Lập đoàn kiểm tra việc dùng sinh phẩm hết hạn để chẩn đoán vi khuẩn HP

Đánh giá tác giả

1 Thanh Niên Online
Trong hơn 2 năm, Trung tâm (TT) Y tế H.Đakrông (Quảng Trị) sử dụng sinh phẩm có tên Pylori Test để chẩn đoán vi khuẩn HP trong nội soi dạ dày cho người dân dù sinh phẩm này hết hạn từ cuối tháng 11.2015.
Trung tâm Y tế H.Đakrông (Quảng Trị) /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC Trung tâm Y tế H.Đakrông (Quảng Trị) - ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Trung tâm Y tế H.Đakrông (Quảng Trị)
ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Ngày 5.4, ông Trần Văn Thành, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị, cho biết đã lập đoàn công tác kiểm tra những sai phạm (nếu có) tại TT.Y tế H.Đakrông và sẽ có kết quả trong tuần này.
Trước đó, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Trị đã có văn bản gửi Sở Y tế thông tin rằng BHXH H.Đakrông vừa giám định hoạt động khám chữa bệnh về bảo hiểm y tế ở TT Y tế H.Đakrông và phát hiện trung tâm này sử dụng sử dụng sinh phẩm Pylori Test đã hết hạn từ 26.11.2015 để chuẩn đoán nhiễm HP (HP là loại vi khuẩn cư trú bên trong dạ dày, gây viêm loét dạ dày tá tràng, thậm chí gây ung thư dạ dày) cho người dân.
BHXH tỉnh Quảng Trị cho rằng do việc làm trên không phục vụ cho việc chuẩn đoán nên không có cơ sở để thanh toán BHXH. Vì thế BHXH Quảng Trị yêu cầu thu hồi số tiền 28,5 triệu đồng thực hiện dịch vụ nội soi can thiệp làm Clotest chẩn đoán nhiễm HP tại TT Y tế H.Đakrông trong thời gian cuối 2015 đến đầu năm 2017.
Theo tìm hiểu của Thanh Niên, số tiền nêu trên đã được TT Y tế H.Đakrông hoàn trả lại. Nhưng dư luận đặt ra câu hỏi rằng: đối với những người dân đã sử dụng dịch vụ nội soi can thiệp làm Clotest chẩn đoán nhiễm HP nhưng không hề biết “được” sử dụng sinh phẩm hết hạn thì giải quyết ra sao?

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Nông dân Cà Mau

Những vị lãnh đạo TTYT Trung tâm (TT) Y tế H.Đakrông (Quảng Trị) tệ thật, sử dụng sinh phẩm đã hết hạn từ lâu để chẩn đóan xác định cho người bệnh..Xui rủi người bệnh ( - ) mà bị ghi là ( + ) dương tính do kết quả không chính xác rồi cho một phác đồ điều trị lâu ngày thị tội nghiệp họ biết bao. Còn những người mang bệnh mà chẩn đóan với kết quả ( - ) thì bệnh họ tiến triển khộng được điều trị sẽ bị biến chứng, di chứng..Các cấp lãnh đạo ngành Y tỉnh Quảng Trị nên nghiêm khắc xử lý

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Viêm dạ dày thường gây cảm giác đầy hơi, khó chịu  /// Ảnh: Shutterstock>

4 dấu hiệu 'tố cáo' bạn bị viêm dạ dày

Không ít người bị viêm dạ dày nghĩ các triệu chứng ban đầu của mình chỉ là khó tiêu thông thường. Họ vật lộn với viêm dạ dày mà hoàn toàn không biết đó là bệnh.

Ô tô lưu động khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú /// Ảnh: Liên Châu>

Cảnh báo gia tăng ca bệnh nguy hiểm gây dịch

* Khám lưu động sàng lọc ung thư vú
Sáng 13.10, tại Trường mầm non Dịch Vọng Hậu (Q.Cầu Giấy, Hà Nội), Bộ Y tế phối hợp với UBND TP.Hà Nội tổ chức triển khai Chiến dịch phòng chống dịch bệnh tay chân miệng (TCM), sởi và sốt xuất huyết.