Muốn sống trên 90 tuổi, uống cà phê Hy Lạp

0
(TNO) Các nhà khoa học vừa khám phá bí quyết giúp cư dân trên một hòn đảo ở Hy Lạp trở nên trường thọ - đó là nhờ cà phê.

(TNO) Các nhà khoa học vừa khám phá bí quyết giúp cư dân trên một hòn đảo ở Hy Lạp trở nên trường thọ - đó là nhờ cà phê.

Có khoảng 0,1% người châu u sống trên 90 tuổi. Tuy nhiên, tỷ lệ này tại đảo Ikaria, nằm phía tây nam Hy Lạp, lại lên đến 1%, trang IBTimes (Mỹ) ngày 19.3 cho biết. Ngoài ra, sức khỏe của người dân cũng ở mức cao so với nhiều nơi khác trên thế giới.

Muốn sống trên 90 tuổi, uống cà phê Hy Lạp
Các nhà khoa học khám phá ra rằng cà phê Hy Lạp nóng giúp tăng cường chức năng nội mô, vốn là tác nhân giúp sống lâu - Ảnh: Reuters

Các nhà khoa học thuộc Trường đại học Y Athens (Hy Lạp) đã tiến hành nghiên cứu đời sống của người dân tại đảo này và họ phát hiện ra rằng cà phê Hy Lạp với hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa và chỉ chứa một lượng caffeine vừa phải đã giúp cư dân đảo Ikaria kéo dài tuổi thọ.

Cà phê Hy Lạp được chế biến bằng cách rang và xay nhuyễn hạt rồi đun sôi với đường trong bình. Sau đó cà phê này được uống ngay mà không cần dùng đến phin lọc như nhiều loại cà phê khác trên thế giới.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm kiếm mối liên hệ giữa việc uống cà phê và các chức năng nội mô của người dân đảo Ikaria.

Nội mô được xem là tác nhân giúp sống lâu, là một lớp các tế bào sắp xếp các mạch máu trong cơ thể. Nội mô bị tác động bởi tuổi tác và cách sống, chẳng hạn như hút thuốc sẽ phá hủy lớp tế bào này.

Kết quả xét nghiệm cho thấy chức năng nội mô của nhóm người thường xuyên uống cà phê Hy Lạp nóng tốt hơn so với những người uống các loại cà phê khác.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí y học uy tín Vascular Medicine (Mỹ).

Hoàng Uy

>> Cà phê ngủ
>> Cà phê chống cảm cúm
>> Lòng tốt giúp kéo dài tuổi thọ
>> Giới hạn của tuổi thọ loài người
>> Thói quen giúp tăng tuổi thọ
>> Nuôi răng thật từ tế bào
>> Dầu cá có thể cứu được tế bào não

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm