Mật gấu đâu thể chữa ung thư

0
Chưa có nghiên cứu nào trong y học khẳng định mật gấu có tác dụng trợ dương, tăng cường sinh lý nam giới.

Theo y học cổ truyền, mật gấu vị đắng, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, sát trùng, chữa đau răng, viêm mắt, hồi hộp, chân tay co quắp, đau dạ dày, giúp tiêu hóa, làm tan sỏi mật, mau hồi phục nếu gãy xương.
 
Tuy nhiên, để sử dụng mật gấu chữa bệnh, người tiêu dùng cần chú ý một số điểm sau đây:

Ở nước ta có 2 loài gấu thường gặp nhất là gấu chó và gấu ngựa. Thành phần mật của mỗi loài gấu cũng khác nhau. Chưa kể  thành phần của mật gấu tự nhiên và gấu nuôi cũng không giống nhau. Vì vậy, khi sử dụng mật gấu  phải biết rõ nguồn gốc và mật của loài gấu nào. Mật gấu lấy vào thời điểm khác nhau thì chất lượng và tác dụng khác nhau. Mật lấy vào mùa đông thì được nhiều hơn nhưng tác dụng kém, lấy vào mùa xuân thì lượng ít hơn nhưng tác dụng tốt hơn.

Mật gấu ngựa chứa axít ursodeoxycholic (UDC) là chất đã được chứng minh có tác dụng trong hỗ trợ chữa xơ gan. Ngược lại, mật gấu chó gần như không có UDC mà chỉ có axít chenodeoxycholic (CDC). Khi uống mật gấu chó, vi khuẩn trong đường ruột của chúng ta sẽ ăn CDC và sản sinh axít lithocholic – tác nhân gây viêm gan và sau đó phần lớn sẽ dẫn đến xơ gan. Vì thế, uống mật gấu chó không những không có tác dụng chữa bệnh mà còn gây thêm bệnh.
 
Cho đến nay, chưa có tài liệu nào đáng tin cậy hoặc có đủ cơ sở khoa học để nói chỉ dùng riêng mật gấu là chữa được ung thư. Một số trường hợp điều trị ung thư bằng hóa chất, xạ trị, phẫu thuật phối hợp với mật gấu cho kết quả tốt hơn. Các nghiên cứu cũng cho thấy mật gấu đóng vai trò tăng cường miễn dịch. 
 
Nếu chỉ bổ sung mật gấu vào môi trường nuôi cấy tế bào ung thư thì không làm thay đổi sự phát triển của tế bào ung thư. Nghĩa là mật gấu chỉ có tác dụng hỗ trợ trong điều trị ung thư chứ tự thân không có tác dụng chữa ung thư như nhiều người nhầm tưởng.
 
Cũng vì thế, lạm dụng mật gấu để trị bệnh mà không quan tâm đến nguồn gốc chất lượng và cách chế biến mật gấu thì khó tránh khỏi rước họa vào thân.
 
Trong y học cũng chưa có nghiên cứu nào nói đến mật gấu có tác dụng trợ dương, tăng cường sinh lý nam giới. Phái mày râu đều có chung nhận định sau khi dùng mật gấu thì “chuyện ấy” vẫn như trước, chẳng khá lên chút nào .
 
Với kiểu nuôi nhốt gấu chật chội, cho ăn uống tùy tiện, dùng thuốc mê, thậm chí ma túy tổng hợp tiêm vào gấu khi lấy mật... thì mật gấu gần như không có tác dụng mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Vì thế, chỉ nên dùng (nhất là uống) mật gấu trong trường hợp thật cần thiết và nên tham khảo thầy thuốc để tránh “tiền mất, tật mang”.

Theo Người Lao Động

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mặc áo ngực khi đi ngủ hoàn toàn phụ thuộc vào sự lựa chọn của mỗi người /// Ảnh minh họa: Shutterstock

Có nên mặc áo ngực khi đi ngủ không?

Nếu chúng ta tin vào câu chuyện về những bà vợ ngày xưa thì việc mặc áo ngực vào ban đêm có thể là cánh cửa dẫn đến nhiều mối lo ngại liên quan đến sức khỏe. Nó có thể ngăn cản sự phát triển của vú và thậm chí gây ung thư vú.