Không tiêm vắc xin, không được đến trường ở California

0 Thanh Niên Online
(TNO) Thống đốc bang California (Mỹ) Jerry Brown ngày 30.6 đã ký thông qua luật tiêm phòng bắt buộc đối với tất cả học sinh, chỉ trừ những trường hợp đau ốm nghiêm trọng.

(TNO) Thống đốc bang California (Mỹ) Jerry Brown ngày 30.6 đã ký thông qua luật tiêm phòng bắt buộc đối với tất cả học sinh, chỉ trừ những trường hợp đau ốm nghiêm trọng.

Không tiêm vắc xin, không được đến trường ở California  - ảnh 1Tiêm chủng đã trở thành luật bắt buộc với học sinh California - Ảnh: AFP
Trong danh sách các bệnh tiêm phòng bắt buộc có cả sởi, căn bệnh bộc phát hồi năm 2014 trên 100 người ở Mỹ và Mexico.
Chỉ những trẻ em bị bệnh tật nghiêm trọng không thể tiêm vắc xin mới "nằm ngoài tầm phủ sóng" của điều luật mới, được xem là một những những điều luật tiêm phòng học đường nghiêm khắc nhất ở Mỹ từ trước đến nay. Những bậc phụ huynh không chịu tiêm phòng cho con sẽ không được đưa trẻ đến trường mà phải tự dạy ở nhà.
Quy định nói trên vấp phải sự phản đối của nhiều phụ huynh, bởi họ cho rằng nó tước đoạt quyền được lựa chọn của họ trong bối cảnh nhiều loại vắc xin không an toàn.
Không ít bậc phụ huynh đã dọa sẽ kiện điều luật này ra tòa dù trước đây, các hành động tương tự đã diễn ra mà không mang lại kết quả.
Mặc dù vậy, thống đốc Brown vẫn rất cương quyết: "Khoa học đã chứng minh rất rõ ràng rằng vắc xin là cách bảo vệ trẻ trước hàng loạt bệnh truyền nhiễm và nguy hiểm. Dù thực tế là không có sự can thiệp y khoa nào mà không có rủi ro, bằng chứng cho thấy chủng ngừa mang lại lợi ích to lớn và bảo vệ cộng đồng hiệu quả".

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các thiết bị hỗ trợ theo dõi điều trị bệnh nhi /// Ảnh: CTV

Bé trai té ngã từ ban công chung cư tầng 12 xuống đất

Bé trai 5 tuổi bị té từ ban công tầng 12 của chung cư xuống bụi cây hoa thấp, sau đó tiếp tục rớt xuống nền đất trồng cây. Người nhà hốt hoảng đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cấp cứu.
GS Nguyễn Thanh Liêm (trái) cùng đồng sự tại trung tâm nghiên cứu và cây phân loài biểu diễn mối quan hệ tiến hóa giữa 12 quần thể người trong nghiên cứu	 /// Ảnh: Thanh Lan

Đằng sau bất ngờ nguồn gốc người Việt

Nguồn gốc người Việt và một số bệnh tật liên quan đến “tính chất” gien người Việt được các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu tế bào gốc - công nghệ gien Vinmec (VRISG) nghiên cứu và có được những kết quả bất ngờ.
Hình ảnh phim chụp túi phình mạch máu não khổng lồ của bệnh nhân	 /// Bác sĩ cung cấp

Những 'quả bom nổ chậm' trong não

Nhiều người có túi phình mạch máu não nhưng không biết, không có triệu chứng, cho đến khi túi phình lớn, chèn ép não hay vỡ. Túi phình mạch máu não như “quả bom nổ chậm” đối với sức khỏe người bệnh.
Lời khuyên chuyên gia: tốt nhất là hủy theo dõi người yêu cũ trên mạng xã hội ít nhất 90 ngày
 /// Shutterstock

Việc tuyệt đối không nên làm sau khi chia tay

“Dặn lòng mình thôi nhé, một lần này sau cuối…” nhưng rồi một lần, lại một lần cứ cố chấp làm hành động này khiến nhiều người hát bài “nỗi đau kéo dài” sau khi chia tay người yêu.