảnh hưởng. Cụ thể, em đang tăng cân lên đều đều, mặc dù ăn rất ít. Xin bác sĩ cho em lời khuyên với ạ. Em cảm ơn!

PGS

TS Vũ Nam, Giám đốc BV YHCT Trung ương
Nếu em bị bệnh tuyến giáp thì phải đến bệnh viện nội tiết, hoặc cơ sở khám chuyên khoa để xét nghiệm nội tiết tố tuyến giáp, và siêu âm để xác định bướu nhân hay bướu tuyến, để chẩn đoán xác định và điều trị thích hợp. 
 

Bùi Tuấn Anh

Hải Dương
Theo tôi biết, có rất nhiều bài thuốc dân gian chữa các loại bệnh. Tuy nhiên, làm sao biết được các bài thuốc ấy có hiệu quả thực sự và không có nguy hại sức khỏe khi dùng, nếu không có 1 cơ sở thẩm định của cơ quan y tế chuyên ngành? Xin cảm ơn!

PGS

TS Vũ Nam, Giám đốc BV YHCT Trung ương
Câu hỏi của bạn rất hay. Một bài thuốc phải được đánh giá an toàn trên thực nghiệm và hiệu quả trên lâm sàng thì mới được cấp phép lưu hành trong cộng đồng. Nếu không có cơ sở thẩm định của cơ quan y tế, thì không nên sử dụng các chế phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không được kiểm nghiệm.

Mạnh Hải

Hòa Bình
Từ nhiều năm trước tôi có biết về tác dụng làm thuốc từ dây thìa canh đã được BV của ông nghiên cứu rất bài bản. Xin ông cho biết, thìa canh có những tác dụng nào với sức khỏe ? Hiện có sản phẩm nào được sản xuất từ dây thìa canh được kiểm soát tốt về chất lượng để người dùng không bị tiền mất mà bệnh không giảm không? Xin cảm ơn!

PGS

TS Vũ Nam, Giám đốc BV YHCT Trung ương
Dây thìa canh đã được sử dụng từ lâu trong thức ăn, trong chữa các bệnh của y học cổ truyền. Gần đây, người ta thường tập trung nghiên cứu dùng thìa canh để chữa bệnh đái tháo đường.
Tuy nhiên, đến nay chưa có chế phẩm nào được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Vì vậy, khi sử dụng dây thìa canh phải dựa vào nơi cung ứng chất lượng, sản phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Hoàng Hải

Xin chào ông Nam! Tôi năm nay 61 tuổi, chưa thật già nhưng gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, xin được tư vấn: tôi bị bệnh á sừng bàn chân từ nhiều năm, lâu lâu có đợt bị mạnh lên; gần đây lại bị tăng đường huyết, tăng mỡ máu nên tâm lý khá căng thẳng, cảm giác như ngày càng nhiều bệnh, chưa hết bệnh này đã sang bệnh khác.

Với tình trạng như của tôi, điều trị bằng thuốc Y học cổ truyền có hiệu quả không? Tại BV có gặp các trường hợp mắc nhiều bệnh đến điều trị không?

PGS

TS Vũ Nam, Giám đốc BV YHCT Trung ương
Với những bệnh như bác kể thì tuỳ theo từng bệnh, ví như đái tháo đường mà xét nghiệm đường huyết trên 10 ml mol thì phải sử dụng thuốc tây để kiểm soát; nếu mỡ máu tăng cao thì phải dùng thuốc tây kết hợp tập luyện, chế độ ăn.
Còn riêng bệnh á sừng, thì đây là bệnh nan trị. Như vậy, bệnh trên cơ thể bác dùng tây y hay đông y điều trị thì phải dựa trên kết quả xét nghiệm cụ thể.
Chúc bác vui, khỏe.

Quang Bình

TP.HCM
Như tôi biết, Traphaco nhiều năm ưu tiên sản xuất thuốc đông dược, nguyên liệu thuốc từ dược liệu, nhưng gần đây có thêm các sản phẩm tân dược. Việc này có mâu thuẫn trong chiến lược phát triển không, bởi vì nếu không “trau chuốt” cho thương hiệu về đông dược, cho các sản phẩm truyền thống đã được lòng tin của thị trường, đầu tư tản mát thì có thể sẽ mất thị trường đã có. Lãnh đạo của Traphaco chia sẻ gì về ý kiến này?

ThS Vũ Thị Thuận

Chủ tịch Hội đồng quản trị, Công ty Cổ phần Traphaco
Cảm ơn bạn đã quan tâm tìm hiểu thông tin rất kỹ về Traphaco. Chúng tôi đã đi từ mốc số 0 đến top ten trong ngành dược liệu Việt Nam. Trong chiến lược phát triển của chúng tôi, thuốc đông dược vẫn là một mũi nhọn trong ngành dược liệu, nhưng đến ngày hôm nay, trong vấn đề phân tích những cơ hội phát triển thuốc tân dược vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong thuốc sử dụng (chiếm 70%). Do đó, đây là mảng thị trường tiềm năng để Traphaco có cơ hội phục vụ chăm sức khỏe của người dân, nhất là thuốc sử dụng trong bệnh viện.
Trong thời gian vừa qua, Traphaco đã đầu tư nhà máy sản xuất thuốc tân dược tại Hưng Yên với tổng đầu tư gần 500 tỉ, dây truyền hiện đại bậc nhất Việt Nam.
Traphaco rất biết thị trường tân dược cạnh tranh khốc liệt, nhưng chúng tôi sẽ khai thác nhà máy với công suất, chất lượng cao, giá thành hợp lý. Ngoài lý do nhu cầu thị trường lớn, Traphaco hiện nay là công ty cổ phần đại chúng có thương hiệu nổi tiếng Việt Nam, có nền tài chính vững mạnh và đặc biệt là hệ thống phân phối số 1 của ngành dược... Chính vì thế, chúng tôi mạnh dạn phát triển sản phẩm thuốc tân dược để công ty ngày càng phát triển để thực hiện sứ mệnh "Traphaco con đường sức khỏe xanh", sản xuất kinh doanh các sản phẩm chăm sóc sức khỏe người dân. 
Không chỉ ở mảng tân dược, tới đây chúng tôi sẽ sản xuất các sản phẩm chức năng để giúp người dân bổ sung vitamin, khoáng chất, phòng bệnh chữa bệnh. Trong định hướng từ nay đến 2020, chúng tôi phát triển các sản phẩm đồng tâm nhưng chúng tôi vẫn luôn giữ và phát triển vị thế mà chúng tôi đã có được, đó là số 1 về đông dược Việt Nam.

Bạn đọc báo Thanh Niên tại Nam Định

Chào bác sĩ! Cố (cụ) của tôi năm nay 70 tuổi, bị sỏi thận và điều trị tiểu đường từ 6 - 7 năm trước. Tôi muốn dùng thuốc để giảm kích thước sỏi thận có được không, vì tôi thấy gần đây có sỏi to hơn. Bên tây y có tư vấn tán sỏi nhưng tôi chưa muốn mổ vì ngại ảnh hưởng tới sức khỏe của cố. Xin bác sĩ cho lời khuyên!

PGS

TS Vũ Nam, Giám đốc BV YHCT Trung ương
Ở trường hợp này, việc tán sỏi hay dùng thuốc để bài sỏi thì phụ thuộc vào kích thước của viên sỏi. Thông thường, viên sỏi có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 10 mm thì có thể dùng thuốc uống để bài sỏi. Còn nếu viên sỏi lớn hơn 10 mm thì cần can thiệp tán sỏi, sau đó dùng kèm thêm thuốc bài sỏi thì kết quả tốt hơn.

Bảy Hòa

TP.HCM
Chào bác sĩ đông y! Tôi đọc báo Thanh Niên thấy có nói về nạn dược liệu giả được sản xuất chuyên nghiệp, bán rộng rãi cho các cơ sở chẩn bệnh. Tại Bệnh viện Y Dược cổ truyền T.Ư, làm thế nào để kiểm soát được chất lượng dược liệu làm thuốc?

PGS

TS Vũ Nam, Giám đốc BV YHCT Trung ương
Bệnh viện chúng tôi luôn luôn kiểm soát được chất lượng dược liệu đầu vào, thông qua đấu thầu, thông qua kiểm nghiệm dược liệu.
Bệnh viện chúng tôi có khoa đông y thực nghiệm để kiểm nghiệm các dược liệu đầu vào đảm bảo hoạt chất, không bị thuốc rác, không bị thuốc giả, thuốc kém chất lượng.

Minh Nguyệt

Nam Định
Xin cho biết, các bài thuốc YHCT chữa bệnh khi được sản xuất thành các sản phẩm thuốc thì chất lượng có gì khác nhau không? Thuốc sắc, đun có gì khác về chất lượng so với thuốc được bào chế thành viên, đóng vỉ không, vì tâm lý chúng tôi cảm nhận thuốc sắc uống hình nhu dễ hấp thụ hơn? Xin cảm ơn!

PGS

TS Vũ Nam, Giám đốc BV YHCT Trung ương
Dạng thuốc sắc, đun là dạng cổ truyền để chiết xuất được tinh chất dược liệu uống chữa bệnh. Còn ngày nay, dược học hiện đại có thể sử dụng các phương pháp chiết cô, chiết cồn và dung môi khác. Tuy có khác nhau nhưng mục đích là chiết được tối đa dược chất.
Như vậy, việc thuốc viên, đóng vỉ hay thang chỉ là những dạng bào chế, còn hiệu quả thì vẫn tương đương. Các thuốc viên, đóng vỉ thì dễ bảo quản, dễ sử dụng, vận chuyển, lưu hành và cho nhiều người sử dụng trong cộng đồng hơn là thuốc thang.
Chúc bạn vui, khỏe!

Bích Hà

Bắc Giang
Xin bà cho biết việc kiểm soát chất lượng sản phẩm đông dược mà Traphaco áp dụng, bởi vì sản phẩm tốt phải đi kèm chất lượng ổn định thì mới hiệu quả cho người dùng lâu dài, trong khi nguyên liệu dược liệu lại có chất lượng khác nhau vào các thời điểm thu hái khác nhau.

ThS Vũ Thị Thuận

Chủ tịch Hội đồng quản trị, Công ty Cổ phần Traphaco
Một sản phẩm có hiệu quả được nghiên cứu công thức tốt, quy trình sản xuất tốt, cơ sở sản xuất hiện đại. Tuy nhiên, việc kiểm soát cũng phải từ trồng trọt, thu hoạch, bảo quản, chế biến sản phẩm...
Traphaco luôn luôn coi trọng việc kiểm soát không chỉ thể hiện qua phiếu xét nghiệm và mẫu kiểu tra, mà cao hơn nữa là trong quá trình sản xuất, chúng tôi áp dụng sản xuất theo quy chuẩn GMP-GMCP.
Nguyên liệu tốt phụ thuộc vào giống tốt, quy trình trồng tốt, chăm sóc tốt, đặc biệt là khâu chế biến sau thu hoạch. Nếu như chúng ta không thu hái đúng lúc, thuốc có thể có nhưng hoạt chất không có. Cũng như nếu không chế biến ngay, sản phẩm ôi thiu có thể làm giảm hoạt chất và tác dụng.
Ví dụ cây Astiso, chúng tôi chỉ lấy lá không non quá, không già quá và không lấy cuống lá. Cây đinh lăng tốt nhất trồng từ 5-6 năm, những năm trước còn non nhưng nếu quá 6 năm dễ bị xơ hóa cũng không tốt...

Minh Quốc

TP. HCM
Xin ông cho biết việc kiểm soát chất lượng dược liệu tại các chợ dược liệu ở các thành phố lớn như: Hà Nội, TP.HCM do ai chịu trách nhiệm? Việc giám sát chất lượng được thực hiện như thế nào?

PGS

TS Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục quản lý Y, Dược cổ truyền, Bộ Y tế
Cảm ơn câu hỏi của bạn!
Chất lượng dược liệu tại các thành phố, địa phương đã phân cấp cho các sở y tế. Tuy nhiên, Bộ Y tế vẫn phối hợp với sở y tế các địa phương, cũng như các  cơ quan liên quan về chống hàng giả, quản lý thị trường... thực hiện kiểm tra, giám sát và phát hiện các dược liệu không đạt chất lượng. 

Lâm Hải

Hà Nội
Y, dược cổ truyền thực ra rất được người dân quan tâm vì ít các tác dụng phụ, lành hơn tân dược. Tuy nhiên, gần đây ngành y tế nhấn mạnh đến việc kết hợp với y học hiện đại. Xin khách mời giải thích rõ hơn về việc này? Nó có hiệu quả hơn trong chẩn và điều trị không?

PGS

TS Vũ Nam, Giám đốc BV YHCT Trung ương
Mô hình bệnh tật hiện nay thay đổi rất nhiều. Trên một bệnh nhân có thể mắc nhiều thứ bệnh, có bệnh thì điều trị tây y tốt, có bệnh thì điều trị đông y tốt, nên việc kết hợp giữa tây y và đông y trong điều trị là rất cần thiết. Nó sẽ làm cho kết quả điều trị tốt hơn nhiều so với điều trị đơn thuần.
 

Một bạn đọc tại Tuyên Quang

Tôi xin hỏi, một bài thuốc gia truyền nếu mong muốn được Bệnh viện sử dụng thì thủ tục như thế nào? Người có bài thuốc đó có được hưởng quyền lợi không? Xin cảm ơn!

PGS

TS Vũ Nam, Giám đốc BV YHCT Trung ương
Một bài thuốc gia truyền nếu muốn được bệnh viện sử dụng thì phải xác định được thuốc chữa bệnh gì, hiệu quả đến đâu. Như vậy, cần có sự hợp tác của bệnh viện và người có bài thuốc gia truyền trong nghiên cứu, thử nghiệm điều trị bệnh.
Người có bài thuốc gia truyền có hiệu quả để trị bệnh được hưởng quyền lợi trên bài thuốc đó. Nhưng người có bài thuốc cần phải lưu ý đăng ký bản quyền, đăng ký sở hữu trí tuệ cho sản phẩm.

Nguyễn Thị Xuân Mai

Quảng Ninh
Hiện nay, trên mạng xã hội cũng như trên thị trường có rất nhiều loại thuốc được quảng bá sản xuất theo các bài thuốc gia truyền. Nhưng làm sao thẩm định được chất lượng của các bài thuốc ấy? Xin cảm ơn!

PGS

TS Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục quản lý Y, Dược cổ truyền, Bộ Y tế
Các bài thuốc gia truyền đều phải được đăng ký, công bố tại các sở y tế. Do đó, để biết chính xác về tính hiệu quả của bài thuốc, cần tham khảo thông tin trên các website của các sở y tế công bố.
Khi sử dụng thuốc, cần có chỉ định của bác sĩ trên kết quả khám, chẩn bệnh, không nên chỉ mua thuốc dùng theo các thông tin quảng bá không chính thống, thông tin không được xác thực.  
Cảm ơn bạn đã hỏi.

Bình Lê

TP Hồ Chí Minh
Khi phát hiện những dược liệu kém chất lượng vậy, Bộ Y tế có công bố danh sách để thông báo rộng rãi cho người dân biết hay không? Việc xử lý các công ty vi phạm thế nào? Có thu hồi giấy phép hoạt động của các công ty này hay không ?

PGS

TS Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục quản lý Y, Dược cổ truyền, Bộ Y tế
Cảm ơn câu hỏi của bạn!
Khi phát hiện sai phạm về chất lượng dược liệu, tùy mức độ, chúng tôi có biện pháp xử lý phù hợp. Nếu khắc phục được thì cần yêu cầu cơ sở khắc phục, ví dụ nếu dược liệu bị ẩm có thể phơi sấy, còn nếu dược liệu bị nhuộm màu độc, gây nguy hiểm sức khỏe cho người dùng, thì sẽ chuyển cơ quan điều tra.
Khi phát hiện các vi phạm về dược liệu, Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền đều có thông báo trên website của Cục. Các đơn vị vi phạm sẽ chịu xử phạt theo quy định hiện hành.

Huy An

TP.HCM
Xin chào PGS Nam, lâu nay các bài thuốc y học cổ truyền nam dược hình như hơi “ lép vế” so với các bài thuốc bắc. Là BV đầu ngành, đơn vị đã có những ứng dụng hiệu quả nào phát huy vai trò của y, dược truyền thống Việt trong điều trị bệnh?

PGS

TS Vũ Nam, Giám đốc BV YHCT Trung ương
Thực tế hiện nay, việc sử dụng dược liệu chủ yếu từ nguồn thuốc bắc nhập về. Vì vậy, các bài thuốc bắc chiếm đa số. Tuy nhiên, nhiều công trình nghiên cứu về thuốc nam đã cho kết quả tốt như xạ đen, chè dây, giảo cổ lam, tinh nghệ...
Trên thực tế, nguồn trồng, hái, thu hoạch, chế biến thuốc nam là chưa nhiều. Vì vậy Chính phủ Việt Nam đã có kế hoạch phát triển nguồn dược sạch, bền vững ở trong nước. 
Còn bệnh viện chúng tôi là bệnh viện đầu ngành về y học cổ truyền, chúng tôi vẫn đang nghiên cứu các bài thuốc nam, thuốc bắc có hiệu quả trong chữa bệnh. Bệnh viện chúng tôi hiện có 45 chế phẩm, gồm cả thuốc nam và thuốc bắc có hiệu quả trong điều trị bệnh.

Một bạn đọc của báo Thanh Niên ưa thích dược liệu Việt

Xin cho biết, Boganic có thành phần Actiso, tốt cho gan nhưng có thông tin cho rằng Actiso dùng nhiều không tốt cho sức khỏe nam giới. Là nhà sản xuất, Traphaco có kiểm soát hết các các dụng phụ, tác dụng không mong muốn của thuốc từ dược liệu không? Có khuyến cáo đầy đủ đến người dùng không? Xin cảm ơn!

ThS Vũ Thị Thuận

Chủ tịch Hội đồng quản trị, Công ty Cổ phần Traphaco
Actiso không ảnh hưởng gì đối với nam giới, ngược lại dùng rất tốt cho nam bởi cách anh thích uống bia rượu, trong khi Actiso giúp bảo vệ gan.
Khi sản xuất, chúng tôi có kiểm nghiệm, kiểm soát đầy đủ và thử nghiệm lâm sàng. Như sản phẩm Boganic, chúng tôi đã thử nghiệm tại Bệnh viện K T.Ư và dùng tại một số bệnh viện tỉnh cho kết quả tốt.
Tất cả những thông tin cần khuyến cáo sử dụng, chúng tôi đều có trên các toa thuốc. Khi sử dụng thuốc đông y, có một số cá nhân cũng không tránh được mẫn cảm với các thành phần thuốc. Nếu có thì thông tin lại với nhà sản xuất. 
Boganic được nghiên cứu và sản xuất hơn 20 năm và được giải thưởng của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO). Gần đây nhất, năm 2017, Boganic được bình chọn là 1 trong 10 sản phẩm quốc gia. Hiện nay, sản phẩm có doanh số đứng đầu trong các sản phẩm bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan, giảm men gan.

Thế Đức

Hà Nam
Là đơn vị nhiều năm kinh nghiệm về sản xuất thuốc từ dược liệu, đại diện của Traphaco có cho rằng cần có sự hỗ trợ về cơ chế, chính sách để ngành dược nội phát triển mạnh hơn, đặc biệt với các thuốc sản xuất hoàn toàn từ nguyên liệu dược liệu trong nước? Xin cảm ơn!

ThS Vũ Thị Thuận

Chủ tịch Hội đồng quản trị, Công ty Cổ phần Traphaco
Đương nhiên chúng tôi cần sự hỗ trợ về cơ chế chính sách của ngành để dược liệu phát triển. Thực tế, luật Dược cũng đã chỉ rất rõ sự phát triển của thuốc nội và thuốc dược liệu và có hẳn chiến lược phát triển thuốc nội và thuốc dược liệu. Tuy nhiên, thực tế còn rất nhiều khó khăn, tỷ lệ thuốc nội chưa tăng được bao nhiêu. Thuốc ngoại nhập khẩu rất nhiều.
Thuốc dược liệu cũng đã phát triển với nhiều doanh nghiệp ra đời, nhưng chưa có thống kê tỷ lệ sử dụng thuốc dược liệu trên tổng sản phẩm thuốc, vì thuốc dược liệu sử dụng trong các cơ sở nhỏ, cơ sở đông y không tham gia trong thống kê của nhà nước. 
Ngoài ra, thuốc từ dược liệu hiện đang vướng mắc ở khâu đấu thầu.Trong phần đánh giá giá dự thầu, nguồn nguyên liệu đạt tiêu chuẩn có cho điểm nhưng còn đang thấp. Các công ty chúng tôi đầu tư nguồn nguyên liệu tốt, kiểm tra chất lượng tốt, được xã hội ghi nhận thường hay trượt thầu. 
Trong dự thảo Quy chế đấu thầu của  Bộ Y tế có ưu tiên những sản phẩm được trồng theo tiêu chuẩn GACP-WHO. Đây là tiến bộ lớn, khích lệ cho nhà sản xuất. Thuốc từ dược liệu ngày càng có giá trị, nếu được đặt đúng vị trí sẽ là căn cứ cạnh tranh quốc tế bằng sự đặc thù khác biệt. 
 

Bích Hằng

Hà Nội
Xin chào bác sĩ y học cổ truyền. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp. Tôi có con trai học lớp 11, cháu bị béo (nặng 82 kg, cao 1,72 m), có tăng mỡ máu, tăng axit u ríc. Đi khám bác sĩ bảo là mắc bệnh của người lớn và chỉ định cho cháu tập thể dục, điều chỉnh ăn. Tuy nhiên, cân nặng của cháu vẫn giảm không đáng kể. Tôi muốn giảm cân cho cháu từ dược liệu có được không? Tại BV YHCT T.Ư, tình trạng như của cháu có thể điều trị hiệu quả không ? Nếu đến khám, lấy thuốc liên hệ với bộ phận nào? Trân trọng cảm ơn!

PGS

TS Vũ Nam, Giám đốc BV YHCT Trung ương
Ở trường hợp này, việc dùng thuốc đông y hay tây y thì chế độ ăn hợp lý và tập luyện thể dục là quan trọng để giảm cân, giảm mỡ máu và axit uric.
Vậy việc dùng tây y và đông y phải xem lại chế độ ăn chứ không phải trông chờ vào thuốc. Bệnh viện chúng tôi cũng có điều trị những trường hợp bệnh tương tự bằng chế độ ăn nghiêm ngặt (đạm, mỡ, đường), tập luyện thường xuyên và châm cứu, dùng thuốc giảm béo.
Bệnh nhân có thể đến bệnh viện chúng tôi để khám và điều trị.

Tiến Đạt

TP Hồ Chí Minh
Tôi bị viêm xoang mũi hơn 20 năm, thường xuyên chảy nước mũi. Xin chương trình hướng dẫn các chữa trị hiệu quả nhất bằng y dược cổ truyền. Xin cảm ơn!

PGS

TS Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục quản lý Y, Dược cổ truyền, Bộ Y tế
Do xoang có các hốc khiến cho dịch đọng lại nên việc điều trị không dễ dàng, nhưng bạn cũng có thể dùng thuốc đông y để điều trị. Trong đông y có bài thuốc phép tiêu và phép tác kết hợp. Nhưng để trị bệnh, bạn có thể đến bệnh viện có chuyên khoa YHCT để được khám cụ thể.
Trong một số thể bệnh, cần kết hợp đông - tây y để đạt được hiệu quả tối ưu.

Bạn đọc báo Thanh Niên tại Thanh Hóa

Xin cho biết, tình trạng suy giảm sức khỏe nam giới do bị tiểu đường có thể khắc phục được bằng thuốc y học cổ truyền không? Qua thực tế điều trị của Bệnh viện Y Dược cổ truyền T.Ư về Nam khoa, xin bác sĩ chia sẻ về kết quả điều trị cho người bệnh như thế nào?

PGS

TS Vũ Nam, Giám đốc BV YHCT Trung ương
Ở trường của bạn, việc đầu tiên là phải chữa cho đường huyết ổn định. Sau đó là tăng cường sức khoẻ, bổ thận tráng dương bằng y học cổ truyền thì sẽ có hiệu quả rất tốt. Nếu đường huyết còn cao, thì tình trạng suy giảm sức khoẻ nam giới là đương nhiên.
Qua thực tế điều trị ở Bệnh viện, chúng tôi có khoa Thận tiết liệu và Nam học sử dụng y học cổ truyền điều trị suy giảm sức khoẻ nam giới trên bệnh nhân đái đường đều cho kết quả tốt.

Bích Hà

Nam Định
Tôi xin hỏi, việc bắt mạch chẩn bệnh và xét nghiệm chẩn đoán có gì khác nhau? Bệnh viện có sử dụng các xét nghiệm của tây y trong điều trị không? Xét nghiệm có vai trò như thế nào trong khám chữa bệnh YHCT T.Ư? Xin cảm ơn!

PGS

TS Vũ Nam, Giám đốc BV YHCT Trung ương
Bắt mạch là 1 trong 4 phương pháp chẩn đoán bệnh của y học cổ truyền, còn xét nghiệm để chẩn đoán bệnh là của y học hiện đại.
Hiện nay, các bệnh viện y học cổ truyền dùng cả bắt mạch và xét nghiệm để chẩn đoán bệnh theo y học cổ truyền và y học hiện đại. Bệnh viện chúng tôi thường xuyên sử dụng xét nghiệm của tây để chẩn đoán bệnh và theo dõi kết quả điều trị.
Như vậy, xét nghiệm cũng có vai trò rất quan trọng trong khám chữa bệnh y học cổ truyền. Vì vậy, các bệnh viện y học cổ truyền hiện nay rất chú trọng máy móc trang thiết bị hiện đại để xét nghiệm cho người bệnh.

Trung Hà

Bắc Ninh
Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền từng khuyến cáo về dược liệu “rác” không có, hoặc hoạt chất rất ít, vấn đề này được khắc phục như thế nào, thưa ông Khánh?

PGS

TS Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục quản lý Y, Dược cổ truyền, Bộ Y tế
Đây là vấn đề tồn tại trong thời gian qua. Để khắc phục, Bộ Y tế đã có Thông tư 03/2016 quy định về hoạt động kinh doanh dược liệu, gần đây nhất là Thông tư 13/2018 quy định về quản lý chất lượng dược liệu, thuốc cổ truyền theo C/O; C/Q và thông tư 01/2018 về quy định ghi nhãn thuốc, nguyên liệu là thuốc.
Việc này giúp cho kiểm soát chất lượng dược liệu, ngăn chặn dược liệu kém chất lượng. 

Nguyễn Nguyên

Bắc Ninh
Xin hỏi các ông (bà) cho biết, những ưu điểm của thuốc đông dược trong điều trị? So với thuốc tây, thuốc đông dược ít gây tác dụng phụ với người dùng, có đúng không? Nếu đúng vậy xin giải thích lý do thuốc đông dược an toàn hơn thuốc tây. Xin cảm ơn!

ThS Vũ Thị Thuận

Chủ tịch Hội đồng quản trị, Công ty Cổ phần Traphaco
Thuốc đông dược thường được làm theo bài cổ phương hoặc kế thừa bài cổ phương từ dược liệu theo kết quả nghiên cứu lâu đời. Thuốc đông dược là sản phẩm từ tự nhiên, ít có phản ứng không mong muốn. 
Giữa bệnh cấp tính và mãn tính, thuốc đông dược thường chữa bệnh mãn tính, dài ngày. Trong tác dụng phòng bệnh mãn tính, đông dược có ưu thế hơn. Đơn cử như những bệnh về khớp, gan, tăng tuần hoàn não... có tác dụng nổi trội hơn. Còn về cấp tính, các sản phẩm tân dược tốt hơn như thuốc kháng sinh.
Tuy nhiên, tân dược tách ra khỏi tự nhiên nên có tác dụng không mong muốn. Khi sử dụng, nhà sản xuất, bác sĩ đều có khuyến cáo có liều lượng, vì nếu dùng quá liều có thể gây độc. Còn đông dược giải quyết các vấn đề từ gốc, cần dùng thời gian dài để có hiệu quả điều trị cao. Đặc biệt,  loại thuốc đông dược đã được nhà sản xuất lựa chọn kiểm tra chất lượng thì có thể yên tâm. 
Tuy nhiên, nếu chúng ta sử dụng nguyên liệu không chuẩn, dược liệu trôi nổi, bảo quản không đảm bảo gây nấm mốc thì khi dùng thuốc có thể gây ra những bệnh gây ung thư, hoặc thu hái lựa chọn không đúng cách cũng có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng. 

Một bạn đọc báo Thanh Niên

Tại đơn vị tôi, thủ tục mua dược liệu khá phức tạp, không được mua trực tiếp từ người thu hái, do không có hóa đơn, chứng từ. Vậy tại BV YHCT T.Ư, nguồn dược liệu cho trị bệnh được khai thác như thế nào để có chất lượng tốt nhất?

PGS

TS Vũ Nam, Giám đốc BV YHCT Trung ương
Việc mua bán thuốc hiện nay phải thực hiện theo luật Đấu thầu và các thông tin hướng dẫn mua dược liệu, cụ thể là thông tư 21 và 31 của Bộ Y tế.
Các nhà thầu muốn cung ứng cho các bệnh viện phải nằm trong danh sách công bố trên mạng của Bộ Y tế, đủ điều kiện để tham gia đấu thầu. Còn việc đơn vị lựa chọn cụ thể các dược liệu thì phải theo các tiêu chí kỹ thuật và giá.
Còn tại Bệnh viện Y học cổ truyền T.Ư, chúng tôi phải xây dựng danh mục thuốc dược liệu trình Bộ Y tế phê duyệt về giá kế hoạch. Khi được phê duyệt, bệnh viện tổ chức việc đấu thầu.
Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Đức Minh

Hà Nội
Tôi là bạn đọc báo Thanh Niên từ nhiều năm qua, mới về Việt Nam sinh sống sau nhiều năm làm việc tại nước ngoài. Tôi có mong muốn tham gia vào sản xuất thuốc từ dược liệu nam dược, xin cho biết một số ưu đãi khuyến khích phát triển thuốc từ dược liệu? Xin cảm ơn!

PGS

TS Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục quản lý Y, Dược cổ truyền, Bộ Y tế
Về vấn đề bạn hỏi, chúng tôi xin chia sẻ: Chính phủ đã có Nghị định 65 về nuôi trồng phát triển dược liệu. Một số tỉnh có chính sách riêng ưu đãi về đất đai, có các ưu đãi khuyến khích cụ thể.
Còn các vị thuốc Nam được xem xét lựa chọn trong quá trình đưa vào danh mục thuốc được quỹ BHYT thanh toán. Ngoài ra, các dược liệu tại Việt Nam quá trình đấu thầu được chia nhóm riêng khi cung ứng vào bệnh viện. 

Uyên

TP.HCM
Xin ông cho biết sử dụng thuốc y học cổ truyền tại bệnh viện, tại cơ sở điều trị có gì khác với mua thực phẩm chức năng để uống. Với trường hợp của mẹ tôi (62 tuổi) bị mỡ máu cao, có nên tự mua TPCN uống không vì họ quảng cáo cũng làm từ dược liệu. Cảm ơn bác sĩ!

PGS

TS Vũ Nam, Giám đốc BV YHCT Trung ương
Thực phẩm chức năng là thực phẩm để bổ sung còn thuốc là để chữa bệnh. Vì vậy, thuốc cần phải xác định dùng chữa bệnh gì, hiệu quả đến đâu. Còn thực phẩm chức năng thì mọi người đều có thể dùng.
PGS-TS Vũ Nam, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền T.Ư
Ảnh Thu Hằng
Với trường hợp bạn hỏi thì phải xét nghiệm mỡ máu để xem thành phần nào cao, dùng thuốc gì thì phù hợp, thuốc tây y hoặc đông y.
Nếu lựa chọn thuốc đông y thì phải lựa chọn những thuốc được Bộ Y tế cho phép lưu hành trên cơ sở đã được nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, đảm bảo tính an toàn và có hiệu quả trong chữa máu cao.
 

Thu Anh

Hà Nội
Xin ông (bà) cho biết sản phẩm được quảng bá là dược liệu nhưng có thành phần là tân dược thì có được chấp nhận không? Thực tế đang có nhiều sản phẩm như dầu gội, mỹ phẩm có chứa tân dược trị nấm, trị bệnh ngoài da nhưng chỉ thông tin về thành phần dược liệu, như vậy có hợp pháp không? Trân trọng cảm ơn khách mời!

PGS

TS Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục quản lý Y, Dược cổ truyền, Bộ Y tế
Về vấn đề bạn hỏi, Việt Nam không chấp nhận dược liệu có trộn thêm tân dược. Cơ quan chức năng đã từng phát hiện và xử lý đối với những trường hợp phát hiện thuốc trị khớp tân dược pha tân dược (corticoid); thuốc trị tiểu đường trôi nổi có thêm tân dược, nguy hại cho người dùng. 

Lâm Hải

Đồng Nai
Báo Thanh Niên vừa qua phản ánh về tình trạng dược liệu hoài sơn bị làm giả bằng khoai mì. Vi phạm này đã được xử lý triệt để chưa? Làm sao ngăn chặn dược liệu giả? Xin cảm ơn!

PGS

TS Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục quản lý Y, Dược cổ truyền, Bộ Y tế
Khoai mì làm giả rất dễ nhận biết, củ sắn có lõi. Với sự việc cụ thể như báo Thanh Niên nêu, Cục Y, Dược cổ truyền lập tức đã có 2 công văn gửi 2 sở Y tế TP.HCM và Đồng Nai phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, thu hồi.
Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền và Sở Y tế 2 địa phương đã đi kiểm tra, nhắc nhở chấn chỉnh các vi phạm. Cục Quản lý Y, Dược cũng đã có công văn đề nghị các sở y tế, các hội đồng thuốc tăng cường kiểm tra, phát hiện dược liệu bị làm giả.
 

Bạn đọc tại Cao Bằng

Trên nhãn sản phẩm dược của Traphaco có ghi dược liệu đạt chuẩn GACP - WHO. Xin cho biết chuẩn này có ảnh hưởng như thế nào với chất lượng thuốc? Ai là cơ quan thẩm định đạt chuẩn, hay doanh nghiệp chủ động tổ chức áp dụng? Cảm ơn chuyên gia!

ThS Vũ Thị Thuận

Chủ tịch Hội đồng quản trị, Công ty Cổ phần Traphaco
Trên nhãn sản phẩm của Traphaco có dòng chữ dược liệu đạt chuẩn GACP - WHO (nguyên liệu sạch được trồng trọt và chế biến thu hái sạch theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới).
Những sản phẩm của chúng tôi được sử dụng từ dược liệu trồng ở những vùng do Cục quản lý y, dược cổ truyền Việt Nam cấp và thẩm định giấy chứng nhận 3 năm/lần. Chúng tôi đã có 6 năm được thẩm định và cấp chứng nhận 2 lần. Tiêu chuẩn này rất khó thực hiện, giống như thực hiện tiêu chuẩn Gap trong nông nghiệp, để phân định dược liệu sạch với dược liệu bẩn.
Thạc sĩ Vũ Thị Thuận, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Traphaco
Ảnh Hoàng Anh
Traphaco là đơn vị chủ động áp dụng tiêu chuẩn này để đảm bảo sự phát triển bển vững và hướng theo xu thế thời đại là hướng tới nguyên liệu tự nhiên, trồng theo nguyên tắc sạch và bảo vệ môi trường. Khi áp dụng chuẩn này, chất lượng thuốc của chúng tôi đương nhiên khác hẳn với các sản phẩm khác, bởi quy định giống, tiêu chuẩn trồng, nước sạch, thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ, cách xa khu ô nhiễm, thu hoạch đúng mùa, chế biến đúng tiêu chuẩn của ngành dược...
Một sản phẩm có hiệu quả phải xuất phát từ nguyên liệu có chất lượng cao, quá trình bảo quản tốt trước khi đến tay người tiêu dùng. 
 

Một bạn đọc báo Thanh Niên yêu YHCT

Là người có kinh nghiệm lâu năm về nghề và quản lý, ông có trăn trở gì về tình trạng nhiều bài thuốc hay của ta bị mai một, hoặc bị thương mại hóa, chạy theo lợi nhuận không đảm bảo chất lượng? BV có tìm kiếm các bài thuốc truyền thống để phong phú thêm các phương pháp trị bệnh không? Xin cảm ơn!

PGS

TS Vũ Nam, Giám đốc BV YHCT Trung ương
Đúng là hiện nay có một số bài thuốc hay đang bị thương mại hoá ở các dạng thực phẩm chức năng và quảng cáo nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Để trở thành thuốc chữa bệnh, các bài thuốc này cần được nghiên cứu, thử nghiệm theo quy định trên người bệnh, theo quy định của Bộ Y tế. 
Hiện nay, Bệnh viện Y học cổ truyền T.Ư chúng tôi luôn quan tâm chú trọng hiện đại hoá các bài thuốc hay, được chế biến dạng bào chế hiện đại như cốm tan, viên nhộng, viên bao phim và tiến hành thử nghiệm lâm sàng để đánh giá hiệu quả, tính an toàn của chế phẩm, để có thể đưa chế phẩm ra cộng đồng chữa bệnh.

Minh Hằng

Quảng Ninh
Xin cho biết Bộ Y tế có các giải pháp nào để kiểm tra, kiểm soát chất lượng dược liệu trong các bệnh viện, phòng chẩn trị y học cổ truyền? Xin cảm ơn!

PGS

TS Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục quản lý Y, Dược cổ truyền, Bộ Y tế
Quản lý dược liệu được thực hiện theo theo quá trình từ nuôi trồng đến phân phối, kết hợp kinh nghiệm với các biện pháp kiểm nghiệm hiện đại.
PGS-TS Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý Y, dược cổ truyền, Bộ Y tế
Ảnh Hoàng Anh
Trong quá trình kiểm tra, cơ quan chuyên môn, cơ quan quản lý đã lấy mẫu nghi ngờ để kiểm nghiệm, sau đó truy xuất nguồn gốc dược liệu đó. Bộ Y tế cũng đã có quy định về điều kiện kinh doanh kho bãi, có CO, CQ về nguồn gốc dược liệu và ghi nhãn...
Các dược liệu đạt quy định trên mới được cung ứng vào các cơ sở điều trị.

Hoàng Đức

Nam Định
Bộ Y tế từng có khuyến cáo về tình trạng nhầm loài giữa các loại dược liệu được sử dụng làm thuốc trong các bệnh viện y học cổ truyền, các BV có khoa y học cổ truyền. Hiện nay, tình trạng nhầm loài này còn tồn tại hay không? Làm cách nào để các bệnh viện cũng như cơ quan quản lý có thể ngăn chặn được, đảm bảo chất lượng điều trị cho người bệnh? Xin cảm ơn!

PGS

TS Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục quản lý Y, Dược cổ truyền, Bộ Y tế
Cảm ơn bạn đã quan tâm. Hiện nay, tình trạng nhầm loài đang được khắc phục hiệu quả. Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền đã tổ chức các lớp tập huấn cho các cán bộ của sở Y tế, các cơ sở điều trị về dược liệu; chúng tôi cũng đang áp dụng quản lý dược liệu theo quá trình, đảm bảo dược liệu có nguồn gốc, bao bì, kiểm nghiệm kết hợp kinh  nghiệm.
Tại các đơn vị điều trị đã thành lập hội đồng kiểm nghiệm nhập thuốc để kiểm soát chất lượng dược liệu. Ngoài ra, đã có các dược liệu mẫu để các đơn vị có thể nhận biết chính xác. 
Bộ Y tế cũng đã có 2 thông tư 03/2016 quy định về hoạt động kinh doanh dược liệu và thông tư 13/2018 về quản lý chất lượng dược liệu và thuốc y học cổ truyền để đảm bảo chất lượng dược liệu sử dụng trong điều trị và sản xuất thuốc. 

Xuân Trường

Nam Định
Tôi thấy miền Bắc nhiều nơi có cây đinh lăng. Xin cho biết có phải là loại được sử dụng làm thuốc tuần hoàn não không? Cây này được Công ty Traphaco sử dụng làm thuốc dựa trên bài thuốc nào? Tại gia đình nếu tự đun, hãm loại cây này với nước sôi uống thì có tác dụng không? Xin cảm ơn!

ThS Vũ Thị Thuận

Chủ tịch Hội đồng quản trị, Công ty Cổ phần Traphaco
Chào bạn! Chúng tôi rất vui vì bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi cho Traphaco. 
Cây đinh lăng có mặt ở rất nhiều nơi nhưng nhiều nhất là ở miền Bắc. Cây đinh lăng thuộc họ nhân sâm, có nhiều loại khác nhau. Trong kháng chiến chống Mỹ còn được gọi là sâm của đội cụ Hồ và được rất nhiều nhà khoa học, các trường nghiên cứu về tác dụng của nó.
Traphaco sử dụng loại cây đinh lăng lá nhỏ dựa trên các kết quả khoa học, đặc biệt là luận văn của TS Nguyễn Khắc Viện nghiên cứu tác dụng tăng tuần hoàn não và tăng trí nhớ kết hợp giữa cây đinh lăng và cao lá bạch quả.
Trong hơn 20 năm qua, chúng tôi đã hoàn thiện sản phẩm dưới nhiều dạng bào chế cho phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng như: viên nén bao đường dành cho người bình thường; viên nén bao phin dành cho người tiểu đường; dạng dung dịch dành cho người bệnh; viên nang mềm dành cho đối tượng văn phòng...
Ngoài ra, Traphaco cũng đã thử nghiệm lâm sàng ở BV Y học cổ truyền T.Ư, các bệnh viện tỉnh, tham gia đề tài cấp nhà nước để nâng cao tiêu chuẩn của sản phẩm. Sản phẩm luôn luôn được hoàn thiện được người dân và bác sĩ tin dùng.
Với các sản phẩm tăng tuần hoàn não, chúng tôi vui mừng vì sản phẩm được lựa chọn là một trong những sản phẩm đông y nổi tiếng của Việt Nam. 
Các khách mời tham gia giao lưu trực tuyến với độc giả báo Thanh Niên
Ảnh Phan Hậu
Bên cạnh sử dụng thuốc, người dân có thể nấu đinh lăng để thanh nhiệt, lấy rễ ngâm rượu ... Tuy nhiên, sử dụng dạng này rất phức tạp, mất thời gian, khó bảo quản, vì vậy, người dân nên tiếp cận với những sản phẩm của các nhà máy có dây truyền hiện đại, hiệu quả tốt hơn, tiện lợi khi chúng ta ít thời gian dành cho đun nấu thuốc.
Cách đây 20 năm khi chưa phát triển sản phẩm này, cây đinh lăng thường làm cảnh, dùng lá để ăn sống. Sau đó, Traphaco có những nghiên cứu đã mở rộng khai thác sản phẩm này. Từ cây xóa đói giảm nghèo, bây giờ đinh lăng là cây dược liệu quý, cây làm giàu dễ trồng và có hiệu quả tốt sau thu hoạch.
Cùng với sự phát triển của doanh nghiệp, chúng tôi rất mừng có thể giúp người dân làm giàu. 

Thế Hùng

bạn đọc của Báo Thanh Niên
Ông đánh giá như thế nào về chính sách, cơ chế khuyến khích phát triển y dược học cổ truyền hiện nay? Hình như các bác sĩ đang ít hào hứng tham gia chuyên ngành này?

PGS

TS Vũ Nam, Giám đốc BV YHCT Trung ương
Theo tôi biết, hiện nay nhiều sinh viên y khoa có nguyện vọng đi theo chuyên ngành y dược học cổ truyền.
Bác sĩ y học cổ truyền hiện nay ngoài hiểu biết y học cổ truyền, phải nắm chắc y học hiện đại mới có thể khám chữa bệnh cho nhân dân được tốt. 
Đảng và Nhà nước, Bộ Y tế đang có nhiều chính sách để phát triển y học cổ truyền. Tuy nhiên, trong thời đại công nghiệp 4.0, y học cổ truyền cần phải được đầu tư về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị máy móc để chuẩn đoán bệnh, nhằm can thiệp, điều trị chính xác, hiệu quả. Đồng thời, ngành này cũng cần được trang bị nhiều máy móc, công nghệ hiện đại để hiện đại hoá các chế phẩm y dược học cổ truyền, như cốm tan, viên nhộng, viên bao phin...

Nguyễn Văn Hùng

Bạn đọc báo Thanh Niên
Tôi 57 tuổi, đã bị 1 lần tai biến do cao huyết áp, có nên dùng an cung ngưu hoàng hoàn để phòng tái bị tai biến không, xin cho lời khuyên! Xin cảm ơn!

PGS

TS Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục quản lý Y, Dược cổ truyền, Bộ Y tế
An cung ngưu hoàng hoàn không phải là thuốc dùng để phòng tai biến, nó chỉ được dùng khi đã tai biến và phải có chỉ định của bác sĩ. Trong đó, an cung ngưu hoàng hoàn được chỉ định dùng trong trường hợp tai biến mạch máu não do huyết áp tăng cao. Chỉ dùng để phòng tai biến khi có cơn tăng huyết áp kịch phát.
Để phòng tai biến mạch máu não do tăng huyết áp, trong sinh hoạt người bệnh phải tránh cáu giận, tránh những hoàn cảnh có nhiệt độ thay đổi đột ngột như: nóng  - lạnh, hoặc lạnh - nóng đột ngột.
Ví dụ, đi tiểu phải nơi kín gió, mùa đông trong nhà ra ngoài phải từ từ; mùa hè đang ngồi máy lạnh ra ngoài nhiệt độ nóng cũng phải thay đổi từ từ, tránh đột ngột... Cần dùng các thuốc đông và tây để kiểm soát huyết áp ở mức ổn định. Cần chữa các bệnh kèm theo như tiểu đường, rối loạn mỡ máu. Đông y có những thuốc phòng tăng huyết áp như tiêu mỡ máu, lưu thông huyết, hoạt huyết.
Chúc anh sức khỏe!

Ngọc Anh

Hà Nội
Chuyên gia cho biết, xoa bóp bấm huyệt có tác dụng chữa bệnh ở mức độ nào? Tôi thấy gần đây có một số người làm bấm huyệt dạo, thu vài chục nghìn đồng/lần. Điều trị như vậy có nguy cơ gì cho sức khỏe không vì một số người bị nhức mỏi, viêm khớp, đau lưng, đau cổ cũng bỏ tiền ra “trị bệnh” do tiện lợi và rẻ? Xin cảm ơn!.

PGS

TS Vũ Nam, Giám đốc BV YHCT Trung ương
Trong y học cổ truyền thì xoa bóp bấm huyệt là một phương pháp không dùng thuốc, một số bệnh cơ xương khớp, một số bệnh ngoại cảm có thể dùng phương pháp xoa bóp bấm huyệt, để thông kinh hoạt lạc để chữa bệnh.
Một số người bị nhức mỏi, viêm khớp, đau lưng, đau cổ có thể dùng xoa bóp, bấm huyệt trị bệnh. Tuy nhiên, các bệnh lý của cột sống lưng, cột sống cổ thì trước khi xoa bóp, bấm huyệt cần chụp XQ để kiểm tra, bởi vì có một số bệnh như lao, ung thư cột sống thì không được xoa bóp, bấm huyệt.
So với các phương pháp trị bệnh khác thì phương pháp xoa bóp bấm huyệt không dùng thuốc thường là tiện lợi và thu được hiệu quả ngay, như một số bệnh đau vai gáy cấp, viêm quanh khớp vai, cơ cơ, đau lưng cấp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đau ở bụng trên bên phải là dấu hiệu cho thấy gan có thể đang gặp vấn đề /// SHUTTERSTOCK

6 dấu hiệu cảnh báo gan đang kêu cứu

Bệnh gan có xu hướng là kẻ giết người thầm lặng. Nhận biết các vấn đề ở gan có thể khó khăn, nguyên nhân là do các triệu chứng thường không biểu hiện cho đến khi quá muộn và nhiều vấn đề có thể giống với các vấn đề sức khỏe không liên quan.