Lách luật, ít nhất 100.000 phụ nữ Mỹ tự phá thai

0 Thanh Niên Online
Một nghiên cứu mới công bố ước tính ít nhất 100.000 phụ nữ ở bang Texax (Mỹ) tự phá thai mà không cần sự trợ giúp của bác sĩ và con số này tiếp tục gia tăng do luật hạn chế phá thai của bang này.
Ước tính có ít nhất 100.000 phụ nữ ở bang Texas (Mỹ) tự phá thai - Ảnh: Reuters Ước tính có ít nhất 100.000 phụ nữ ở bang Texas (Mỹ) tự phá thai - Ảnh: Reuters
Ước tính có ít nhất 100.000 phụ nữ ở bang Texas (Mỹ) tự phá thai - Ảnh: Reuters
Nghiên cứu mới công bố ngày 17.11 ước tính ít nhất 100.000 phụ nữ ở Texas dùng thảo dược, hoóc môn, thuốc và thậm chí dùng lực đập mạnh vào vùng bụng để tự phá thai, theo AFP ngày 19.11.
“Ở Texas, nhiều phụ nữ không thể đến bệnh viện phá thai, do vậy chúng tôi có thể dự đoán sẽ ngày càng nhiều phụ nữ sẽ cảm thấy họ không còn lựa chọn nào khác và buộc phải tự phá thai”, giáo sư Daniel Grossman, công tác tại Đại học California (Mỹ), trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.
Nghiên cứu này được công bố chỉ vài ngày sau khi Tòa án Tối cao Mỹ hồi tuần rồi nhất trí về việc tái cân nhắc luật giới hạn phá thai ở bang Texas, khiến hàng loạt cơ sở y tế phá thai phải đóng cửa tại bang này. Texas hiện chỉ có khoảng 10 cơ sở y tế được phép phá thai, phục vụ cho 5,4 triệu phụ nữ ở khắp bang.
Cơ quan Dự án Đánh giá Chính sách Texas cho biết đây là lần đầu tiên những trường hợp tự phá thai được ghi nhận và thống kê.
Số liệu được thu thập trong khoảng thời gian 5 tuần từ tháng 12.2014 đến tháng 1.2015, với khoảng 1.397 phụ nữ ở Texas tham gia khảo sát. Khoảng 1,7% trong số phụ nữ tham gia khảo sát thừa nhận họ tự phá thai. Nếu áp tỉ lệ này vào toàn dân số ở Texas, đồng nghĩa có ít nhất 100.000 phụ nữ tự phá thai tại bang này, các nhà nghiên cứu cho biết đồng thời cảnh báo con số thực tế có thể còn cao hơn.
Một trong những quy định gắt gao trong luật giới hạn phá thai ở Texas là cấm phá thai khi thai nhi được 20 tuần tuổi, theo AFP.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm