Mùi hôi từ chăn nuôi có ảnh hưởng đến trẻ không ?

0
* Tôi có cháu ngoại 5 tháng tuổi, thường hay bị nhảy mũi 5-6 lần trong ngày, thỉnh thoảng ho 2-3 tiếng trong ngày. Gần kề nhà tôi có chuồng bò và ngựa, mùi phân và nước tiểu rất nồng nặc. Cho tôi hỏi mùi phân và nước tiểu của bò và ngựa có ảnh hưởng đến cháu bé không? (Nguyễn Thị Bưởi - P.11, Q.Gò Vấp, TP.HCM)

- Mùi phân và nước tiểu của gia súc có nhiều chất độc hại nếu không xử lý như khí amoniac, sulfure… sẽ tác động trực tiếp lên niêm mạc đường hô hấp gây kích ứng, tạo điều kiện cho vi trùng xâm nhập và phát triển. Trong những công trình nghiên cứu về bệnh suyễn, người ta nhận thấy chính mùi khó chịu là một trong những nguyên nhân gây khởi phát cơn suyễn và các bệnh dị ứng khác.

Ngoài ra nuôi gia súc gần nhà là nuôi ổ chứa nhiều loại vi trùng, vi-rút khác, nguy hiểm cho sức khỏe. Xây chuồng trại gia súc gần nhà rất có hại cho sức khỏe, giống như cất giấu pháo, bom trong nhà, có ngày nó cũng nổ thôi! Hãy mang chuồng trại chăn nuôi ra khỏi khu dân cư !

Nên dùng dung dịch gì để vệ sinh phụ nữ ?

* Tôi nghe nói khi vệ sinh phụ nữ không được dùng xà phòng thường, mà phải dùng xà phòng chuyên dụng và xà phòng trung tính có đúng không? Dùng nước vệ sinh phụ nữ Gynofar thường xuyên mỗi ngày được không? (Bích Trâm - Q.3, TP.HCM)

- Bạn đã nói đúng, vì xà phòng thường có độ kiềm cao, môi trường âm đạo lại là môi trường acid (pH từ 4,5 đến 5,2). Nếu dùng xà phòng thường có tính kiềm, sẽ làm thay đổi tính acid của âm đạo từ đó làm cho chỗ kín rất dễ bị nhiễm trùng. Vì vậy bạn nên tìm mua các loại xà phòng trung tính là thích hợp.

Dung dịch Gynofar chứa đồng sulfate, acid boric… dùng để vệ sinh phụ nữ, nếu dùng thường xuyên mỗi ngày sẽ không tốt, thuốc sẽ làm khô da và niêm mạc, làm chết các vi khuẩn có lợi. Gynofar thường dùng để vệ sinh kinh nguyệt, vệ sinh sau giao hợp và các trường hợp bệnh phụ khoa.

Trên đời cái gì quá lạm dụng đều bất lợi, bạn đồng ý không?

BS Nguyễn Thành Úc

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm