Hôn mê sâu sau khi ăn 4 quả khế

11 Thanh Niên
Ngày 1.5, Bệnh viện Đại học Y Dược Shing Mark (P.Long Bình Tân, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) đã làm thủ tục cho ông N.T.Q (70 tuổi, ngụ xã Suối Trầu, H.Long Thành, Đồng Nai) chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) tiếp tục điều trị.
Trái khế /// Ảnh minh họa: M.G Trái khế - Ảnh minh họa: M.G
Trái khế
Ảnh minh họa: M.G
Chiều 28.4, Bệnh viện Đại học Y Dược Shing Mark tiếp nhận bệnh nhân Q. trong tình trạng co giật, người tím tái và hôn mê sâu.
Người nhà bệnh nhân cho hay, sau khi ông Q. ngủ trưa dậy có ăn 4 quả khế, khoảng 30 phút sau thì có triệu chứng buồn nôn, vật vã co giật nên đưa đi cấp cứu. Người nhà cũng cho biết, ông Q. đang bị suy thận phải chạy thận định kỳ.
Sau khi làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân hôn mê vì bị ngộ độc caramboxin do ăn khế. Đến nay, bệnh nhân vẫn chưa có dấu hiệu hồi tỉnh nên được chuyển lên tuyến trên điều trị.
Theo một bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược Shing Mark, chất caramboxin có trong quả khế có thể gây ra ngộ độc dẫn đến tử vong, đối với người có chức năng thận không tốt, bệnh nhân suy thận, bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo. Caramboxin là độc tố thần kinh, ảnh hưởng tiêu cực tới bộ não và các dây thần kinh, rất có hại cho người bị bệnh thận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NVH

NVH

Lần đầu mới biết quả khế có độc, vậy mà ngày xưa mấy con quạ ăn khế không chết mà còn trả vàng nữa mới lạ...
dân Sài gòn

dân Sài gòn

Cái gì cũng vừa phải... vừa ngon... vừa hữu ích. Ông anh quất một lần 4 trái thì quá xá rồi, đồ chua thì dành cho trẻ thơ, cỡ "Sất xập" thì đừng nên, mong ông anh mau khỏe...
Phạm Thiết Hùng

Phạm Thiết Hùng

Tôi gần 70 tuổi rùi. Tôi trồng cây khế trong chậu, trên sân thượng, cây đã có quả gần chục năm nay. Sáng nào tôi cũng chén 5 đến 6 trái, tùy vào độ chín của quả. Tôi không thấy làm sao cả mà. Có sách viết ăn khế sáng tốt cho sức khỏe nên tôi mới ăn vậy chớ.
Hại Điện

Hại Điện

Xạo quá bác ơi. Một ngày ăn 5-6 quả, 10 ngày ăn 50-60 quả. Cây khế kiểng này chắc siêu siêu trái quá. :))
Bùi duy đăng

Bùi duy đăng

Bác cơ bị bệnh thận như ông bác ở trên ko?ai bị thận,chạy thận ko nen ăn khế
3 phản hồi
hung

hung

Lần đầu tiên nghe trái khế có độc... Thông tin hữu ích .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm