Không ăn cá ngừ để tránh nhiễm thủy ngân?

14/04/2007 10:19 GMT+7

Hỏi: Tôi đọc báo được biết thủy ngân có nhiều trong cá thu, lúc lại nghe cá ngừ cũng có thủy ngân. Tôi đang mang thai, rất hoang mang không biết nên ăn loại cá nào để tránh bị nhiễm thủy ngân làm ảnh hưởng đến thai nhi? (Ngọc Nhung - TP.HCM)

Đáp: Về nguyên tắc, trong lúc mang thai các bà mẹ cần ăn uống đủ chất dinh dưỡng cần thiết vì không có loại hình lao động nặng nhọc nào bằng thời kì mang thai và sinh nở. Các loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao và đa dạng cung cấp đủ lượng protein cần thiết là thịt, cá, thịt gia cầm; ngoài ra còn có bơ, sữa và các loại đậu, bánh mì… Loại thực phẩm có chất lượng cao là loại càng gần với trạng thái tự nhiên càng nhiều càng tốt và cung cấp được nhiều giá trị dinh dưỡng cho cả mẹ lẫn bé. Thai phụ nên tránh ăn các thức ăn chế biến sẵn vì đa số các loại thực phẩm này đều có chứa hóa chất làm tăng thêm hương vị, giá trị dinh dưỡng và bảo quản lâu hư như thịt cá hun khói, xúc xích... Nếu có khả năng tài chính thì nên chọn loại thực phẩm sạch để tránh các loại thuốc trừ sâu hoặc hocmon sử dụng trong quá trình chăn nuôi cao sản ở nông trại. Các loại rau củ cũng cần phải tươi, tránh dùng các loại thực phẩm đóng hộp.

Để đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, dễ sử dụng, bạn nên chọn thức ăn đa dạng, không chỉ có cá mà còn thịt, trứng, các loại thực phẩm thay thế khác nữa; không nên ăn chỉ một loại thức ăn cho dù đó là loại thực phẩm được xem là nhiều chất bổ dưỡng. Việc cá ngừ hay cá thu bị nhiễm thủy ngân, thực tế việc dùng 1-2 lần/tuần loại thực phẩm này không đủ để gây nên tình trạng ngộ độc do thủy ngân được (trừ khi ăn chúng với số lượng quá nhiều và trong suốt một thời gian dài).

BS Bạch Long

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.