Lập phòng phẫu thuật dã chiến để cứu bé gái gặp nạn khi chơi tàu lượn

0 Thanh Niên Online
Nhận định nếu chuyển bệnh nhi lên lại Phòng Cấp cứu thì khả năng tử vong rất cao, các bác sĩ Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai đã quyết định lập phòng phẫu thuật dã chiến ngay Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc để phẫu thuật.
Bé L.Đ.N đang nằm điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc /// Ảnh: Lê Lâm Bé L.Đ.N đang nằm điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc - Ảnh: Lê Lâm
Bé L.Đ.N đang nằm điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc
Ảnh: Lê Lâm
Ngày 18.2, Sở Y tế Đồng Nai đã khen thưởng đột xuất cho một cá nhân và ba tập thể của Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, vì đã nỗ lực cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhi bị đa chấn thương nặng, nguy kịch do gặp nạn trong lúc chơi tàu lượn siêu tốc ngay ngày mồng 1 Tết Kỷ Hợi 2019.
Ba tập thể được khen thưởng gồm: Ê kíp cấp cứu ban đầu, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc và Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai.
Cá nhân được khen thưởng là bác sĩ (BS) Vũ Công Tầm, Trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức.
Lập phòng phẫu thuật dã chiến để cứu bé gái gặp nạn khi chơi tàu lượn - ảnh 1
Các tập thể và các nhân được Sở Y tế Đồng Nai khen thưởng
Ảnh: Lê Lâm
Trước đó, vào ngày 5.2 (tức mồng 1 Tết), bé gái L.Đ.N (13 tuổi, ngụ TP.Biên Hòa, Đồng Nai) trong lúc chơi tàu lượn siêu tốc tại một khu du lịch trên địa bàn tỉnh thì gặp nạn.
Bé được đưa vào Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cấp cứu trong tình trạng mê, tay chân lạnh, mạch yếu, huyết áp không đo được; thở yếu, có lúc ngưng thở; tim rời rạc; chấn thương ở ngực, bụng, tay, chân; gãy xương cánh tay, xương đùi, nhiều vùng da bị lóc.
Các bác sĩ đã tiến hành mổ khẩn cấp, phát hiện trong bụng đầy máu do lách bị đứt lìa; gan bị rách sâu, dập nhiều nơi, chảy máu nhiều; tràn máu màng phổi 2 bên, gãy 5 xương sườn.
Các tổn thương trên đã được các bác sĩ xử lý, riêng phần mềm thì được xử lý tạm, cố định xương.
Sau hơn 6 giờ phẫu thuật, mạch và huyết áp của bệnh nhi đã ổn định, dịch ổ bụng loãng dần. Sau đó được đưa xuống Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc để theo dõi và điều trị.
Sau 5 ngày lọc máu liên tục tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, tri giác bệnh nhi có cải thiện, sinh hiệu tương đối ổn định, các rối loạn chức năng cơ quan có cải thiện, nước tiểu tăng dần. Tuy nhiên, tình trạng nhiễm trùng vẫn còn rất trầm trọng do tổn thương mô mềm nhiều, tình trạng gãy xương chưa được giải quyết.
Do đó, bệnh viện đã tiến hành hội chẩn và quyết định phẫu thuật lần 2. Một phòng mổ dã chiến được lập ra ngay tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, vì các bác sĩ nhận định tình trạng bệnh nhi rất nặng, nếu di chuyển lên Khoa Cấp cứu thì khả năng tử vong rất cao. Lần này, các bác sĩ mổ cố định xương cánh tay, đùi; cắt lọc các mô mềm hoại tử.
Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn đang được theo dõi đặc biệt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đau ở bụng trên bên phải là dấu hiệu cho thấy gan có thể đang gặp vấn đề /// SHUTTERSTOCK

6 dấu hiệu cảnh báo gan đang kêu cứu

Bệnh gan có xu hướng là kẻ giết người thầm lặng. Nhận biết các vấn đề ở gan có thể khó khăn, nguyên nhân là do các triệu chứng thường không biểu hiện cho đến khi quá muộn và nhiều vấn đề có thể giống với các vấn đề sức khỏe không liên quan.