Món ăn chứa chất khoáng

0
Chất khoáng giúp cơ thể hấp thu vitamin nhiều hơn. Dưới đây là những món ăn bổ sung các chất khoáng cần cho cơ thể.

Bổ sung kẽm

Nguyên liệu: thịt bò 500g, cà rốt 300g, đảng sâm 20g, hoàng kỳ 20g, gừng 3 lát, cùng gia vị. Bò rửa sạch, thái lát, trụng sơ nước sôi, vớt ra. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái lát. Sau đó cho thịt bò, đảng sâm, hoàng kỳ và gừng vào nồi, thêm một lượng nước vừa đủ, nấu gần chín tới thì cho thêm cà rốt, nấu chín, nêm nếm gia vị. Món này cung cấp chất khoáng là kẽm, cân bằng độ kiềm - toan trong cơ thể, giúp làm lành vết thương.

Món ăn chứa chất khoáng - ảnh 1
Bí rợ, Sườn heo, Thịt bò, Khoai tây, Dưa chuột - Ảnh: K.Vy

Bổ sung can-xi

Nguyên liệu: thịt sườn heo non 300g, cà rốt 200g, dưa chuột 200g, khoai tây 100g, tỏi 2-3 tép, giấm, nước tương, gia vị. Cà rốt, khoai tây rửa sạch, gọt vỏ, thái lát hình xiên, cho vào nước đang sôi, nấu gần chín thì vớt ra, để ráo nước, tỏi bỏ vỏ, thái nhuyễn, sử dụng sau. Dưa chuột rửa sạch, thái lát xiên, cho vào nước sôi luộc chín, lại ngâm trong nước lạnh, vớt ra, để ráo. Thịt sườn rửa sạch, để ráo nước, rồi ướp gia vị. Đổ 2 muỗng lớn dầu vào chảo cho nóng, cho tỏi phi thơm, thêm thịt sườn xào chín, rồi thêm ít nước hầm cho đến khi gần cạn, nêm nếm gia vị.

Bổ sung sắt

Nguyên liệu: củ cải 300g, thịt hàu 300g, rau cần 70g, củ hành tím băm nhuyễn 1 muỗng lớn, gừng 30g, bột năng 2 muỗng lớn, dầu mè, và các gia vị. Củ cải rửa sạch, gọt vỏ, thái lát, rau cần bỏ lá rửa sạch, thái nhuyễn, gừng gọt vỏ, cắt sợi, sử dụng sau. Hàu rửa sạch, để ráo nước, cho vào bát, thêm bột năng trộn đều, cho vào nước sôi trụng qua, vớt ra, ngâm trong nước lạnh, sử dụng sau. Cho củ cải và nước vừa đủ vào nồi nấu đến sôi, rồi thêm hàu và rau cần nấu chín, cho dầu mè và nêm nếm gia vị. Món này bổ sung sắt, phòng ngừa thiếu máu, giúp da niêm hồng hào.

Bổ sung ma-giê

Nguyên liệu: đậu Hà Lan 200g, hạt bắp 150g, cà rốt 150g, đậu hũ 100g, cùng hành lá, gia vị. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu, hạt bắp, đậu Hà Lan rửa sạch, đậu hũ cắt hình hạt lựu, hành rửa sạch, thái nhuyễn. Đổ 2 muỗng lớn dầu vào chảo cho nóng, phi hành cho thơm, thêm đậu hũ xào sơ, lại thêm tất cả nguyên liệu và 1 muỗng lớn nước xào chín, sau cùng nêm nếm gia vị múc lên đĩa. Đậu Hà Lan chứa nhiều ma-giê, giúp duy trì chức năng bình thường của tim mạch, cơ bắp và hệ thần kinh, chống rối loạn tiêu hóa.

Bổ sung phosphor

Nguyên liệu: bí rợ 300g, cà rốt 120g, bắp 50g, táo tây 1 quả, hạt hướng dương 30g, câu kỷ tử 30g, cùng nước bột năng 2 muỗng lớn, gia vị. Cà rốt, táo tây rửa sạch, bỏ vỏ, thái hạt lựu. Hạt bắp, hạt hướng dương, câu kỷ tử rửa sạch. Bí rợ rửa sạch, gọt vỏ, thái lát, cho vào nồi hấp chín, lấy ra, ép nhuyễn, rồi cho vào nồi nước sôi, thêm cà rốt, táo tây, hạt bắp và hướng dương nấu chín, rồi thêm câu kỷ tử, gia vị, nước bột năng làm xốt thì hoàn tất. Món này cung cấp nhiều phosphor giúp xương chắc khỏe…

Lương y Bàng Cẩm

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm