Không tử cung vẫn sinh con

0 Thanh Niên
Một phụ nữ bẩm sinh thiếu hụt cơ quan sinh sản giờ đây đã làm mẹ của cặp song sinh nữ nhờ vào cách tiếp cận mang tính đột phá, hứa hẹn mang lại niềm hy vọng cho những người có hoàn cảnh tương tự.

Một phụ nữ bẩm sinh thiếu hụt cơ quan sinh sản giờ đây đã làm mẹ của cặp song sinh nữ nhờ vào cách tiếp cận mang tính đột phá, hứa hẹn mang lại niềm hy vọng cho những người có hoàn cảnh tương tự.

Không tử cung vẫn sinh conVợ chồng Hayley Haynes và cặp song sinh - Ảnh: SWNS.com
Các bác sĩ đã sử dụng liệu pháp hormone để nuôi và phát triển dạ con, buồng trứng và ống dẫn trứng bên trong cơ thể của Hayley Haynes, ở phía bắc London (Anh). Cô Haynes, 28 tuổi, đã phát hiện tình trạng khuyết tật bẩm sinh ở tuổi 19 sau khi đến bác sĩ để tư vấn vì mình không hề có kinh nguyệt dù trải qua các dấu hiệu dậy thì như bình thường. Câu trả lời của bác sĩ nằm ngoài khả năng tưởng tượng của bệnh nhân: Haynes được sinh ra với các nhiễm sắc thể giới tính XY, có nghĩa là về mặt gien di truyền, Haynes là... đàn ông.
Trả lời tờ Daily Mirror, Haynes cho biết nỗi lo sợ lớn nhất là cô sẽ không bao giờ sinh con được. “Đột nhiên một mảng lớn trong cuộc sống của tôi biến mất. Tôi cảm giác như mình chỉ là một nửa phụ nữ và thật sự bấn loạn...”, Haynes nhớ lại.
Mọi chuyện đã thay đổi khi kết quả chụp cắt lớp cơ thể vào năm 2007 cho thấy Haynes trên thực tế có tử cung, nhưng kích thước chỉ vài mi li mét. Dựa trên nền tảng này, các bác sĩ áp dụng phương pháp điều trị bằng hormone để nuôi lớn bộ phận đó. Sau nhiều năm trị liệu, Haynes bắt đầu thụ tinh nhân tạo, với chi phí 10.500 bảng Anh cho một lần điều trị. Trong số 13 trứng chỉ có hai trứng thụ tinh được, và bác sĩ cấy cả hai trứng vào tử cung đã nuôi lớn. Sau thời gian hồi hộp lúc mang thai, Haynes đã cho ra đời hai trẻ song sinh không cùng trứng, đặt tên là Darcey và Avery.
Giới chuyên gia hoàn toàn ấn tượng trước kết quả đầy kinh ngạc đối với trường hợp của Haynes. Thông thường, trong tự nhiên hormone oestrogen sẽ giúp dạ con tăng trưởng, và do cơ thể của bệnh nhân vẫn còn sót lại tàn tích của tử cung, các bác sĩ đã tìm được cách để phát triển những bộ phận cần thiết để nuôi dưỡng bào thai, và may mắn là hướng trị liệu này đã thành công.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm