Không hút thuốc lá, giảm đến 90% nguy cơ mắc ung thư phổi

0
80 - 90% ca ung thư phổi liên quan hút thuốc lá, do đó có thể dự phòng được.
80 - 90% ca ung thư phổi liên quan hút thuốc lá  	 /// THÚY ANH 80 - 90% ca ung thư phổi liên quan hút thuốc lá - THÚY ANH
80 - 90% ca ung thư phổi liên quan hút thuốc lá
THÚY ANH

Người trẻ mắc ung thư phổi do hút thuốc thụ động

Đặc điểm về mặt sinh học của ung thư phổi là lan rộng và di căn. Do vậy, 90% bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi có tỷ lệ tử vong sớm cao hơn một số ung thư khác.
Ung thư phổi là một bệnh khá phổ biến ở nước ta, chiếm tỷ lệ khoảng 5,9% các loại ung thư ở nam giới, ước đứng hàng thứ 5 sau ung thư vòm họng (14%), ung thư dạ dày (12,8%), ung thư dương vật (10%), ung thư gan (9,3%). Tuy nhiên, một điều tra tại 18 bệnh viện ở Hà Nội trong nhóm các bệnh nhân mắc ung thư cho thấy, ung thư phổi (14%) đứng thứ hai về số mắc, chỉ sau ung thư dạ dày (15,5%). Một thống kê tại 4 bệnh viện tại Hà Nội với 769 ca ung thư phổi cho thấy, ung thư này hay gặp ở nam hơn nữ, lứa tuổi hay gặp từ 50 - 60 tuổi.

Liên quan mật thiết đến hút thuốc lá

Các nghiên cứu nhiều năm qua cho thấy, đa số ung thư phổi xuất hiện ở những người đã hoặc đang hút thuốc lá (80%) và thêm 5% do hậu quả của tiếp xúc thụ động khói thuốc. Nguy cơ này tùy thuộc vào mức độ tiếp xúc với khói thuốc lá, thời gian đã hút, số điếu thuốc hút trong ngày.
10 - 13% số người nghiện thuốc lá có nguy cơ ung thư phổi với một thời kỳ tiềm ẩn từ 30 - 40 năm (tính từ lúc mới bắt đầu hút thuốc cho đến khi xuất hiện ung thư phổi).
Nguy cơ mắc cũng tăng lên ở những người thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá do những người nghiện thở ra. Độ tuổi mắc ung thư phổi đang thấp dần. Tại Bệnh viện K T.Ư đã tiếp nhận ca mắc ung thư phổi mới 14 tuổi. Bệnh nhân này không hút thuốc nhưng có người trong nhà hút thuốc lá.
Theo Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá, các nghiên cứu đã xác định hút thuốc lào và thuốc lá liên quan mật thiết quá trình phát sinh ung thư phổi. 80 - 90% ung thư phổi bắt nguồn từ nghiện hút thuốc. Sau khi ngừng hút thuốc lá 10 - 15 năm, nguy cơ mắc sẽ hạ thấp bằng với các nguy cơ mắc bệnh ở người không hút thuốc.
Trong khói thuốc lá có các chất hydrocacbua thơm nhiều vòng, trong số đó độc nhất là chất 3 - 4 benzopyrene, chất này chắc chắn có vai trò phát sinh ung thư phổi. Trong khói thuốc lá còn có chứa các chất sinh như: nitrosamine, benzanthracene, cũng là nguyên nhân gây ung thư phổi ở người hút thuốc lá.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm