Không tiêm vắc xin ngừa bệnh cho con, có thể bị phạt đến 500.000 đồng

13 Thanh Niên Online
Chỉ có 75% trẻ ở TP.HCM tiêm ngừa vắc xin "5 trong 1", "6 trong 1"; 25% lọt sổ là nguy cơ lớn mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
Không tiêm ngừa vắc xin bắt buộc cho con, phụ huynh có thể bị phạt /// ẢNH: DUY TÍNH Không tiêm ngừa vắc xin bắt buộc cho con, phụ huynh có thể bị phạt - ẢNH: DUY TÍNH
Không tiêm ngừa vắc xin bắt buộc cho con, phụ huynh có thể bị phạt
ẢNH: DUY TÍNH
Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM ngày 28.5 cho biết sau 3 tháng thực hiện tiêm vắc xin “5 trong 1” ComBE Five ngừa 5 bệnh (bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não mủ/viêm phổi do vi khuẩn HiB và viêm gan B) trong chương trình tiêm chủng mở rộng, tại TP.HCM đã có 23.316 mũi tiêm, gồm: 11.670 mũi 1, 8.073 mũi 2 và 3.573 mũi 3.
Không tiêm vắc xin ngừa bệnh cho con, có thể bị phạt đến 500.000 đồng - ảnh 1Lịch tiêm chủng cho trẻ từ 0 - 18 tháng tuổi
Qua ghi nhận có 1.321 trường hợp có phản ứng thông thường sau tiêm chủng, chủ yếu là sốt, sưng đau tại chỗ tiêm (chiếm tỉ lệ 5,7%); không có ca tai biến nặng.
Với 23.316 liều tiêm vắc xin Com BE Five được tiêm thì tương đương 5% số trẻ của TP.HCM được tiêm chủng vắc xin chương trình mở rộng.
Trong khi đó, có đến 70% trẻ được tiêm chủng vắc xin “5 trong 1” và “6 trong 1” dịch vụ.
Như vậy, hiện TP.HCM có 75% trẻ được tiêm ngừa vắc xin “5 trong 1” và “6 trong 1”, còn lọt sổ 25% trẻ chưa được tiêm phòng các loại bệnh này. Đây là nguy cơ rất lớn dẫn đến sự gia tăng số ca mắc các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não mủ/viêm phổi do vi khuẩn HiB, viêm gan B và bại liệt trong thời gian tới nếu trẻ em không được tiêm đúng lịch.
Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM khuyến cáo các bậc phụ huynh có con dưới 1 tuổi cần đưa con đi tiêm chủng theo đúng lịch tiêm bắt buộc do Bộ Y tế quy định.
Trẻ trên 1 tuổi thì cha mẹ cần xem lại sổ tiêm để biết đã tiêm đầy đủ cho con hay chưa. Phụ huynh có thể chọn vắc xin tiêm chủng mở rộng (miễn phí) hoặc dịch vụ (trẻ tiền) để hoàn thành mũi tiêm phòng bệnh cho con trẻ.
Trung tâm y tế dự phòng cũng lưu ý, theo điều 8, Nghị định 176/2013 của Thủ tướng Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, có quy định: Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 - 500.000 đồng đối với hành vi không thực hiện hoặc cản trở việc sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc đới với các bệnh truyền nhiễm thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
TVH

TVH

Cô y tá xinh quá!.....
Thong Nguyen

Thong Nguyen

Dân cho con đi tiêm mà bị xốc phản vệ tử vong thì có bị phạt không....
Hoài

Hoài

Con tôi chẳng tiêm chọc thuốc thang gì hết mà vẫn khỏe mạnh như thường. Trong khi những đứa trẻ đồng trang lứa xung quanh tiêm không thiếu mũi nào thì suốt ngày hết bệnh nọ đến tật kia, vào bệnh viện thường xuyên.
HLV

HLV

Vừa rồi, Miền Trung sốt xình xịch với vấn đề tiêm vắc xin cho trẻ: Hàng ngàn phụ huynh bế con chờ từ nửa đêm để tranh dành vài trăm xuất tiêm vắc xin ở Đà Nẵng, ở Huế. Vậy ai phạt ngành Y tế?
Nga

Nga

Có vắc xin miễn phí nhưng không tiêm mới dẫn đến cảnh chen nhau đi tiêm vắc xin dịch vụ.
Long Lê

Long Lê

Vậy thì đến đợt tiêm ngừa mà đơn vị cơ sở không thông báo đến người dân biết thì phạt ai?
Hoang

Hoang

Tất cả đều có thông báo nhé bác. Cái này mà bác bảo không biết thì chịu, là bác không để ý, chứ không phải không có thông báo. Phạt vụ không tiêm vắc xin này là đúng, không tiêm vắc xin gây ảnh hưởng đến cộng đồng quá lớn.
Nhung

Nhung

Đi tiêm ngừa Lao cho bé trạm y tế kêu đóng phí 50k để nhắn tin về báo mỗi lần tiêm, vậy mà chờ mãi có thấy báo đâu. Rồi ĐT hỏi thì nói sót, vậy lỗi do ai
3 phản hồi
a

a

thông báo đi tiêm cho đã, đến nơi bảo hết thuốc, chỉ còn thuốc dịch vụ, lần nào cũng như lần đó,3-4h sáng tới nơi mà cũng bảo hết thuốc thì chịu.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm