Kiểm soát và ứng phó ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể

0
Ngăn chặn nguy cơ và ứng phó ngộ độc thực phẩm đông người mắc là vấn đề được nhiều công ty chú trọng, đặc biệt tại các đơn vị cung cấp bữa ăn cho hàng chục ngàn người mỗi ngày.
Chi cục ATVSTP Thái Nguyên và Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT) vừa tổ chức buổi diễn tập ứng phó sự cố ATVSTP.
Theo đại diện Chi cục ATVSTP tỉnh Thái Nguyên, buổi diễn tập ứng phó với tình huống: sự cố mất ATVSTP tại khu vực xưởng sản xuất và quá trình xử lý ban đầu tại trạm y tế. Giả định tình huống ngộ độc xảy ra sau bữa ăn trưa tại canteen, nhiều nhân viên xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đi ngoài phân lỏng nhiều lần…Tất cả các nhân viên có triệu chứng trên đã được đưa xuống trạm y tế theo dõi, xử trí.
Các hoạt động sơ cấp cứu, điều tra ngộ độc thực phẩm, lấy mẫu và khử trùng, tẩy uế khu vực trạm y tế và căn tin... Khi số lượng bệnh nhân có các triệu chứng trên tăng lên, cán bộ quản lý y tế báo cáo cho cán bộ quản lý ATTP cùng nắm bắt tình hình, báo cáo lãnh đạo công ty và thành lập ban chỉ đạo xử lý vụ ngộ độc thực phẩm, tiếp tục liên hệ các cơ quan chức năng báo cáo và nhờ hỗ trợ. Tất cả các bệnh nhân trong tình huống giả định được đưa xuống trạm y tế được thăm khám và phân luồng theo tình trạng để tiếp tục theo dõi và xử trí kịp thời. Trong đó, những bệnh nhân nặng được chỉ định truyền dịch và chuyển đi các bệnh viện gần nhất.
Đồng thời nhân viên Môi trường - Sức khỏe - An toàn) và GA (Hành chính - Tổng hợp) của công ty thu thập thông tin nhân viên, kiểm tra thông tin xuất ăn của nhân viên trên hệ thống; cán bộ trung tâm Kiểm soát bệnh tật của tỉnh phối hợp cùng nhân viên EHS lấy mẫu bệnh phẩm của những những nhân viên bị ngộ độc; cán bộ Chi cục ATVSTP phối hợp cùng nhân viên EHS kiểm tra thực phẩm (nguồn gốc thực phẩm, quy trình sơ chế, chế biến thực phẩm…), lấy mẫu thực phẩm lưu đi xét nghiệm, và tiến hành điều tra vụ việc trên. Bên cạnh đó là lực lượng nhân viên làm vệ sinh, phun khử trùng khu vực…

Giám sát ATTP 24/24

Các hoạt động mô phỏng, diễn tập diễn ra khẩn trương, xử lý ngộ độc theo đúng phương án.
Đại diện SEVT cho hay, tại công ty này số lượng nhân lực lên tới hơn 70.000 người. Để cung cấp các suất ăn tại đây có 4 hệ thống căn tin với tổng công suất phục vụ lên tới 100.000 suất ăn trên ngày. Các căn tin đã được trang bị các trang thiết bị hiện đại phụ vụ công tác đảm bảo VSATTP như: máy rửa bát, tủ sấy các dụng cụ, phương tiện sơ chế, chế biến thực phẩm (khay, bát, dao, thớt, khăn, tạp dề…).
Theo đại diện SEVT, để đảm bảo ATVSTP, nhà máy luôn đảm bảo có nhân viên thực hiện giám sát trực tiếp tại bếp 24/24h, bao gồm: kiểm soát nguyên liệu đầu vào, kiểm soát khâu bảo quản, kiểm soát khâu sơ chế - chế biến, kiểm tra món ăn và lưu mẫu.
Để ứng phó kịp thời trong tình huống có sự cố về ATTP xảy ra, công ty cũng đã xây dựng lưu trình ứng phó khi xảy ra ngộ độc thực phẩm với sự tham gia của các bên liên quan, xây dựng phương án khi xảy ra sự cố trên quy mô lớn và định kỳ hàng năm tổ chức diễn tập ngộ độc thực phẩm tại các căn tin với sự tham gia của các bộ phận. Công ty còn hình thành mạng lưới y tế ngay tại nội bộ nhằm ứng phó kịp thời khi xảy ra các sự cố.
Qua cuộc diễn tập, Chi cục ATVSTP Thái Nguyên hướng dẫn đơn vị luôn chủ động ứng phó, hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả của ngộ độc thực phẩm. “Đây là một hoạt động thiết thực, nhằm ứng phó kịp thời khi xảy ra sự cố về ATTP hoặc ngộ độc thực phẩm xảy ra trên quy mô lớn tại công ty cũng như tại địa phương”, đại diện Chi cục ATVSTP Thái Nguyên đánh giá.
 
Cục ATVSTP khuyến cáo
Để đảm bảo ATTP suất ăn cho công nhân, các đơn vị cần có chi phí phù hợp để mua các nguồn nguyên liệu chất lượng. Không ít vụ ngộ độc từng xảy ra do kinh phí cho suất ăn công nhân quá thấp, chỉ có thể mua thực phẩm rẻ, nguyên liệu thực phẩm không đảm bảo. Ngoài ra cần chú trọng việc bảo quản suất ăn đảm bảo vệ sinh để không bị ôi thiu, ô nhiễm vi sinh, phòng ngộ độc thực phẩm.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các thiết bị hỗ trợ theo dõi điều trị bệnh nhi /// Ảnh: CTV

Bé trai té ngã từ ban công chung cư tầng 12 xuống đất

Bé trai 5 tuổi bị té từ ban công tầng 12 của chung cư xuống bụi cây hoa thấp, sau đó tiếp tục rớt xuống nền đất trồng cây. Người nhà hốt hoảng đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cấp cứu.
GS Nguyễn Thanh Liêm (trái) cùng đồng sự tại trung tâm nghiên cứu và cây phân loài biểu diễn mối quan hệ tiến hóa giữa 12 quần thể người trong nghiên cứu	 /// Ảnh: Thanh Lan

Đằng sau bất ngờ nguồn gốc người Việt

Nguồn gốc người Việt và một số bệnh tật liên quan đến “tính chất” gien người Việt được các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu tế bào gốc - công nghệ gien Vinmec (VRISG) nghiên cứu và có được những kết quả bất ngờ.
Hình ảnh phim chụp túi phình mạch máu não khổng lồ của bệnh nhân	 /// Bác sĩ cung cấp

Những 'quả bom nổ chậm' trong não

Nhiều người có túi phình mạch máu não nhưng không biết, không có triệu chứng, cho đến khi túi phình lớn, chèn ép não hay vỡ. Túi phình mạch máu não như “quả bom nổ chậm” đối với sức khỏe người bệnh.
Lời khuyên chuyên gia: tốt nhất là hủy theo dõi người yêu cũ trên mạng xã hội ít nhất 90 ngày
 /// Shutterstock

Việc tuyệt đối không nên làm sau khi chia tay

“Dặn lòng mình thôi nhé, một lần này sau cuối…” nhưng rồi một lần, lại một lần cứ cố chấp làm hành động này khiến nhiều người hát bài “nỗi đau kéo dài” sau khi chia tay người yêu.