Mỗi ngày một trái táo hoặc lê để đẩy lùi đột quỵ

0
Táo và lê có tác dụng chống đột quỵ, đây là kết luận từ một nghiên cứu tại Hà Lan được đăng trên tạp chí Journal of the American Heart Association.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng ăn nhiều hoa quả và rau xanh có ruột trắng có thể bảo vệ chống đột quỵ.

Mặc dù các nghiên cứu trước đây đã cho thấy rằng ăn nhiều hoa quả và rau xanh giảm nguy cơ đột quỵ, song đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét mối liên quan giữa màu sắc của hoa quả và rau xanh với đột quỵ. Màu sắc phần hoa quả và rau xanh ăn được cho thấy sự có mặt của các hóa chất thực vật có lợi như carotenoid và flavonoid.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét mối liên quan giữa màu sắc của hoa quả và rau xanh với tỉ lệ đột quỵ trong 10 năm ở 20.069 người lớn độ tuổi trung bình là 41. Các đối tượng tham gia không bị bệnh tim mạch tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu và hoàn thành bảng hỏi gồm 178 mục về tần xuất tiêu thụ thực phẩm trong năm trước.

Hoa quả và rau xanh được chia làm 4 nhóm màu: Màu xanh gồm các loại rau nhiều lá xanh đậm, cải bắp và rau diếp. Màu cam/vàng chủ yếu là các loại cam quýt, màu đỏ/tía chủ yếu là các loại rau có lá màu đỏ, màu trắng gồm 55% là táo và lê.

Trong 10 năm theo dõi có 233 trường hợp đột quỵ. Hoa quả và rau xanh thuộc nhóm màu xanh, màu cam/vàng và màu đỏ/tía không liên quan với đột quỵ. Tuy nhiên, so với những người ăn ít hoa quả và rau xanh, những người tiêu thụ một lượng lớn hoa quả và rau xanh giảm 55% nguy cơ đột quỵ. Tăng mỗi 25g hoa quả và rau xanh có ruột trắng/ngày có liên quan với giảm 9% nguy cơ đột quỵ.

Táo và lê là hai loại quả giàu chất xơ và có một flavonoid được gọi là quercetin. Các thực phẩm khác thuộc nhóm có ruột trắng trong nghiên cứu này gồm chuối, súp lơ, rau diếp xoăn và dưa chuột.

Tuy nhiên, các loại hoa quả và rau xanh khác có thể bảo vệ chống các bệnh mạn tính. Các tác giả cho rằng cần nghiên cứu thêm trước khi thông qua kết quả này trong thực hành hàng ngày. Còn quá sớm để các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân thay đổi thói quen ăn uống dựa trên những kết quả ban đầu này.

Theo Tiền Phong

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm