Khám răng, cách xác định rủi ro mắc bệnh tiểu đường?

0 Thanh Niên Online
Bạn có thể phải chịu rủi ro mắc bệnh tiểu đường tăng cao nếu không chăm sóc sức khỏe răng miệng, theo hãng tin IANS.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Nhằm tìm hiểu vấn đề, các chuyên gia thuộc Trung tâm Y khoa Quốc gia Thành phố Hy vọng (Mỹ) đã xem xét hồ sơ của 9.670 người từ 20 tuổi trở lên được nha sĩ kiểm tra trong một cuộc khảo sát sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia từ năm 2009-2014.
Họ phân tích chỉ số khối cơ thể (BMI), độ dung nạp glucose, bệnh tiểu đường và liệu tình trạng này có được chữa trị bằng thuốc viên hoặc liệu pháp insulin hay không.
Nhóm chuyên gia ghi nhận số răng bị mất do sâu răng và bệnh nha chu ở các bệnh nhân.
Họ cũng xác định mối quan hệ giữa độ dung nạp glucose và tình trạng răng miệng bằng cách xem xét các yếu tố tuổi tác, giới tính, chủng tộc, tiền sử bệnh tiểu đường trong gia đình, thói quen hút thuốc, uống rượu, học vấn và chỉ số nghèo khổ.
Các nhà nghiên cứu phát hiện một sự tăng dần số bệnh nhân bị mất răng khi độ dung nạp glucose giảm đi, từ 45,57% ở nhóm có độ dung nạp glucose bình thường (NGT), lên 67,61% ở nhóm có độ dung nạp glucose bất thường (AGT), đến 82,87% ở nhóm bị tiểu đường (DM).
Những khác biệt về số răng bị mất bình quân ở các nhóm cũng đáng kể: 2,26 chiếc ở nhóm NGT, 4,41 chiếc ở nhóm AGT và 6,8 chiếc ở nhóm DM.
Các nhà nghiên cứu nói rằng phát hiện của họ cho thấy việc khám răng có thể là một cách xác định rủi ro mắc bệnh tiểu đường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một trong những nguyên nhân chính gây béo bụng là do chế độ ăn uống chủ yếu dựa vào thực phẩm tiện lợi đã qua chế biến. /// SHUTTERSTOCK

Đây là nguyên nhân số 1 gây béo bụng

Có nhiều yếu tố có thể dẫn đến tích tụ mỡ bụng, đó là thiếu ngủ, uống nước ngọt, ăn uống mất tập trung…, nhưng một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng bụng phệ là do một số loại thực phẩm rất phổ biến.